Giải đáp thắc mắc: Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?

Để có thể mở được cửa hiệu vàng bạc thì bạn cần phải làm những gì? Vậy kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?

Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?

Như thế nào là kinh doanh vàng?

Kinh doanh vàng là hình thức dùng tiền để mua – bán, giao dịch vàng dưới nhiều dạng (vàng miếng, vàng thỏi, vàng trang sức…). Lợi nhuận từ việc kinh doanh vàng sẽ đến từ khoản chênh lệch giá vàng tại các thời điểm mua – bán. Đặc điểm vàng là kim loại quý, luôn ổn định về giá và tăng theo thời gian. Do vậy, việc kinh doanh mua – bán vàng sẽ là lựa chọn mang lại lợi nhuận cực hấp dẫn cho nhiều người.

Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?

Kinh doanh vàng là hình thức dùng tiền để mua – bán, giao dịch vàng

Tuy nhiên, không phải bạn muốn kinh doanh là cứ đi tìm mặt bằng, nhập hàng rồi cứ thế mà khai trương cửa hàng là được. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về quy định cũng như quá trình đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào. Hơn thế bạn còn phải đảm bảo được các điều kiện cần có theo quy định của Nhà Nước khi có ý định kinh doanh mua – bán vàng.

Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?

Có nhiều người thắc mắc rằng: “Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?“. Dưới đây là giải đáp dành cho bạn:

Theo Điều 8 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định: Doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?

Kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải đáp ứng đủ các điều kiện

Vậy nên, để việc kinh doanh dịch vụ mua bán vàng, trang sức được thuận lợi thì bạn bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Bạn có thể thành lập doanh nghiệp là doanh nghiệp tư nhân. Như vậy, khi kinh doanh dịch vụ mua bán vàng trang sức bắt buộc bạn phải thành lập doanh nghiệp chứ không được kinh doanh dưới hình thức cửa hàng hay hộ kinh doanh, cá thể. Nếu như bạn muốn kinh doanh mua bán vàng bạc mà không đăng ký kinh doanh thì sau này, bạn sẽ bị cơ quan chức năng có thẩm quyền phạt nặng đấy.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký sản xuất vàng bạc đá quý, trang sức mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh.

Có địa điểm buôn bán riêng, cụ thể, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc thiết yếu phải có để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp, phục vụ cho hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Tuy nhiên, để có thể thành lập doanh nghiệp kinh doanh mua bán vàng miếng thì điều kiện để được cấp Giấy phép kinh doanh thì rất là khó và đòi hỏi rất cao so với các ngành, nghề khác. Cụ thể là, doanh nghiệp phải được Ngân hàng nhà nước xem xét và cấp Giấy chứng nhận kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện sau:

 • Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.
 • Chủ doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên thì mới được thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc.
 • Phải có kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh doanh, mua bán vàng từ 02 năm trở lên như làm nhân viên kinh doanh hay quản lý bán vàng từ 02 năm trở lên thì mới được tự mình thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc.
 • Số tiền thuế đã nộp từ hoạt động kinh doanh mua bán vàng trong hai năm liên tiếp gần nhất phải đạt tối thiểu từ 500 triệu trở lên, phải có xác nhận của cơ quan thuế.
 • Doanh nghiệp kinh doanh mua bán vàng miếng phải có chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại Việt Nam từ 05 năm.

Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?

Doanh nghiệp để kinh doanh vàng miếng sẽ khó hơn so với vàng trang sức

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng sẽ lập hồ sơ để xin Giấy phép hoạt động kinh doanh vàng, bao gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy phép mua bán vàng miếng gửi lên Ngân hàng nhà nước; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng; Giấy chứng nhận hoạt động của các chi nhánh tại địa bàn và các tỉnh, thành phố (nếu có); Xác nhận của cơ quan thuế về số thuế của doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng đã đáp ứng đúng nhu cầu theo pháp luật quy định trong 2 năm liền kề trước đó.

Sau khi nộp lên Ngân hàng nhà nước, trong thời hạn 30 ngày làm việc sẽ cấp Giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp nếu hồ sơ đầy đủ hoặc từ chối, yêu cầu bổ sung có ghi lí do.

Thủ tục mở tiệm kinh doanh vàng

Thủ tục thành lập doanh nghiệp mở tiệm kinh doanh vàng trên thực tế theo quy định pháp luật như sau:

 • Bước 1: Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hoặc người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc.
 • Bước 2: Nếu nhận được thông báo hợp lệ từ Bước 1, chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh.
 • Bước 3: Sau 1 – 2 ngày nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư.
 • Bước 4: Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?

Thủ tục thực hiện đăng ký kinh doanh vàng

Để hiểu rõ hơn về những điều kiện cũng như thủ tục kinh doanh vàng, bạn có thể đăng ký ngay khóa học mở tiệm vàng tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn để tự mình trau dồi về kiến thức và những kỹ năng trong quá trình kinh doanh.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Kinh doanh vàng có phải thành lập doanh nghiệp?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Đào tạo kỹ thuật viên cửa hàng vàng trang sức nâng cao

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status