Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

Trong khoảng thời gian hơn một thập kỷ lại đây, Việt Nam được thế giới biết đến như một trong các quốc gia giàu tiềm năng đá quý. Hầu hết các loại đá quý này được khai thác ở Việt Nam, dọc theo vùng núi miền Trung, cao nguyên Lâm Đồng và các vùng núi phía Bắc. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề “Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

Thị trường đá quý tại Việt Nam từ xưa đến nay

Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

Đá quý Việt Nam được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng những năm 1980 của thế kỷ trước. Trong quá trình lập bản đồ địa chất những mỏ Ruby, Sapphire đầu tiên tình cờ được các nhà nghiên cứu phát hiện tại Lục Yên ( Yên Bái). Trong khoảng từ năm 1980 – 1987 rất nhiều thương gia và nhà buôn ở Thái Lan lặn lội tới Lục Yên để mua một số lượng lớn đá quý thô, trong đó nhiều nhất phải kể đến là Ruby. Nhưng do Nhà nước ta chưa nhận thức được tiềm năng cũng như chưa có cơ chế quản lý việc khai thác một cách chặt chẽ nên phần lớn Ruby bị khai thác trái phép rồi đưa về Thái Lan.

Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

Đầu thập kỷ 90 các mỏ Ruby và Sapphire mới cũng lần lượt được phát hiện tại Quỳ Châu (Nghệ An) và một số tỉnh miền Nam. Ngoài các thương gia Thái Lan thì xuất hiện thêm các thương gia của Ấn độ và Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam cũng bắt đầu quan tâm đến tiềm năng đá quý và thực hiện thay đổi các chính sách thuế khóa xuất nhập khẩu nhằm tránh thất thoát tài nguyên nước nhà. Trong khoảng thời gian này, liên tiếp các mỏ đá quý các loại được phát hiện, như Aquamarine, Topaz, Tourmaline, Jadeit, Nephrite, Beryl, Amethyst, Opal, Canxedon… Việt Nam được tổ chức khoáng vật học Thế giới đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về đá quý.

Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

Cho đến hiện tại, trong hàng chục loại đá quý đã phát hiện được ở nước ta thì có 17 loại đá quý, đá bán quý nổi bật không thể không nhắc đến như: Ruby (Hồng ngọc), Diamond (Kim cương), Emerald (Ngọc lục bảo), Sapphire, Garnet (Ngọc hồng lựu), Agate (Mã não), Amber (Hổ phách), Aquamarine (Ngọc xanh biển), Jade (Ngọc bích), Opal (Ngọc mắt mèo), Quarzt (Thạch anh)…

Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

Phân bố các loại đá quý

Ruby, Saphire: Các mỏ Lục Yên, Tân Hương, Trúc Lâu (tỉnh Yên Bái), Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An), Trường Xuân (ĐakNông), Di Linh (Lâm Đồng), Ma Lâm , Đá Bàn (Bình Thuận), Gia Kiệm (Đồng Nai)…

Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?

 • Spinel: Lục Yên (Yên Bái), Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An), Tây Nguyên.
 • Topaz: Thường Xuân (Thanh Hoá)
 • Aquamarien, Beryl: Thường Xuân (Thanh Hoá), Cam Ranh (Ninh Thuận)
 • Thạch anh các loại: Tây Nghệ An, Bảo Lộc (Lâm Đồng), Núi Dinh (Bà Rịa -Vũng Tàu), Đồng Nai, Quảng Nam, Phú Yên, Tây Nguyên.
 • Turmaline: Lục Yên (Yên Bái), Bảo Lộc (Lâm Đồng)
 • Zircon: Tây Nguyên
 • Peridot: Tây Nguyên
 • Granat: Nghệ An, Tây Nguyên.
 • Gỗ hoá đá(Petrifield wood): Tây Nguyên.
 • Opal – Canxedon: Thủ Đức (TP.HCM), Tây Nguyên.
 • Ngọc trai: Hiện nay, ngọc trai đã được nuôi ở nhiều vùng biển khác nhau của nước ta như Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Yên, Nha Trang.

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Ở Việt Nam có bao nhiêu quặng đá quý?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Top quốc gia tiêu thụ vàng nhiều nhất trên thế giới

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status