So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

Giai đoạn chạm khắc trang sức là giai đoạn mà chúng ta đã cùng tìm hiểu ở những bài viết trước. Trong giai đoạn này người ta có 2 cách làm là khắc trang sức tay và khắc trang sức bằng máy, để giúp bạn hiểu rõ hơn thì ngay dưới đây, Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ so sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay, bạn nhớ đón xem nhé!

So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

Chạm khắc trang sức thủ công

Ở giai đoạn này người thợ thường dùng những dụng cụ như: máy móc đứng (chính là định vị trang sức vào gá trên máy), quay bằng máy và điều khiển bằng tay hau máy móc tay… Người thợ kim hoàn sẽ giữ trang sức cần móc bằng tay và đưa vào mũi cắt.

So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

Loại máy này dùng để áp dụng khi cần tạo những vết cắt, rãnh ở những chi tiết nhỏ và phức tạp mà không thể gá được ở máy móc đứng. Tốc độ quay khoảng 3500-4000 vòng/phút với mũi bằng xoàn hay kim cương có độ cứng từ 1mm đến 3mm.

So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

Đầu tiên, người thợ sẽ tùy theo sản phẩm gì mà chọn đồ gá cho thích hợp – thường gọi là ni – để gá lắp chi tiết, thường là loại gá có xẻ rãnh để gác vòng hoặc nhẫn có thể căng vừa khít. Gá đồ gá chi tiết vào máy, chỉnh trục xoay, rồi chọn mũi cắt phù hợp gắn vào trục cắt. Một ni thường chỉnh cho máy chia thành 120 găng, mỗi lần tay quay 1 nấc là vòng ni sẽ quay 1 găng, con số này điều chỉnh theo yêu cầu thiết kế. Một tay còn lại là để gạt cần điều khiển dao cắt xuống mặt chi tiết. Phần kim loại móc ra người ta gọi là mạt (mạt vàng, mạt bạc…) sẽ được gom lại sau và trả cho khách.

So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

Với cách này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề. Và kỹ thuật cao, sự khéo léo và tỉ mỉ, chăm chút từng chi tiết.

Chạm khắc trang sức bằng máy

Hiện nay, các doanh nghiệp kim hoàn lớn đa số đều dùng máy để chạm – khắc cũng như chế tạo trang sức. Dùng máy vừa có thể tiết kiệm sức người, thời gian, mà còn tăng được năng suất làm việc, số lượng cũng như chất lượng của sản phẩm.

So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

Máy khắc trang sức đã trang bị hệ thống và hệ điều hành máy tính hợp pháp được nạp sẵn, hạn chế những thiếu sót của máy đánh dấu truyền thống mà không cần trang bị thêm máy tính, bạn chỉ cần thực hiện một số bước đơn giản và nó sẽ vào chế độ làm việc.

So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

Máy có cấu trúc nhỏ gọn và cài đặt với các hệ thống máy tính, hệ thống điều khiển laser, hệ thống điều khiển chuyển động và thiết kế nhân bản. Tất cả tạo nên sự thuận tiện và hài lòng khi sử dụng.

So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

Khoá học kỹ thuật khắc trang sức tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Để sản phẩm tăng thêm tính thẩm mỹ và mềm mại, kỹ thuật khắc là một phần không thể thiếu trong chế tác trang sức, nhằm tạo trên bề mặt sản phẩm các họa tiết, hoa văn, hình ảnh… Sau khi kết thúc khóa học, học viên có khả năng:

– Nắm vững kỹ năng vận hành máy khắc.

– Nắm vững kỹ năng chỉnh máy khắc, khắc tay

– Thực hiện khắc máy, khắc tay thành thạo trên nhiều sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao.

So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay

– Học viên học mỗi ngày 1 buổi, từ thứ 2 đến thứ 6.

– Thành phần giảng dạy là những Nghệ nhân Kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

– Đặc biệt: Có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp 03 tháng học sáng – chiều.

– Giờ học:

Sáng: 7h30 – 11h30

Chiều: 13h00 -17h00

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “So sánh nữ trang khắc máy và nữ trang khắc tay”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Có bao nhiêu loại chất liệu dùng để tạo ra nữ trang?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status