Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Sản xuất và chế tác trang sức là quá trình phức tạp, bắt đầu từ việc lên ý tưởng cho tới thiết kế với thiết bị 3D và biến những bản thiết kế thành sản phẩm hoàn thiện thông qua các bước tạo sáp, đúc và chế tác sản phẩm. Từng giai đoạn, người thợ cần có những kỹ năng được yêu cầu khi học việc. Vậy bạn đã biết gì về những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng?

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Những yêu cầu căn bản của một người thợ kim hoàn

Để trở thành một nghệ nhân chế tạo trang sức, việc này yêu cầu bạn phải có gu thẩm mỹ tốt, biết cách “hòa trộn” các màu sắc thành chỉnh thể thống nhất. Bạn phải hiểu rõ mục đích tạo ra sản phẩm là gì, dành cho các lễ cưới hay đi dự party, dạo phố… để có phương án lựa chọn và phối màu một cách thích hợp.

Bạn sẽ phải kết hợp sự tinh tế trong gu thẩm mỹ với tính sáng tạo của mình. Đây gần như là điều bắt buộc khi bạn “dấn thân” vào nghề này. Một sản phẩm chỉ đẹp khi không bị lẫn lộn giữa các sản phẩm khác, phá cách về mặt tạo hình và độc đáo về màu sắc.

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Ngoài sự sáng tạo ra, một đức tính khác bạn cần phải có nếu muốn bám trụ với nghề: sự tỉ mỉ và cẩn thận. Hãy thử tưởng tượng ra cảnh bạn nhận được một đơn hàng đặc biệt, yêu cầu phải gắn cả nghìn viên kim cương lên bề mặt, đi kèm là những họa tiết rất nhỏ. Ngoài sự khéo tay, bạn sẽ phải rất cẩn thận trong cách xử lý bởi chỉ cần một sai sót, công việc sẽ phải bắt đầu lại ở con số 0.

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Sau cùng, điều bạn cần là kinh nghiệm và sự đam mê. Không ngừng học hỏi, tìm tòi những cái mới, rút kinh nghiệm từ những sản phẩm đã làm chính là chìa khóa giúp bạn hoàn thiện sản phẩm hơn trong tương lai. Không ngừng đam mê, dành tình yêu cho con đường mình đã chọn chính là động lực để bạn thành công.

Những khó khăn khi gia công – chế tác nữ trang vàng

Chi phí sản xuất sản phẩm

Cụm từ “công chế tác” vẫn được nhiều khách hàng sử dụng khi mua trang sức. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp với lao động thủ công không có sự can thiệp của công nghệ. Còn với những doanh nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, đó sẽ là chi phí sản xuất.

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Để tạo ra trang sức, các doanh nghiệp không chỉ cần sở hữu những người thợ lành nghề mà còn phải đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Quy trình sản xuất trang sức cũng công phu như nhiều ngành nghề khác.

Một số công đoạn như thiết kế 3D, đúc hay tạo ra chi tiết của sản phẩm… đều cần có sự can thiệp của máy móc để tăng độ chính xác và tiết kiệm thời gian. Những sản phẩm càng nhỏ, càng phức tạp càng cần phải ứng dụng công nghệ hiện đại.

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Bạn cũng cần phải chuẩn bị tinh thần cho những vấn đề về sức khỏe. Với một ngành nghề phải “dính chặt” với bàn làm việc, những bệnh lý liên quan đến cột sống rất dễ xảy ra nếu bạn không có phương pháp nghỉ ngơi, chăm sóc cơ thể hợp lý. Nếu phải chế tác với chất liệu vàng hay bạc, bạn phải đặc biệt cẩn thận bởi khói, mạt cưa, bụi, hay các loại axit độc hại có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Gây độc hại do tiếp xúc nhiều hóa chất

Nấu kim loại, tạo hình và thành phẩm. Bạc nóng chảy ở 961º C. Vàng cao hơn, nóng chảy ở 1064º C. Hẳn ai cũng đã một lần bị bỏng, thường thấy nhất là nước sôi. Cảm giác thì chắc mọi người biết rồi, ở đây bạn nhân 9 đến 10 lần nhiệt độ sôi của nước lên, hẳn kết quả thế nào khi bị bỏng chắc mọi người cũng đoán được. Công đoạn tạo hình ( cán, rát. cưa, gọt, rũa…) là công đoạn tỉ mỉ nhất, và đòi hỏi sự khéo tay. Trong đó, những thanh kim loại sau khi nấu được cán, rát nhỏ, phù hợp với kích thước cần tạo hình. Lượng nhiệt sinh ra khi cán rát tương đối lớn ,theo tôi thì cao hơn nhiệt độ sôi của nước rơi vào tầm 130 độ.

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Nghề này luôn tiếp xúc với các hoá chất độc hại và nhiệt độ khá cao. Chỉ một sai sót nhỏ cũng đủ khiến bạn phải nghỉ ngơi vài ngày.

Những khó khăn khi gia công, chế tác nữ trang vàng

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Những khó khăn khi gia công – chế tác nữ trang vàng”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Kỹ thuật làm nguội trang sức không phải ai cũng biết

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status