Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Ẩn sâu dưới lòng đất tăm tối, các loại đá quý rực rỡ sắc màu tồn tại và tỏa sáng vĩnh cửu như món quà kỳ diệu của thiên nhiên ban tặng cho thế giới. Vậy đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Đá quý – Món quà kỳ diệu của thiên nhiên

Đá quý là tên gọi chung dùng để chỉ tất cả những khoáng vật quý hiếm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nó thường được hình thành do các quá trình địa chất hóa hoặc hoạt động của sinh vật.

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Trong tự nhiên, có đến hơn ba nghìn khoáng chất khác nhau, thế nhưng chỉ có rất ít trong số đó được coi là đá quý. Nó có thể gia công sử dụng để làm đồ trang sức hoặc làm đẹp. Hầu hết, các loại đá quý này đều được tìm thấy ở lớp vỏ trái đất hoặc lẫn trong các loại khoáng vật khác. Một số khác như: ngọc trai, hổ phách hoặc san hô cũng được coi là đá quý nhưng chúng có nguồn gốc từ động vật. Tuy không được bền như đá quý khoáng sản nhưng chúng dễ gia công hơn.

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Đặc điểm của đá quý

Các loại đá quý thường có một số đặc điểm như sau:

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

 • Màu sắc của đá quý thường rất tuyệt đẹp và nó chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự hấp dẫn của mỗi viên đá quý.
 • Đá cứng có độ cứng cao và bền lâu với thời gian
 • Khi có thể tương tác với ánh sáng, đá quý sẽ có sự khúc xạ, phản xạ ánh sáng và khiến cho nó trở nên lấp lánh, huyền ảo hơn.
 • Những viên đá quý càng khó tìm kiếm trong tự nhiên thì giá trị của nó lại càng cao
 • Đá quý được hình thành trong tự nhiên nên hình dáng của nó rất đa dạng. Khi chế tác, người ta sẽ cắt đá để làm sao cho viên đá quý đó có sự phản xạ và góc cạnh đẹp nhất.
 • Kích thước của đá quý cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá giá trị của nó. Thông thường, một viên đá quý có kích thước lớn sẽ dễ dàng chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của nó hơn và giá trị của nó cũng sẽ cao hơn so với những viên đá có kích thước nhỏ.

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Cũng như các loại đá và khoáng vật, đa phần đá quý được hình thành trong quá trình địa chất tự nhiên. Các quá trình này đã, đang và diễn ra trong lòng đất, có tính chu kỳ và quan hệ mật thiết với nhau, được gọi là chu trình tạo khoáng.

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Trái Đất của chúng ta được hình thành qua nhiều lớp vỏ, theo thứ tự: vỏ, Manti, nhân ngoài và nhân trong. Hầu hết những viên đá óng ánh xuất hiện tại phần trên Manti (sâu so với bề mặt trái đất khoảng 60km) nhưng tập trung chủ yếu ở lớp vỏ.

Như đã nói ở trên, những viên đá quý được hình thành qua chu trình tạo khoáng. Chu trình này gồm 3 quá trình tương ứng với 3 loại đá: quá trình Magma, quá trình trầm tích và quá trình biến chất.

Đá Magma

Đá Magma, hay còn gọi là đá hoả sinh hoặc đá hỏa thành, được hình thành do sự đông nguội của dung thể Magma nóng chảy, được đưa lên từ những phần sâu của lớp vỏ Trái Đất. Lúc ấy, loại đá này dần nguội và đông cứng. Quá trình đông nguội có thể tạo ra các đá có các khoáng vật kết tinh rõ ràng hoặc không kết tinh dựa vào môi trường. Tại đây, người ta phân ra: đá xâm nhập và phun trào.

Phần ngoài rìa khối đá xâm nhập sẽ xuất hiện những tinh thể Pegmatit. Trong tinh thể này có chứa những tinh thể đá quý và đá kích thước lớn.

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Ngoài ra xung quanh khối đá Magma xâm nhập còn tồn tại những khe nứt tích nhiều chất khí và nước. Những thành phần này tạo nên thành tạo nhiệt dịch có chứa nhiều nguyên tố kim loại như: vàng, bạc, thuỷ ngân, chì, kẽm, thiếc,… Khi chúng nguội hoàn toàn tạo nên các mạch thạch anh có các khoáng vật mang kim loại quý hiếm và đá quý.

Đá trầm tích

Khi điều kiện nhiệt độ của vỏ Trái Đất thay đổi như các yếu tố nhiệt độ nước, cộng hưởng cùng tác dụng hoá học làm cho các loại đất đá khác nhau bị phong hoá, vỡ vụn. Sau đó chúng được gió và nước cuốn đi rồi lắng đọng lại thành từng lớp.

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Theo thời gian, lớp lắng đọng này sẽ xếp chồng lên các lớp khác ở khu vực sông suối, cửa sông ngoài, cửa biển nông thành lớp khô cứng. Chúng được gọi đá trầm tích. Đá quý thường là những khoáng vật bền vững, tương đối nặng và có khả năng lắng đọng cùng lớp đá trầm tích.

Đá biến chất

Đá biến chất chính là đá Magma hoặc đá trầm tích bị biến đổi do sự thay đổi về điều kiện vật lý, hoá học,… Nguyên nhân cụ thể thường sẽ là do tác dụng của Magma nóng chảy, của dung dịch nhiệt dịch khí và nước thoát ra từ lò magma trong lòng Trái Đất lên. Cũng có thể là do nhiệt độ cao và áp suất rất lớn từ khắp mọi phía (áp suất thủy tỉnh) khi đá lún xuống sâu và bị nhiều lớp đá khác phủ lên. Hay có thể do áp suất rất cao theo một hướng nhất định (áp suất định hướng) liên quan đến các chuyển động tạo núi.

Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Đá quý được hình thành như thế nào trong tự nhiên?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Các loại đá quý hiếm và đẹp nhất hiện nay

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status