Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?

Xã hội đang ngày càng phát triển, nhu cầu của con người tăng cao, một trong số đó là làm đẹp. Và hiển nhiên công nghệ kim hoàn (gia công, chế tác vàng, bạc) cũng rất phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Vậy chế tác nữ trang có gây độc hại không?

Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?

Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?

Khái quát về nghề kim hoàn

Sản phẩm trang sức làm ra từ vàng 24 hay18K, có thể kể từ món giản đơn như nhẫn ma-dê (marié), lắc, xuyến, đến khó và tỉ mỉ hơn như bông tai, dây chuyền, kiềng,… và phức tạp hơn cả là các loại nhẫn kiểu có gắn đá quý. Các sản phẩm này hầu như không được đúc ra từ các khuôn mẫu có sẵn, mà chỉ được chế tác theo thói quen, theo truyền nghề từ ông thầy là chính. Đặc biệt các loại nhẫn kiểu với nhiều mẫu mã đa dạng tỉ mỉ đòi hỏi người thợ phải thật sáng tạo với tay nghề giỏi mới cho ra được những sản phẩm tinh xảo và có độ thẩm mỹ cao.

Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?

Thời gian để đào tạo ra một người thợ vàng với tay nghề đủ để làm các món căn bản thì khó có thể xác định được là bao lâu. Thông thường ở các tiệm vàng của người Kế Môn ngày trước, có thể là ba bốn năm, cũng có thể là năm bảy năm hay hơn, tùy vào “thầy chủ” và tùy theo năng khiếu cũng như khả năng tiếp thụ của từng người theo học. Còn để làm được thành thạo tất cả các món từ giản đơn đến phức tạp thì cần phải có thời gian lâu hơn, nếu không nói là phải học hỏi suốt đời, bởi sản phẩm mỗi ngày một thay đổi, đa dạng, tùy vào thị hiếu cũng đổi thay không ngừng qua nhiều thế hệ của khách hàng.

Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?

Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?

Để tạo ra 1 món trang sức hoàn chỉnh, người thợ cần trải qua các giai đoạn: Nấu kim loại, tạo hình và thành phẩm:

Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?

 • Bạc nóng chảy ở 961 độ C, vàng cao hơn, nóng chảy ở 1064 độ. Hẳn ai cũng đã một lần bị bỏng, thường thấy nhất là nước sôi, cảm giác thì chắc mọi người biết rồi, hẳn kết quả thế nào khi bị bỏng chắc mọi người cũng đoán được.
 • Công đoạn tạo hình (cán, rát, cưa, gọt, dũa…) là công đoạn tỉ mỉ nhất, đòi hỏi sự khéo tay. Trong đó, những thanh kim loại sau khi nấu được cán, rát nhỏ, phù hợp với kích thước cần tạo hình. Lượng nhiệt sinh ra khi cán rát tương đối lớn cao hơn nhiệt độ sôi của nước rơi vào tầm 130 độ.
 • Qua công đoạn đó là sự thành thạo trong những đường cưa để có được hình dạng ưng ý nhất, dũa, gọt để thêm sự sinh động cũng như bóng bẩy hơn cho thành phẩm.
 • Cuối cùng là công đoạn thành phẩm. Sản phẩm được làm sáng, bóng, bắt mắt ở công đoạn nay. Người thợ sẽ nướng những thành phẩm cho hồng lên rồi nhúng vào axit (hno3 với bạc,, và hỗn hợp hno3 và hcl còn gọi là cường toàn đối với vàng) để loại bỏ tạp chất khác trên vàng, bac.
 • Cuối cùng cho vào máy tạo bóng để ra thành phẩm. Nghề này luôn tiếp xúc với các hoá chất độc hại và nhiệt độ khá cao. Chỉ một sai sót nhỏ cũng đủ khiến bạn phải nghỉ ngơi vài ngày.

Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?

Vậy nên công tác trang bị vật dụng phòng tránh, giảm thiểu tai nạn trong nghe là vô cùng cần thiết. Chẳng hạn, khi nấu vàng, bạc. Nhiệt độ nóng chảy quá cao chỉ cần đứng cách nồi nấu vài mét là cảm nhận được sức nóng của nồi kim loại đang hồng rực ấy. Nếu không trang bị đôi găng tay đủ dày để chịu nhiệt, khi bạn gắp nồi kim loại nóng chảy ấy ra khả năng bị bỏng là rất cao.

Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?

Thêm nữa là khi rót kim loại ra, thường hay bị bắn ra ngoài, nên cần một đôi dày để tránh bị bỏng. Khi cán rát cũng vậy, trang bị quần áo dài, găng tay, giày để giảm thiểu tai nạn nhé! Mặc dù bỏng bạc lành, nhưng đau đớn thì không thể tránh khỏi. Công đoạn tạo hình nên trang bị đôi găng tay chống cắt, bởi vì nhiều người đã cưa vào tận xương khi không trang bị cho mình một đôi găng tay hợp lí.

Công đoạn cuối tiếp xúc nhiều với axit, hàn the nên cần khẩu trang và găng tay hoá chất, 1 lượng axit nhỏ thôi đủ ăn sâu vào tận xương, cũng như bị ngộ độc khi hít phải hơi axit đó bay lên. Khi tôi còn làm nghề kim hoàn, thực sự bảo hộ rất thô sơ và đa số nhiều xưởng còn chưa trang bị được.

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Chế tác nữ trang trang có gây độc hại không?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Kỹ thuật sữa chữa trang sức mới nhất

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status