Cùng phân biệt các loại bạc trên thị trường hiện nay

Bạc, từ ngàn xưa đã là một trong những loại kim loại quý được ưa chuộng trong làm trang sức. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có nhiều loại bạc với đặc tính và độ bóng độc đáo. Việc phân biệt giữa chúng không chỉ giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý mà còn đảm bảo sự hiểu biết về chất liệu, giá trị của mỗi loại. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu cách phân biệt các loại bạc giữa bạc ta, bạc Thái, bạc Ý, và bạc xi thông qua bài viết này nhé!

Phân biệt các loại bạc

Cùng phân biệt các loại bạc trên thị trường hiện nay

Có bao nhiêu loại bạc?

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách phân biệt các loại bạc thì chúng ta hãy cùng nhau khám phá xem hiện nay trên thị trường có những loại bạc nào phổ biến nhé!

Bạc ta

Bạc ta, với hàm lượng bạc nguyên chất 99.99%, nổi bật như một loại kim loại trang sức đặc biệt trong lịch sử. Xuất hiện trong dòng bạc đầu tiên, bạc ta mang lại sự thuần khiết và quý phái. Tuy nhiên, với độ mềm cao và khả năng chế tác khó khăn, bạc ta thường cần sự gia công để trở thành những tác phẩm trang sức tinh xảo.

Khi chế tác trang sức bạc ta, người thợ kim hoàn thường phải đối mặt với thách thức của độ mềm của bạc nguyên chất. Để làm cho trang sức trở nên chắc chắn và có thể sử dụng hơn, họ thường thêm vào một số phụ gia để tăng độ cứng. Điều này có thể làm giảm hàm lượng bạc nguyên chất, đưa nó xuống khoảng 98-99%. Mặc dù vẫn giữ được độ thuần khiết, nhưng sự pha trộn này giúp trang sức trở nên dễ chế tác và bền bỉ hơn.

Phân biệt các loại bạc

Bạc ta có hàm lượng bạc nguyên chất 99.99%

Bạc Thái

Bạc Thái, được biết đến với độ tinh xảo và đẹp mắt, là một loại bạc chứa 92.5% bạc nguyên chất và 7.5% các kim loại khác, như đồng và kẽm, nhằm tăng độ cứng và sáng bóng cho sản phẩm. Điều đặc trưng riêng của bạc Thái là màu sắc đa dạng, từ hun đen, nâu cho đến chất bạc đanh và sáng.

Sản phẩm chế tác từ bạc Thái thường mang đến độ bóng cao và có độ tinh tế cao, điều này là do sự kết hợp của bạc nguyên chất và các kim loại khác. Nó cũng có một số tính chất tương tự bạc ta, như khả năng kỵ gió và khả năng giải cảm.

Phân biệt các loại bạc

Bạc Thái là loại bạc chứa 92.5% bạc nguyên chất và 7.5% các kim loại khác

Bạc Ý

Tương tự như bạc Thái, bạc Ý là một loại bạc có thành phần chủ yếu là bạc nguyên chất (92.5%) và 7.5% các kim loại khác như đồng, kẽm để tăng cường độ sáng, bóng và cứng cho nó. Bạc Ý nổi bật với màu trắng sáng nhất và độ bóng vượt trội, tạo nên những chiếc trang sức đẳng cấp và tinh tế.

Mỗi chi tiết trong trang sức bạc Ý đều được chế tác tinh tế, bắt mắt, tạo nên những sản phẩm độc đáo và thu hút ánh nhìn. Khi thử qua lửa, bạc Ý vẫn giữ được màu trắng, mặc dù có thể hơi mờ đục, điều này là do độ tinh khiết cao của bạc.

Phân biệt các loại bạc

Bạc Ý nổi bật với màu trắng sáng nhất và độ bóng vượt trội

Bạc xi

Bạc xi, tương tự như Bạc Thái và Bạc Ý, cũng chứa 92.5% bạc lõi và 7.5% các kim loại khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của bạc xi là lớp xi mạ bên ngoài. Bạc xi có nhiều loại chủ yếu như xi bạch kim, xi vàng trắng, xi vàng, vàng hồng, mỗi loại có màu sắc riêng biệt. Phân biệt trang sức bạc xi chất lượng cao đòi hỏi kinh nghiệm, và trong quá trình sử dụng, trang sức bạc xi “xịn” thường không giữ được màu ban đầu, trong khi bạc xi chrome có thể ngả màu đồng.

Phân biệt các loại bạc

Phân biệt trang sức bạc xi chất lượng cao đòi hỏi kinh nghiệm

Cách phân biệt các loại bạc

Có thể phân biệt các loại bạc trên thị trường hiện nay dựa trên các yếu tố sau:

Vẻ ngoài

Đây là cách cơ bản nhất để phân biệt các loại bạc. Bạc ta có màu trắng sáng, bóng loáng nhất, không bị xỉn màu. Điều này là do bạc ta có hàm lượng bạc nguyên chất cao nhất, không bị pha tạp bởi các kim loại khác. Bạc Thái và bạc Ý có màu trắng sáng, bóng loáng, nhưng có thể bị xỉn màu nhẹ sau một thời gian sử dụng. Điều này là do bạc Thái và bạc Ý có hàm lượng bạc nguyên chất thấp hơn bạc ta, có chứa các kim loại khác như đồng, niken,… Bạc xi có màu trắng sáng, bóng loáng, nhưng dễ bị xỉn màu, bong tróc lớp xi. Điều này là do bạc xi có hàm lượng bạc nguyên chất thấp nhất, chỉ từ 5% đến 20%.

Phân biệt các loại bạc

Bạc xi có màu trắng sáng, bóng loáng, nhưng dễ bị xỉn màu

Giá bán

Giá bán cũng là yếu tố phổ biến thường dùng để phân biệt các loại bạc. Bạc ta có giá thành cao nhất, tiếp theo là bạc Thái, bạc Ý và bạc xi. Điều này là do bạc ta có hàm lượng bạc nguyên chất cao nhất, có giá trị cao. Bạc Thái và bạc Ý có giá thành thấp hơn bạc ta, nhưng vẫn cao hơn bạc xi.

Tham khảo: Bí quyết bảo quản trang sức bạc không bị xỉn màu

Độ oxy hóa

Do các loại bạc khác nhau có tỷ lệ phần trăm bạc nguyên chất khác nhau. Do đó, việc kiểm tra tốc độ oxy hóa của chúng cũng là một cách hiệu quả để phân biệt các loại bạc. Bạc ta được biết đến với độ oxy hóa thấp nhất, khó bị oxy hóa, và ít xỉn màu hơn so với các loại bạc khác. Điều này là do bạc ta có hàm lượng bạc nguyên chất cao nhất, không bị pha tạp bởi các kim loại khác. Tính chất này giúp bạc ta duy trì được vẻ sáng bóng và màu sắc ban đầu lâu dài.

Bạc Thái và Bạc Ý có độ oxy hóa trung bình, có thể bị oxy hóa và xỉn màu nhẹ sau một thời gian sử dụng. Điều này là do hàm lượng bạc nguyên chất trong chúng thấp hơn so với bạc ta và có chứa các kim loại khác như đồng, niken. Mặc dù có thể xuất hiện một số dấu hiệu của quá trình oxy hóa, nhưng vẫn duy trì được vẻ đẹp tự nhiên và bền bỉ.

Phân biệt các loại bạc

Bạc Thái và Bạc Ý có độ oxy hóa trung bình, có thể bị oxy hóa

Bạc xi có độ oxy hóa cao nhất, dễ bị oxy hóa, xỉn màu và có thể bong tróc lớp xi sau một thời gian sử dụng. Điều này là do hàm lượng bạc nguyên chất trong bạc xi thấp nhất, chỉ từ 5% đến 20%. Việc bảo quản và chăm sóc cẩn thận là quan trọng để duy trì độ bóng và vẻ đẹp của trang sức bạc xi.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích về cách phân biệt các loại bạc trên thị trường hiện nay. Nếu bạn còn những thắc mắc nào khác hay các câu hỏi về chủ đề kim hoàn và trang sức thì đừng ngần ngại liên hệ Dạy Nghề Kim Hoàn để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Nên đầu tư loại vàng nào?

 

  • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
  • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
  • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
  • Website: daynghekimhoan.vn
  • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status