Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Vàng từ lâu đã được xem là tài sản đảm bảo cuối cùng. Vì thế trong bối cảnh đại dịch hoành hành như hiện nay, vàng càng có sức hấp dẫn. Nhiều ngân hàng trung ương vẫn nắm giữ vàng để duy trì sự ổn đình trước những biến động về chính trị hoặc những cú sốc về kinh tế. Vàng cũng có ưu thế là nó có thể chuyển được sang tiền mặt nếu cần thiết. Vậy nước nào có nhiều vàng nhất thế giới? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Thị trường vàng thế giới hiện nay

Đại dịch COVID-19 đã soi rọi một góc khuất về thị trường kim loại quý mà bình thường chẳng mấy ai chú ý: Đó là việc vận chuyển vàng, bạc và các kim loại khác trên toàn thế giới. Thị phần của ngành này chủ yếu nằm dưới sự chi phối của một số ít các công ty, nổi bật là Brink’s, G4S Plc, Loomis AB và Malca-Amit – những thực thể kết nối các nhà khai mỏ, chế tác vàng với khâu giao dịch, tiêu thụ tại các thị trường trọng điểm trên thế giới.

Bình thường, việc vận chuyển vàng thỏi trị giá hàng triệu USD trên toàn cầu được thực hiện trên các chuyến bay thương mại. Vàng được đặt trong các hộp, cách vài mét so với hàng ghế của hành khách, sau đó được dỡ xuống, chất lên các xe tải bọc thép và chở tới các xưởng chế tác hoặc các hầm chứa.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Cấp phép kinh doanh vàng

Thế nhưng việc máy bay phải nằm dài trên sân đỗ đã tác động lớn đến ngành kinh doanh vốn trước đây thường dựa vào giao hàng gần như tức thời: Giá ở một số thị trường trọng điểm có sự chênh lệch lớn và thị trường vàng London thậm chí đã bắt đầu đề cập đến giải pháp cho phép giao hàng ở các thành phố khác trên thế giới.

Khi việc đi lại trên toàn cầu bị gián đoạn, ngành kim loại quý đang vội vã tìm kiếm các giải pháp thay thế để giữ thị trường vận hành ổn định. Đó quả là một cơn đau đầu đối với ngành vận tải thế giới: Ngay cả khi có không gian dư thừa trên máy bay, các kiện vàng vẫn có thể bị ách lại để nhường chỗ cho mặt hàng y tế cần thiết khác.

Các nước có lượng vàng nhiều nhất

Từ trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nước trên thế giới đã tích trữ vàng nhằm sẵn sàng đối phó với các biến động có thể xảy ra. Trong năm 2019, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua vào 650 tấn vàng, mức cao thứ 2 trong vòng 50 năm qua. Con số này chỉ đứng sau mức mua vào 656 tấn vàng của năm 2018.

Trong nửa tháng đầu năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng tới 16,8% và vượt mọi tài sản chủ chốt khác để trở thành một trong những kênh đầu tư có lời nhất. Tính đến 23/7/2020, giá vàng đã đạt gần 1.900 USD/ounce, mức cao nhất kể từ năm 2012.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới, tính đến tháng 7/2020 sau đây là 10 nước có dự trữ vàng lớn nhất:

Hà Lan

612,5 tấn (chiếm 70,9% tổng giá trị dự trữ ngoại hối)

Năm 2019, ngân hàng trung ương Hà Lan (DNB) nhận định vàng là biểu tượng cho sự tin tưởng và là neo an toàn cho hệ thống tài chính nhằm chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất diễn ra trong nền kinh tế.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Ấn Độ

633,1 tấn (7,5%)

Trong 2 năm vừa qua, Ấn Độ đã mua vào hơn 70 tấn vàng dù quốc gia này có rất ít mỏ vàng đang khai thác. Phần lớn vàng của Ấn Độ hiện được nhập khẩu từ nước ngoài, chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu trang sức và dự trữ tài sản của các hộ gia đình thay vì để trong kho dự trữ ngoại hối. Hiện Ấn Độ là thị trường tiêu thụ vàng nhiều thứ 2 thế giới và là một trong những yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến giá giao dịch loại tài sản này.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Nhật Bản

765,2 tấn (3,1%)

Với vị thế là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới, Nhật Bản đã tung nhiều gói kích thích kinh tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sau dịch Covid-19. Hãng loạt gói cứu trợ này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát cũng như giá đồng Yên, qua đó khiến các nhà đầu tư đổ tiền mua vàng nhiều hơn để trú ẩn. Nhật Bản cũng có những mỏ vàng nhưng chỉ được khai thác với số lượng nhỏ trong nhiều thập kỷ qua và với những biến động kinh tế gần đây, nước này đang tích cực mua vào kim loại quý này để sẵn sàng đối phó với các rủi ro.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Thụy Sĩ

1.040 tấn (6,5%)

Dù chỉ đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng những nước trữ nhiều vàng nhất thế giới nhưng Thụy Sĩ lại đứng đầu nếu tính bình quân tích trữ vàng trên đầu người. Phần lớn giao dịch vàng của nước này được thực hiện tại các sàn HongKong hay Trung Quốc đại lục. Vào năm 2014, chính phủ nước này đã bỏ phiếu về việc liệu có nên nâng mức dự trữ vàng từ 7% tổng giá trị kho dự trữ ngoại hối lên 20% hay không. Tuy nhiên 78% số phiếu phản đối kế hoạch trên bởi chúng sẽ càng khiến đồng Franc Thụy Sĩ lên giá, qua đó ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Trung Quốc

1.948,3 tấn (3,4%)

Trung Quốc hiện là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 12% tổng thị phần khai thác kim loại quý này trên toàn cầu. Quốc gia này cũng là thị trường tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Nhu cầu vàng tại Trung Quốc đã tăng mạnh trong những năm gần đây do tầng lớp trung lưu ngày một giàu lên.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Nga

2.271,2 tấn (22,6%)

Trong 7 năm qua, Ngân hàng trung ương Nga đã là người mua lớn nhất trên thị trường vàng. Nếu tính riêng trong vòng 2 năm qua, lượng vàng trong kho dự trữ ngoại hối của Nga đã tăng hơn 400 tấn. Vào năm 2017, Nga đã mua 224 tấn vàng với nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào đồng USD khi quan hệ 2 nước căng thẳng. Ngoài ra, Nga cũng có nền công nghiệp khai thác vàng trị giá hàng tỷ USD, qua đó hạn chế được việc phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu vàng.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Pháp

2.436 tấn (65%)

Phần lớn lượng vàng trong kho dự trữ ngoại hối của Pháp được tích trữ từ thập niên 1950-1960. Cường quốc kinh tế này đã bán vài trăm tấn vàng vào đầu thế kỷ 21 do tác động từ khủng hoảng kinh tế nhưng phần lớn trữ lượng vàng của Pháp vẫn khá ổn định kể từ năm 2009 đến nay.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Italy

2.451,8 tấn (70,8%)

Trái ngược với phần lớn quốc gia trên thế giới khi vàng trong kho dự trữ ngoại hối thuộc quyền sở hữu của chính phủ và được quản lý bởi ngân hàng trung ương thì tại Italy, kho dự trữ vàng lại thuộc về Banca d’Italia. Vàng của nước này được cất trữ tại nhiều kho trên thế giới, từ Rome cho đến kho của Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York hay thậm chí là tại Ngân hàng trung ương Anh. Trong thời kỳ khó khăn về tài chính, chính phủ Italy chưa bao giờ bán ra bất kỳ một gram vàng nào dù dự trữ chúng với số lượng vô cùng lớn.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Đức

3.363,6 tấn (75,2%)

Với vị thế là nền kinh tế lớn nhất Liên minh Châu Âu (EU), Đức đương nhiên dự trữ một lượng vàng lớn nhằm hậu thuẫn cho thị trường của mình. Trên thực tế chính phủ Đức đã liên tục tích trữ vàng kể từ sau Thế chiến II do lo sợ những tác động kinh tế ảnh hưởng đến đồng nội tệ, điều đã từng xảy ra trước đây với các cuộc khủng hoảng trước Thế chiến. Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Đức đã phân tán vàng dự trữ của mình ra nhiều nơi như Mỹ hay Anh trước áp lực của Liên Xô. Tuy nhiên hiện nay khoảng một nửa số vàng dự trữ của nước này đã được chuyển dần về Frankfurt.

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Mỹ chính là quốc giá có nhiều vàng nhất thế giới: 8.133,5 tấn (78,9%)

Nước nào có nhiều vàng nhất thế giới?

Lượng vàng dự trữ của Mỹ gần tương đương với 3 nước xếp sau cộng lại. Tỷ lệ vàng dự trữ của nước này cũng đứng đầu thế giới. Với vị thế là nền kinh tế số 1 thế giới và là cường quốc về khoa học, quân sự, việc Mỹ dữ trữ lượng lớn vàng cũng là điều dễ hiểu.

Giới thiệu Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Học phí nghề kim hoàn 

Và toàn bộ thông tin bên trên đã giải đáp cho thắc mắc nước nào có nhiều vàng nhất thế giới, nếu bạn có nhu cầu hoặc thắc mắc gì về khóa học tại trung tâm, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại hoặc mail được cung cấp bên dưới bài viết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết, chúc bạn có một ngày mới tốt lành!

Xem thêm: Vàng có bị oxi hóa không? 

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status