Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Sau khi trang sức đã được hoàn thiện và được bày bán trong tủ kính thì bạn có nghĩ nó sẽ còn được người thợ tiếp tục những công việc chế tác hay bảo dưỡng không? Đương nhiên là có rồi, trang sức sau thời gian sử dụng sẽ bị tụt màu và xỉn dần đi, lúc đó bạn cần vệ sinh cũng như mang nó đến tiệm để đánh bóng? Liệu đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Đánh bóng trang sức là gì?

Đánh bóng trang sức là quá trình được thực hiện bởi những dụng cụ, thiết bị đánh bóng chuyên dụng với mục đích tạo độ sáng bóng cho trang sức. Công việc này thường được thực hiện sau quá trình làm nguội, tạo mẫu trang sức (dũa, mài, hàn, cưa, gắn đá…), bên cạnh đó đánh bóng trang sức còn được xem là dịch vụ bảo dưỡng trang sức khi mà những món đồ đó bị xỉn màu và đen đi dần.

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Đánh bóng trang sức là quá trình tạo độ sáng bóng cho nữ trang

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Có rất nhiều người thắc mắc là liệu đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không? Như bằng mắt thường ta thấy khi một người thợ đánh bóng sẽ có những lớp bụi mịn rớt xuống, ta đương nhiên sẽ nghĩ đấy là bụi vàng. Tuy nhiên, việc đánh bóng trang sức vàng sẽ không gây hư hao về mặt giá trị đâu. Khi chế tác người thợ đã “cân đo đong đếm” đủ số lượng vàng cần dùng để tạo mẫu cũng như làm sao để nó hoàn thiện với giá trị đúng theo yêu cầu của khách hàng. Còn đối với việc bảo dưỡng sau thời gian sử dụng thì khi đánh bóng, lớp bụi và những vết ố đen trên đồ trang sức sẽ bị đánh bóng đi, không còn là màu xỉn xấu xí nữa mà thay vào đó sẽ là vẻ đẹp như mới của món đồ trang sức ấy.

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Đánh bóng sẽ không gây hư hại gì đến giá trị của trang sức cả

Vậy nên, bạn đừng quá lo về việc đánh bóng trang sức sẽ khiến hao hụt giá trị vàng nữa đâu, những tiệm kim hoàn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tin tưởng và lấy lại vẻ đẹp vốn có của những món đồ trang sức lâu năm của bạn.

Đánh bóng trang sức được thực hiện như thế nào?

Các nghệ nhân lành nghề đánh bóng đồ trang sức sử dụng một loạt các máy móc và dụng cụ cầm tay để loại bỏ các bề mặt không được nhẵn hoặc các phần không mong muốn từ vàng, bạch kim hoặc bạc. Sử dụng mài và bit được tích hợp với các hợp chất mài mòn, các chất đánh bóng có hình dạng đặc thù và bề mặt định hình. Các giai đoạn tiếp theo bao gồm các phương tiện đánh bóng nhẹ hơn để có một độ bóng, một ánh sáng rực rỡ. Qua nhiều năm kinh nghiệm, một thợ kim hoàn phát triển các kỹ thuật đánh bóng trang sức dường như kỳ diệu mở khóa vẻ đẹp của kim loại quý.

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Đánh bóng là chìa khóa mở ra vẻ đẹp cho nữ trang

Quá trình đánh bóng và hoàn thiện cho hầu hết các đồ trang sức bắt đầu với các dạng kim loại quý thô được tạo ra trong quá trình đúc trang sức. Các vật đúc bằng vàng và bạch kim thô có bề mặt thô và thiếu độ bóng khi chúng được tạo ra.

Những vật đúc thô này được chuyển qua cho những người đánh bóng trong một cụm trên nhánh vàng hoặc bạch kim. Những người đánh bóng sẽ cắt từng mảnh trang sức riêng lẻ từ dạng cây này và mài đi những điểm kết nối được gọi là cuống. Ở giai đoạn này, các vật đúc kim loại quý được trộn trong các máy tạo khối từ tính hoặc quay của đồ trang sức với nhiều phương tiện khác nhau để đánh bóng bề mặt thô sơ và làm sạch kim loại.

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Dụng cụ được dùng để đánh bóng trang sức

Sau khi xử lý, các thợ kim hoàn gỡ chúng ra bằng các dũ và dụng cụ quay cầm tay. Bắt đầu với các bánh xe bằng đá và các bit thô, rồi xuống các công cụ có các hạt mịn hơn cho đến khi các vết xước sâu và hình dạng không mong muốn được loại bỏ. Từ từ vẽ đường viền bề mặt kim loại để đạt được lớp hoàn thiện satin phỏng theo đường nét của thiết kế.

Trong giai đoạn tiếp theo của đánh bóng trang sức, sản phẩm thô sẽ bắt đầu sáng lên khi các bánh xe quay làm từ vải nỉ và muslin mềm được tẩm với các hợp chất ít mài mòn hơn và hoạt động khi chúng được đánh bóng bề mặt kim loại. Trong khi quay trên trục linh hoạt cầm tay, hoặc máy đánh bóng thẳng đứng, bánh xe tốc độ cao sau đó được tích hợp các hợp chất ít mài mòn hơn, tạo ra một kim loại quý với ánh sáng rực rỡ mong muốn.

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Quá trình đánh bóng nhẫn vàng trắng

Sau khi đạt được độ bóng mong muốn, các kết cấu và hoàn thiện khác nhau có thể được áp dụng cho các bề mặt trang sức được chỉ định để thêm đặc tính hoặc nâng cao thiết kế. Các lớp hoàn thiện này có thể bao gồm từ các lớp hoàn thiện satin đơn giản được áp dụng với đá nhám hoặc phun cát, cho đến các mẫu có độ sâu hơn như chữ thập Florentine và các mẫu được cắt bởi một bộ công cụ đánh bóng trang sức.

Và công đoạn cuối cùng là làm sạch toàn bộ chi tiết khi rửa sạch với nước bóng sau đó cho vào máy rung vài phút rồi lau thật khô.

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?

Rửa sạch dây chuyền vàng sau khi đã đánh bóng

Nên đánh bóng trang sức tại nhà hay ở tiệm bảo dưỡng?

Việc này còn tùy vào tình hình hiện tại của món trang sức đang gặp phải. Nếu như nó không quá xỉn màu hay bị gì quá nghiêm trọng thì bạn có thể tự mình vệ sinh món trang sức đó tại nhà từ những loại chất tẩy rửa dễ kiếm như: nước rửa chén, bia, coca, oxi già, kem đánh răng, nước rửa chuyên dụng,… Còn nếu như tình trạng mà món trang sức bạn bị xỉn màu khá nặng và bạn cũng không có nhiều thời gian để tự mình vệ sinh lại thì có thể mang nó đến tiệm kim hoàn để được bảo dưỡng, chỉ cần đúng ngày hẹn đến lấy là bạn lại có thể được diện lại món trang sức yêu thích của mình rồi.

Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?Bạn có thể tự mình vệ sinh trang sức tại nhà

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Đánh bóng trang sức vàng có bị hư hao về giá trị vàng không?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Lắc tay vàng 24k được chế tác bằng công nghệ gì?

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status