Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Trong quá trình chế tác nữ trang, chúng ta không thể nào không nhắc đến giai đoạn đúc trang sức – đây là giai đoạn quyết định được chất lượng và hình dáng của sản phẩm. Vậy đúc trang sức là làm gì và kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Đúc trang sức là gì?

Giai đoạn đúc trong chế tác trang sức thực chất là quá trình nung chảy sáp và nung khuôn thạch cao. Dựa vào trọng lượng kim loại đã tính ở giai đoạn trước, người thợ kim hoàn sẽ ước lượng thạch cao cần thiết để đổ vào khuôn. Thạch cao này được pha với tỉ lệ 1gram thạch cao với 40cc nước. Sau đó được khuấy bằng máy khuấy cho thạch cao tan đều hết.

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Sau khi pha thạch cao xong người thợ sẽ bỏ chậu thạch cao vào máy hút chân không từ 1-2 phút. Đối với phần thạch cao trên sau khi được lấy ra khỏi máy sẽ được đổ vào các lap và kiểm tra lại. Để chắc chắn thân lap đã được bọc kín, nếu không thạch cao sẽ chảy tràn ra ngoài.

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Sau đó các láp này sẽ được bọc kín (nếu không thạch cao sẽ chảy tràn ra ngoài) sau đó sẽ xếp vào máy chân không để hút hết bọt khí đọng trong láp. Nếu còn tồn tại bọt khí và khi tiếp xúc với bề mặt mẫu sáp thì sẽ bị lỗi khi đúc. Khi đã chắc chắn bọt khí được hút ra hết, thợ kim hoàn sẽ chờ cho thạch cao đông lại rồi khô hẳn. Thời gian này tùy theo kích thước sáp mà lâu hay nhanh có thể khoảng 1 đến 2 tiếng.

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Chờ cho thạch cao khô hẳn đi chúng khi đó đã bọc cả cây thông thành một khối. Lúc này, người thợ mới dần dần gỡ lớp băng keo bọc bên ngoài cây thông ra. Cho vào lò nung tự động để sáp trong khuôn chảy ra hết, nhiệt độ dùng ở giai đoạn này lên đến khoảng 300 độ C.

Sau khi đã nung cho sáp chảy hết, người thợ tiếp tục cho vào lò nung thạch cao tự động. Với mục đích nung cho khuôn thạch cao chín, nhiệt độ trong lò khi này rơi vào khoảng 650 đến 750 độ C. Và phải được điều chỉnh cẩn thận trong vài giờ đầu để tránh sự rạn nứt xảy ra cho khuôn.

Đúc kim loại

Để đúc kim loại nóng chảy, nhiệt độ ống thép phải được hạ đến một nhiệt độ xác định và duy trì khi ra khỏi lò. Nhiệt độ này thay đổi tùy thuộc vào loại kim loại được đúc. Đối với vàng, nhiệt độ ở ống thép cần duy trì là 600 độ C trong một giờ trước khi ra khỏi lò. Và tiếp tục duy trì ở khoảng 450-600 độ C sau khi lấy ra khỏi lò. Còn đối với bạc thì thấp hơn vàng khoảng 100 độ C.

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Sau khi quá trình cấp nhiệt cho láp hoàn tất, thợ kim hoàn đặt láp vào thiết bị đúc. Láp sẽ được đem từ phòng ép mô xuống, có thể nhiều hay ít. Điều cơ bản đối với quá trình này là hoàn thành tất cả các tính toán thành phần trước khi bắt đầu quy trình hợp kim hóa. Bạc, đồng và chất trợ dung là ba thành phần chính cần phải có khi chuẩn bị hợp kim hóa.

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Hiện nay, đúc trang sức đã không còn là công đoạn quá khó khăn đối với người thợ nữa, bởi họ đã được làm việc cùng các thiết bị máy móc tân tiến, giúp đẩy nhanh tiến độ công việc cũng như bảo vệ cho họ tránh khỏi các trường hợp không mong muốn.

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Giới thiệu thiết bị hỗ trợ quá trình đúc trang sức:

MC 100V được biết đến là là dòng máy đúc mini để bàn rất được ưa chuộng trong quy trình đúc trang sức. Máy có cách thức đúc trang sức rất hiện đại. Đây là hệ thống đúc có thiết kế chân không, khi xoay buồng đốt sẽ tạo áp lực. Ngoài ra, máy còn được kết hợp hệ thống rung mục đích là đảm bảo điền đầy mẫu tốt hơn, tính đàn hồi mẫu cao hơn và giảm độ xốp.

Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?

Máy đúc trang sức MC 100V

 • Một điểm đặc biệt của máy là đúc được platinum hoặc palladium nhờ vào thiết kế chịu nhiệt độ cao (2000°C). Với khách hàng có quy mô sản xuất nhỏ, yêu thích sự nhỏ gọn, tiện lợi nhưng cần công suất lớn thì MC 100V là lựa chọn phù hợp.
 • Máy có tốc độ đúc nhanh và cho ra số lượng sản phẩm nhiều nhất trong số các dòng máy mini để bàn. Điều này là nhờ vào thiết kế công suất cao giúp thể tích nồi nấu trở nên lớn hơn. Bởi vậy, máy được đánh giá cao bởi sở hữu công nghệ đúc liên tục.
 • MC 100V còn có thể đúc được nhiều loại hợp kim trang sức. Không chỉ vàng, bạc, đồng, nhôm, thép,… mà còn đúc được cả platinum, palladium và stainless steel (thép không gỉ).
 • Máy cũng được trang bị màn hình LCD với chất lượng tương đối tốt giúp thợ kim hoàn dễ dàng vận hành máy với độ chính xác cao. Ngoài ra còn có hệ thống rung giúp tăng độ kết dính và giảm rỗ mọt của sản phẩm sau khi đúc xong.

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Kỹ thuật đúc trang sức năm 2022 có gì mới?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Trang sức được làm như thế nào, có đơn giản không?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status