Khóa học cắt đá quý

Quá trình chế tác đá quý bao gồm các công việc như: mài đá quý, cắt đá quý, đánh bóng đá quý… Phải trải qua nhiều công đoạn mài dũa như vậy thì đá quý mới đẹp và sáng lấp lánh, thu hút mọi ánh nhìn. Hiện nay, tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn đang mở khóa học cắt đá quý, bạn có thể tham khảo nhé!

Khóa học cắt đá quý

Khóa học cắt đá quý

Các bộ phận của một viên đá

Dù sử dụng kiểu cắt đá nào thì viên đá cũng có một số bộ phận cơ bản: crown, pavillion và table. Các cạnh khác và tỷ lệ giữa crown và pavillion ảnh hưởng đến độ sáng của đá quý. Dù là cách cắt round, brilliant, emerald hay rectangle, các mặt đều được đặt tên giống nhau và điền vào các vị trí tương đối giống nhau trên viên ngọc.

Khóa học cắt đá quý

Các góc mà các mặt được cắt được xác định bởi chiết suất của vật chất làm nên viên đá đó, và người cắt sử dụng một bộ bảng để tìm các góc mặt phù hợp cho từng loại vật liệu. Các góc được hiển thị ở đây là cho kim cương. Tỷ lệ thông thường của crown so với pavillion là 1: 3, nhưng tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào góc của các mặt chính trên crown.

Cắt, mài đá quý là gì?

Cắt mài (cut) là phương thức mà con người làm cho vẻ bề ngoài viên đá trở nên đẹp hơn. Ngoài những yếu tố tự nhiên thì cắt mài cũng làm ảnh hưởng lớn đến giá trị của viên đá và màu sắc viên đá.

Khóa học cắt đá quý

Có bao nhiêu kiểu cắt đá?

Kiểu cắt là cách thức mà thợ cắt mài sắp xếp các mặt giác của một viên đá.

Có 3 kiểu cắt cơ bản: – brilliant cut, step cut, and mixed cut:

 • Những mặt giác của brilliant cut thì tỏa ra từ mặt bàn (table) hoặc tim đáy (culet) tới gờ và có dạng tam giác hoặc cánh diều.
 • Step cut có các mặt giác đồng tâm cả ở phần trên và phần dưới viên đá. Mixed cut là sự kết hợp của brilliant cut và step cut trên cùng một viên đá.
 • Ngoài những kiểu cắt cơ bản này, thợ cắt mài có thể thêm vào, bớt đi hoặc sắp xếp lại các mặt giác để tạo ra một kiểu cắt mới.

Khóa học cắt đá quý

Quá trình mài, cắt đá quý

Các giai đoạn cơ bản là cưa, mài và đánh bóng là chung cho tất cả các quy trình mài cắt đá quý, nhưng mỗi công đoạn trong số ba ở trên đều yêu cầu các kỹ năng và công cụ riêng cho bước cụ thể đó. Không có gì lạ khi một người thợ cắt đá quý có thể làm được cả ba điều trên.

Khóa học cắt đá quý

Lựa chọn thô:

Một viên đá quý thô được chọn vì màu sắc, kích thước, độ trong, hình dạng và không có tỳ vết, không bị gãy vỡ và lẫn tạp chất. Nếu có khuyết điểm, đường cắt sẽ được định hướng sao cho che giấu chúng nhiều nhất có thể.

Lựa chọn kiểu cắt:

Vết cắt được chọn dựa trên hình dạng của viên đá thô, màu sắc và độ sáng mong muốn của viên đá thành phẩm. Phần thô được xẻ theo hình dạng chung của viên đá hoặc để tạo mặt table nửa trên của viên đá, được gọi là crown.

Khóa học cắt đá quý

Bắt đầu tạo mặt:

Độ sáng tốt nhất đạt được khi các mặt được tạo góc và đặt đúng vị trí. Các mặt lớn được cắt trước. Trên một vết cắt briliiant, có tám giác ở trên cùng và tám ở dưới. Thường thì pavillion được mài đầu tiên, sau đó mới đến crown.

Các mặt tiếp theo:

Các mặt nhỏ hơn được thêm vào xung quanh các mặt lớn hơn trên crown ở trên cùng và pavillion ở dưới cùng. Trên một vết cắt rực rỡ có 40 giác nhỏ này. Mỗi giác được cắt để tối đa hóa hiệu suất quang học của nó.

Khóa học cắt đá quý

Hoàn thiện:

Sau khi tất cả các mặt cuối cùng đã được cắt, viên ngọc sau đó được đánh bóng để loại bỏ mọi vết xước do vết cắt và để cải thiện độ bóng của nó. Giai đoạn này có thể diễn ra cùng với quá trình tạo mặt — ưa thích bởi hầu hết các người thợ — hoặc sau đó.

Khóa học cắt đá quý

Có thể bạn quan tâm:Chiêu sinh khóa học mở tiệm vàng bạc đá quý

Khóa học cắt đá quý tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn chiêu sinh thường xuyên tất cả các khóa học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn trong năm.

Tuyển sinh các khóa học: Trang sức gắn đá, Kỹ thuật Phân kim, Xi mạ, Đúc, Chạm, Khắc máy, Tạo mẫu trên sáp, Thiết kế nữ trang 3D, Kiến thức nhận định vàng bạc, đá quý. Đặc biệt, có lớp cấp tốc cho người muốn mở tiệm vàng, cầm đồ… Học viên sau khi hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ và giới thiệu việc làm ở các doanh nghiệp vàng bạc uy tín.

Ngành nghề kinh doanh đá quý là ngành kinh doanh có điều kiện và được nhà nước quản lý gắt gao về các hoạt động kinh doanh. Do đó, các cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh về lĩnh vực nghề kim hoàn này cần tìm hiểu rõ về các thủ tục pháp lý để kinh doanh cho đúng theo quy định của nhà nước và trang bị về các kiến thức, kỹ năng kinh doanh.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Khóa học cắt đá quý”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Đào tạo kỹ thuật giám định đá quý

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status