Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Để tạo ra bất cứ sản phẩm gì thì cần trải qua quá trình chế tác và hoàn thiện sản phẩm. Trang sức cũng vậy, cũng cần phải có các giai đoạn chế tác như: tạo mẫu, in mẫu 3D, đúc sáp, đúc kim loại, đổ khuôn, mài dũa sản phẩm thô, đánh bóng trang sức, gắn đá trang sức, kiểm tra chất lượng sản phẩm… Để làm rõ hơn về quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ, mời quý độc giả theo dõi bài viết hôm nay.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Tất tần tật quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Dưới đây là quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ chi tiết:

Phác thảo mẫu trang sức

Đây là giai đoạn quan trọng để hình thành bộ trang sức. Ý tưởng về mẫu trang sức sẽ được sáng tạo theo ý tưởng của mỗi người. Các ý tưởng này sẽ được nhà thiết kế vẽ tay phác thảo trên giấy bằng bút chì hoặc trên phần mềm.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Phác thảo mẫu trang sức theo ý tưởng

In mẫu trang sức 3D

Sau khi được vẽ phác thảo, nhà thiết kế sẽ  vẽ lại bằng mô hình 3D và thực hiện các thao tác gắn hột trên mô hình đó. Hoàn thành thao tác gắn hột ta sẽ có được trang sức như thật trên mô hình với kích thước, tỷ lệ mà nó sẽ hình thành. Từ mô hình 3D, mẫu trang sức này sẽ được xuất ra và được khắc trên sáp cứng. Các mẫu sáp có thể làm thủ công bằng tay hoặc máy.

Khi kết thúc quá trình thiết kế, ta sẽ có một mẫu trang sức y như thật theo dạng 3D, với đúng tỉ lệ và kích thước mà nó sẽ hình thành.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Các mẫu sáp trang sức 

Cắm cây thông

Ở công đoạn này, người thợ sẽ đem cân cây thông, từ đó sẽ tính được trọng lượng kim loại để đúc. Phụ thuộc vào loại kim loại sử dụng sẽ tính toán trọng lượng của cây thông. Tiếp theo cây thông sẽ được cắm vào một đế cao su tròn có đường kính lớn hơn đường kính lớn nhất bao quanh cây thông.

Người thợ sẽ chọn láp có đường kính và chiều cao phù hợp với đế cao su và cây thông đó. Rồi úp vào, gắn chặt vào đế cao su đó, dán kín băng keo xung quanh, phải chú ý là thật kín, quấn chặt ở phần đáy. Khi làm với số lượng lớn thì các láp có chứa cây thông như thế sẽ được mang tới phòng đúc.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Tiến hành cắm các mẫu sáp thành cây thông để đúc trang sức

Đúc trang sức

Giai đoạn đúc trong chế tác trang sức thực chất là quá trình nung chảy sáp và nung khuôn thạch cao. Dựa vào trọng lượng kim loại đã tính ở giai đoạn trước, người thợ kim hoàn sẽ ước lượng thạch cao cần thiết để đổ vào khuôn. Thạch cao này được pha với tỉ lệ 1gram thạch cao với 40cc nước. Sau đó được khuấy bằng máy khuấy cho thạch cao tan đều hết.

Để đúc kim loại nóng chảy, nhiệt độ ống thép phải được hạ đến một nhiệt độ xác định và duy trì khi ra khỏi lò. Nhiệt độ này thay đổi tùy thuộc vào loại kim loại được đúc. Đối với vàng, nhiệt độ ở ống thép cần duy trì là 600 độ C trong một giờ trước khi ra khỏi lò. Và tiếp tục duy trì ở khoảng 450 – 600 độ C sau khi lấy ra khỏi lò. Còn đối với bạc thì thấp hơn vàng khoảng 100 độ C.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Đổ kim loại lỏng vào khuôn trang sức

Làm nguội trang sức

Giai đoạn làm nguội là công đoạn hết sức phức tạp và đóng vai trò quan trọng quyết định việc tạo hình hoàn chỉnh về tổng thể lẫn chi tiết cho món trang sức. Đây là công đoạn kết thúc quá trình đúc phía trước và thu được thành phẩm là một cây thông nhiều nhánh. Trên đó cắm những mẫu trang sức đã đúc thành kim loại thật nhưng bề ngoài còn khá thô sơ, không đẹp mắt cần phải trải qua giai đoạn làm nguội để trở nên đẹp và tinh tế hơn.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Cưa trang sức

Trong công đoạn này, những người thợ phải dùng bàn tay khéo léo và tài hoa của mình cùng với kỹ thuật tỉ mỉ hoàn thiện từng chi tiết của hình dáng món nữ trang.

Khi đã có được những mẫu thô rồi người thợ kim hoàn sẽ ngâm chúng vào hàn the để những thứ còn dính sẽ tróc hết ra. Những vết lồi lõm hay các chi tiết không rõ ràng sẽ bắt đầu được xử lý sau đó với các thao tác gọt, giũa, cạo và chà nhám, mài, khoan…

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Quá trình xử lý các vết lồi lõm trên trang sức

Gắn đá trang sức

Trang sức sẽ được định vị vào một loại sáp định vị – thường được gọi là “khằn”. Khằn bên ngoài ta thấy đó là một chất màu đỏ sậm, khi hơ lửa thì trở nên rất nóng và tan chảy ra. Lấy ống phụt kè lửa vào đó cho thật nóng rồi mới đưa mẫu trang sức vào, sao cho mặt cần nhận hột quay lên phía trên. Đợi một lúc cho khằn thật cứng và mẫu trang sức được định vị vững trong khằn, khi đó thợ có thể yên tâm cẩn hột vào.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Gắn đá lên nhẫn bạc

Đánh bóng trang sức

Công việc đánh bóng trang sức còn có cái tên hoa mỹ hơn, đó là làm sáng món đồ trang sức ấy hoặc còn là dịch vụ sửa chữa trang sức sau khi các khách hàng đeo được một thời gian.

Ở giai đoạn này là người thợ sẽ xem xét cẩn thận lại các chi tiết cần đánh bóng rồi mới lựa chọn dụng cụ đánh bóng thích hợp cho món trang sức. Khi đánh bóng, người thợ sẽ dùng lơ trắng và lơ đỏ. Một loại dùng để làm cho sáng lên còn loại kia làm cho mòn đi những chỗ xước nhỏ còn lại sau khi đã chà qua giấy nhám mịn.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Đánh bóng làm nổi bật lên vẻ đẹp của trang sức

Xi mạ trang sức

Mục đích chính của xi mạ là làm cho sản phẩm đẹp, chống ăn mòn và tăng giá trị sản phẩm, phục vụ chủ yếu cho mục đích thương mại. Mục đích ban đầu của xi mạ đơn giản chỉ là làm đẹp, cho nên có nhiều trường hợp lớp xi mạ bị bong ra, khiến chi tiết bị rỉ sét và trở nên xấu. Hiện nay, hai mục đích trên đã được kết hợp lại là: vừa bền, vừa đẹp. Mặt khác, xi mạ cũng là một yếu tố góp phần làm tăng tuổi thọ của sản phẩm lên.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Xi mạ góp phần tăng tuổi thọ cho trang sức

Chạm, khắc trang sức

Đây là bước gia công cuối cùng, với mục đích nhằm chạm khắc thêm những đường nét trang trí sắc sảo hoặc sắc vừa, mờ hoặc bóng … theo mong muốn cho bề mặt của trang sức. Ở một số trang sức khác có thể sẽ được phủ một lớp hạt mịn mờ – chính là những hạt thủy tinh vô cùng li ti, hoặc có những vân nhuyễn, những chấm nhỏ trên bề mặt ấy.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Chạm – khắc trang sức thủ công

Giới thiệu khóa học chế tác vàng trang sức mỹ nghệ tại Dạy Nghề Kim Hoàn

Nếu như bạn đang cần tìm nơi đào tạo kỹ thuật chế tác vàng trang sức mỹ nghệ tại TPHCM thì có thể tham khảo thông tin về Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn, dưới đây sẽ là thông tin về khóa học:

HỌC PHẦN I – KỸ THUẬT CHẾ TÁC TRANG SỨC CĂN BẢN 

CHƯƠNG I: LÝ THUYẾT NGHỀ

Bài 1: An toàn lao động và phòng cháy chữa cháy

Bài 2: Khái niệm vàng bạc và các kim loại quý hiếm

Bài 3: Hóa chất, vật liệu, phụ liệu

CHƯƠNG II: THỰC HÀNH

Bài 1: Kỹ thuật chế tác dây chuyền khoen lật đơn.

Bài 2: Kỹ thuật cưa lộng.

Bài 3: Kỹ thuật chế tác nhẫn 4 chấu xen lá.

Bài 4: Kỹ thuật chế tác nhẫn kết chấu bi.

Bài 5: Kỹ thuật chế tác nhẫn chấu lùa.

Bài 6: Kỹ thuật chế tác nhẫn kết chùm.

Bài 7: Kỹ thuật chế tác nhẫn tam cấp.

Bài 8: Kỹ thuật chế tác nhẫn nam xem hột tấm.

Ôn tập cuối khóa:

Thi kết thúc học phần.

Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ

Học viên thực hành cẩn hột vào nhẫn 

HỌC PHẦN II – KỸ THUẬT CHẾ TÁC TRANG SỨC NÂNG CAO 

Bài 1: Kỹ thuật chế tác bông tai 4 chấu.

Bài 2: Kỹ thuật chế tác bông tai khóa bật.

Bài 3: Kỹ thuật chế tác mặt phật – tiền điếu.

Bài 4:Kỹ thuật bọc vòng cẩm thạch.

Bài 5: Kỹ thuật tạo mẫu nhẫn nữ trên sáp cứng và hoàn thiện trên phôi đúc.

Bài 6: Kỹ thuật tạo mẫu nhẫn nam trên sáp cứng và hoàn thiện trên phôi đúc.

Bài 7: Kỹ thuật tạo mẫu vòng trên sáp cứng và hoàn thiện trên phôi đúc.

Bài học thêm: Gắn đá và hoàn thiện sản phẩm đúc.

Ôn tập cuối khóa

Thi kết thúc khóa học.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Quy trình chế tác vàng trang sức mỹ nghệ”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Thu nhập của kỹ thuật kết cấu tạo dáng trang sức

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status