Hướng dẫn đánh bóng trang sức

Đánh bóng trang sức không những là một giai đoạn trong quá trình chế tác trang sức mà còn là một dịch vụ riêng gọi là dịch vụ bảo hành trang sức sau khi mua của khách hàng. Hôm nay, Trung tâm Dạy nghề sẽ hướng dẫn đánh bóng trang sức.

Hướng dẫn đánh bóng trang sức

Giai đoạn đánh bóng trang sức

Quá trình đánh bóng và hoàn thiện cho hầu hết các đồ trang sức bắt đầu với các dạng kim loại quý thô được tạo ra trong quá trình đúc trang sức. Các vật đúc bằng vàng và bạch kim thô có bề mặt thô và thiếu độ bóng khi chúng được tạo ra.

Kỹ thuật đánh bóng trang sức

Những vật đúc thô này được chuyển qua cho những người đánh bóng trong một cụm trên nhánh vàng hoặc bạch kim. Những người đánh bóng sẽ cắt từng mảnh trang sức riêng lẻ từ dạng cây này và mài đi những điểm kết nối được gọi là cuống. Ở giai đoạn này, các vật đúc kim loại quý được trộn trong các máy tạo khối từ tính hoặc quay của Đồ trang sức với nhiều phương tiện khác nhau để đánh bóng bề mặt thô sơ và làm sạch kim loại.

Giai đoạn đánh bóng trang sức

Sau khi xử lý, các thợ kim hoàn gỡ chúng ra bằng các dũ và dụng cụ quay cầm tay. Bắt đầu với các bánh xe bằng đá và các bit thô, rồi xuống các công cụ có các hạt mịn hơn cho đến khi các vết xước sâu và hình dạng không mong muốn được loại bỏ. Từ từ vẽ đường viền bề mặt kim loại để đạt được lớp hoàn thiện satin phỏng theo đường nét của thiết kế.

Đánh bóng vòng cổ mắt xích

Trong giai đoạn tiếp theo của Đánh bóng trang sức , kim loại sẽ bắt đầu sáng lên khi các bánh xe quay làm từ vải nỉ và muslin mềm được tẩm với các hợp chất ít mài mòn hơn và hoạt động khi chúng được đánh bóng bề mặt kim loại. Trong khi quay trên trục linh hoạt cầm tay, hoặc máy đánh bóng thẳng đứng, bánh xe tốc độ cao sau đó được tích hợp các hợp chất ít mài mòn hơn, tạo ra một kim loại quý với ánh sáng rực rỡ mong muốn.

Đánh bóng nhẫn

Sau khi đạt được độ bóng mong muốn, các kết cấu và hoàn thiện khác nhau có thể được áp dụng cho các bề mặt trang sức được chỉ định để thêm đặc tính hoặc nâng cao thiết kế. Các lớp hoàn thiện này có thể bao gồm từ các lớp hoàn thiện satin đơn giản được áp dụng với đá nhám hoặc phun cát, cho đến các mẫu có độ sâu hơn như chữ thập Florentine và các mẫu được cắt bởi một bộ công cụ đánh bóng trang sức.

Dụng cụ để thực hiện đánh bóng trang sức chuyên nghiệp

Trong giai đoạn này cần các dụng cụ cần thiết gồm có:

 • Máy đánh bóng với động cơ quay với tần số 2800-3000 vòng/phút và các công cụ đánh bóng bằng tay cần thiết.
 • Các loại đồ gá đặc biệt dùng cho vị trí góc, các mặt trong hoặc các đế để cẩn hột đá.
 • Bàn chải, đá và bột đánh bóng: giúp cho bề mặt món trong sức bóng đẹp hoàn hảo hơn, người thợ kim hoàn dùng hai bộ dụng cụ riêng để đánh bóng và mài bóng.

Hướng dẫn đánh bóng trang sức

Ngoài cách đánh bóng trang sức chuyên nghiệp, bạn có thể làm theo một số cách làm bóng trang sức được gợi ý dưới đây, vô cùng đơn giản thôi:

Sử dụng nước rửa chuyên dụng cho trang sức

Sản phẩm vệ sinh, đánh bóng trang sức ở các cửa hàng trang sức hoặc các tiệm vật dụng hoàn kim chuyên dùng chủ yếu dành cho vật liệu thật như bạc, vàng, vàng trắng, bạch kim, dung dịch này sẽ nhanh chóng vệ sinh sạch sẻ, xóa tan các vết bẩn, mảng bám và đem lại vẻ đẹp, sáng lại cho đồ trang sức.

Dùng dung dịch amoniac để làm sáng trang sức

Amoniac là một chất tẩy mạnh và có chưa các thành phần hóa học có thể gây ăn mòn, nó là một ứng viên sáng giá cho việc “làm sạch tận gốc” trang sức.

Khi sử dụng ta nên cân nhắc kỹ, không nên sử dụng amoniac để làm sạch trang sức có giá trị cao như vàng, vàng trắng, bạch kim. Việc dùng dung dịch này quá thường xuyên sẽ bào mòn đồ trang sức. Amoniac có thể làm hỏng một số vật liệu thường được sử dụng để làm nữ trang, không nên sử dụng để làm sạch các trang sức vàng có chứa bạch kim hay ngọc trai.

Dùng nước vệ sinh tròng kính

Rửa sơ đồ trang sức nhẹ nhàng với nước ấm. Điều này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn để tránh trầy xước khi vệ sinh và làm sạch chúng. Một điều cần lưu ý là bạn nên tránh dùng nước nóng vì nó sẽ làm hỏng, nứt, bể các loại đá đính trên trang sức nếu có.

Dùng nước chanh tươi

Chanh có chất acid tự nhiên, việc dùng quả chanh chà lên trang sức có thể đẩy nhanh quá trình làm sạch. Bạn có thể ngâm trang sức bạc vào dung dịch nước chanh với một ít muối và để trang sức trong dung dịch qua một đêm. Chanh đặc biệt hiệu quả khi dùng để làm vệ sinh bạc, đặc tính acid trong chanh sẽ làm sạch lớp oxi hóa hình thành trên bề mặt kim loại sau một khoảng thời gian dài.

Cồn 90 độ

Ngâm vào Oxi già hoặc cồn 90 độ sao cho dung dịch ngập hết các mặt của đồ trang sức; cho đến khi thấy bạc sáng hơn. Các bạn có thể dùng khăn lau nhẹ những nơi có vết đen bám dính nhiều và “cứng đầu” nếu đã ngâm lâu vẫn không bong ra. Lau khô và hơ qua lửa nhanh liên tục để bạc trắng sáng hơn.

Dùng cách ngâm trang sức trong nước và muối

Cách thức: Lót giấy bạc vào đáy xoong, đặt đồ bạc vào trong, đổ nước vào, tiếp đó rắc chút muối. Ngâm qua một đêm sau đó rữa lại với nước sạch và lau khô.

Dầu oliu

Dầu ô liu sẽ tạo độ bóng bằng cách ngâm trang sức khoản 10’ trong dầu ô liu và chà nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng có lông tơ, mịn.

Sau đó bạn phải đảm bảo rửa sạch dầu trên trang sức với nước sạch và lau khô với khăn sạch và mềm.

Lưu ý để giữ gìn chất lượng trang sức

–  Không nên đeo trang sức 24/24, tháo ra khi tiếp xúc với các vật nặng và cứng

–  Tránh để tiếp xúc với hóa chất, mỹ phẩm và các chất nhuộm, tẩy.

–  Nên tự vệ sinh nếu trang sức bám bụi bẩn, vết bẩn như cách vệ sinh trang sức vàng.

Bảo quản trang sức trong hộp lót vải nhung

–  Nên đi kiểm tra ổ chấu đính đá và đánh bóng sản phẩm định kỳ 6 tháng/lần tại địa điểm mua hàng hoặc các tiệm hoàn kiêm nhằm giữ cho trang sức luôn được sáng, bóng và đẹp.

Thường xuyên vệ sinh trang sức để giữ bộ sáng bóng

–  Việc bảo quản trang sức trong hộp trang kín và có nắp đậy với một lớp nhung mềm sẽ hạn chế sự tiếp xúc với không khí nhằm giữ cho trang sức không bị xước.

Khi mua trang sức, bạn nên giữ lại hộp đựng để bảo quản

–  Để bạn giữ lâu được độ bóng và sáng của trang sức thì bạn nên phủ 1 lớp sơn mỏng bằng dung dịch sơn móng tay trong suốt trên bề mặt trang sức để giữ độ bóng và sáng được bền lâu.

Trang sức sẽ giữ được độ sáng bóng lâu nếu bạn biết cách bảo quản và sử dụng

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.

https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.

Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Xem thêm: Đánh bóng trang sức để làm gì?

 

Liên hệ với chúng tôi

  • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
  • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
  • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
  • Website: daynghekimhoan.vn
  • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status