Đá quý nào cứng nhất?

Hiện nay, hầu hết mọi người đều cho rằng kim cương là loại đá quý cứng nhất hiện nay, và sự thật có phải như vậy không? Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề “Đá quý nào cứng nhất?” chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin và giải đáp các kiến thức liên quan.

Đá quý nào cứng nhất?

Đá quý nào cứng nhất?

Phân loại đá quý hiện nay

Hiện nay, đá quý dựa vào màu sắc và đặc tính để phân loại. Cụ thể như sau:

Đặc tính: Hiện nay trên thế giới có hơn 3 nghìn loại khoáng vật, nhưng chỉ có tầm khoảng 100 loại khoáng thạch được thích hợp cho việc gia công đá quý. Trong đó có 4 nhóm đá quý chính thống gồm:

Đá quý nào cứng nhất?

 • Kim Cương
 • Hồng Ngọc
 • Sapphire
 • Ngọc Lục Bảo.

Tuy nhiên một số quốc gia còn có thêm Ngọc Mắt Mèo, Ngọc Trai, Cẩm Thạch Hoàng Gia, Ngọc Đổi Màu Alexandrite.

Màu sắc: Một số loại đá quý có thành phần khoáng chất tương tự như nhau, vì thế người ta sẽ dựa vào màu sắc để phân biệt chúng. Cụ thể như Sapphire và Hồng Ngọc đều là khoáng vật của corundum. Nhưng những khoáng vật có màu đỏ thì mới được gọi là Hồng Ngọc, còn những màu khác gọi là Sapphire (Lam Ngọc).

Đá quý nào cứng nhất?

Đá quý nào cứng nhất?

Mỗi khoáng vật có thể rạch trầy khoáng vật có số thứ tự thấp hơn trên thang độ cứng nhưng không thể rạch trầy khoáng vật có số thứ tự lớn hơn. Ví dụ: kim cương rạch trầy dễ dàng corundum, corundum rạch trầy topaz và topaz rạch trầy thạch anh. Hai khoáng vật có độ cứng giống nhau có thể rạch trầy nhau.

Mặc dù thang độ cứng Mohs thì hữu dụng trong việc xác định độ cứng của đá quý, nhưng nó không tuyến tính, nghĩa là khoảng độ cứng giữa hai cặp khoáng vật gần nhau thì không đều nhau. Độ cứng của những khoáng vật trong thang độ cứng Mohs được đo định lượng cho ra một thang độ cứng tuyệt đối hình 5.4. Những vị trí của các khoáng vật trong thang độ cứng Mohs thì được giữ như cũ nhưng corundum có độ cứng lớn hơn thạch anh 4 lần và thấp hơn kim cương 4 lần.

Đá quý nào cứng nhất?

Bởi vì kiểm tra độ cứng có khả năng phá hủy mẫu, nên tránh sử dụng nó trong kiểm định đá quý đã chế tác. Nó có thể được sử dụng khi cần thiết trên những viên đá trong mờ tới đục mài cabochon hoặc trên tượng điêu khắc. Trong trường hợp trên kiểm tra nên được thực hiện trên những vị trí khó thấy như là đế. Kiểm tra độ cứng không nên thực hiện trên những đá quý trong suốt đã mài giác.

Có thể bạn quan tâm: Cách trưng bày tủ vàng khi vốn ít

Tuy nhiên, đôi khi độ cứng có thể được ước lượng một cách không chính xác bằng cách quan sát những cạnh giác trên bề mặt viên đá. Thạch anh, có độ cứng 7, là thành phần chủ yếu của bụi trong không khí. Do đó khi lau bụi trên một viên đá có độ cứng thấp hơn thạch anh (hoặc thậm chí nó tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài) cũng có thể tạo ra những vết trầy nhỏ. Vì vậy những khoáng vật đá quý mềm hơn thạch anh thường có những vết trầy trên bề mặt.

Đá quý nào cứng nhất?

Kim cương có phải là loại đá quý có độ cứng cao nhất?

Là một trong những loại đá tự nhiên quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới, kim cương luôn là loại đá quý mà ai cũng muốn sở hữu. Kim cương tự nhiên không chỉ có màu trắng, trong suốt mà còn sở hữu nhiều màu sắc thu hút khác với giá thành siêu cao. Đặc biệt, những viên kim cương đỏ hoặc xanh có thể có mức giá lên tới khoảng 4 triệu đô la.

Đá quý nào cứng nhất?

Kim cương nổi tiếng nhờ độ phân tán ánh sáng, tạo sự lấp lánh đẹp mắt dưới ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, kim cương còn là một trong những loại đá quý cứng nhất trên thế giới, có khả năng cắt rời mặt kính. Để định giá chính xác cho kim cương, người ta sẽ dựa vào kích thước, số mặt cắt trên 1 viên đá.

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Đá quý nào cứng nhất?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Độ cứng của từng loại đá quý

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status