Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Vàng thật – vàng giả lẫn lộn đã là tình trạng không còn quá xa lạ bởi ngay cả đồ vật, nhu yếu phẩm dùng thường ngày còn làm giả được thì vàng có là gì? Tuy nhiên, chúng tôi sẽ mách cho bạn vài cách xác định vàng thật giả tại nhà vô cùng đơn giản.

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Vàng thật – Vàng giả lẫn lộn ngày càng nhiều trên thị trường?

Nhiều công ty vàng cho biết đã bị một số trang mạng cố tình giả mạo thương hiệu nhằm đánh lừa người tiêu dùng với mục đích bán trang sức dỏm. Theo Công ty SJC, một số trang web, fanpage mang tên SaiGonJewelryCompany hay Trang sức SJC… đăng hình ảnh của công ty này và các sản phẩm vàng, làm nhiều người nhầm tưởng là trang web, fanpage của Công ty SJC.

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Tình trạng vàng – vàng giả lẫn lộn ngày càng nhiều trên thị trường

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) còn từng nhận được phản ánh của 9 khách hàng rơi vào trường hợp nhận được thông tin trúng thưởng, cung cấp thông tin cá nhân, phải chuyển tiền để nhận quà hay bị chào bán sản phẩm có giá thấp hơn thị trường. Chung quy, người mua đều vì tin vào thương hiệu của Phú Nhuận mà mua phải sản phẩm nhái, giả, kém chất lượng.

Mua bán vàng miếng phải có giấy phép do NHNN cấp

Chủ một tiệm vàng kể có một phụ nữ đem chiếc nhẫn đến nhờ kiểm tra, ông cầm thử và phát hiện ngay là vàng giả vì nhẹ tênh. Theo lời kể của chị này, khoảng một tháng sau khi mua bếp gas ở siêu thị, có người gọi điện đến báo rằng chị đã may mắn trúng thưởng 2 chỉ vàng bốn số 9 trong chương trình quay số ngẫu nhiên của siêu thị và xin địa chỉ. Khoảng 15 phút sau, có người đem chiếc nhẫn này đến và bảo chị đóng phí 220.000 đồng. Chỉ đến khi nhờ kiểm tra mới phát hiện là vàng giả.

Chuyên gia khẳng định không thể có chuyện vàng thật mà 1 sợi dây chuyền, nhẫn kiểu dáng đẹp lại có giá chỉ vài trăm ngàn, mà chỉ là “vàng mỹ ký”, đeo vài bữa là xỉn màu và người mua xem như bị lừa. “Những sản phẩm này thường được dân buôn nhập từ bên Trung Quốc với giá rất rẻ nhưng lại bán cho người tiêu dùng dưới mác vàng non với giá cao hơn nhiều so với giá trị thật”.

Cách xác định vàng thật – giả tại nhà

Cách đơn giản nhưng lại cần có kinh nghiệm: Quan sát

Điều đầu tiên mà bạn cần làm để kiểm tra xem liệu sản phẩm vàng mà bạn sở hữu để phân biệt là vàng thật hay vàng giả bằng cách nhìn vào nó. Tìm kiếm dấu hiệu cụ thể để chứng tỏ nó là vàng thật.

Số được khắc trên vàng

Con số được khắc trên vàng sẽ cho biết độ tuổi của vàng hoặc đơn vị tính tuổi karat của vàng (10K, 14K, 18K, 22K hoặc 24K). Sử dụng một chiếc kính lúp sẽ giúp bạn có thể quan sát một cách dễ dàng hơn. Vàng giả cũng thường có khắc con số này và trông khá đáng tin, bạn nên tiến hành kiểm tra thêm.

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Sự đổi màu của vàng

Bạn nên kiểm tra dấu hiệu đổi màu tại khu vực thường xuyên bị ma sát (thường là tại các cạnh). Nếu trang sức vàng của bạn trông có vẻ phai màu hoặc lộ rõ chất liệu kim loại khác bên dưới lớp vàng. Sản phẩm bằng vàng của bạn chỉ là mạ vàng.

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Kiểm tra độ cứng của vàng

Nếu bạn để ý, trong các bộ phim hay ngoài đời, mỗi khi người ta cảm nhận đây là vàng thì việc đầu tiên là họ sẽ cắn vào miếng vàng đó xem độ cứng của nó ra sao. Nhưng cắn làm sao để cho miếng vàng vừa đủ độ chín?

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

 • Cắn vàng với lực vừa đủ. Bạn chỉ nên tác dụng vào nhẫn vàng một lựa vừa đủ không nên quá mạnh kẻo răng chắc quá lủng vàng luôn nha!
 • Kiểm tra các dấu vết sau khi cắn. Nếu trên bề mặt vàng có để lại dấu răng bạn vừa căn thì là vàng thật, nếu không để lại bất kỳ dấu vết gì thì là vàng độn, bới vì vàng thật thường mềm hơn các kim loại khác.

Kiểm tra vàng bằng nam châm

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Nam châm để thử vàng 

Bạn chuẩn bị một cục nam châm gần thỏi vàng và test luôn. Nếu chiếc trang sức vàng của bạn có dấu hiệu xê dịch về phía nam châm thì chắc chắn đây là vàng tạp chất rồi vì vàng thật thì không có từ tính không thể bị hút bởi nam châm được. Nhưng lưu ý cách này cũng chưa cho bạn được câu trả lời chắc chắn được vì hiện nay, tình trạng làm vàng giả được những thương nhân làm một cách tinh vi và đầy mưu mẹo. Vàng giả đó có thể không làm bằng kim loại có từ tính mà làm bằng tạp chất nào đó nhưng lại không có từ tính cho nên vẫn không bị hút bởi nam châm.

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Nếu trang sức bị nam châm hút vào, có khả năng là vàng giả hoặc là vàng pha tạp chất

Dùng dung dịch axit nitric để phân biệt

Bạn chuẩn bị một đồ dùng bằng thép nhỏ như một chiếc cốc hoặc bát nhỏ sau đó đặt vàng trong, nhỏ một vài giọt axit nitric lên vàng và xem có phản ứng gì xảy ra không. Nếu vàng đổi thành màu xanh có nghĩa là kim loại mạ vàng, nếu không đổi màu hoặc hơi ngả thành màu nâu thì là vàng thật. Nhưng cách này hết sức lưu ý vì có thể gây hại cho vàng, không khuyến cáo dùng cách này để nhận biết vàng.

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Mua trang sức ở đâu uy tín?

Dùng miếng gốm không tráng men

Đây là cách dễ dàng để nhận biết liệu loại trang sức vàng của bạn có phải là vàng giả. Bạn nên nhớ rằng biện pháp này có thể khiến cho vật dụng của bạn bị trầy xước.

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

 • Tìm một chiếc đĩa bằng gốm không tráng men: Nếu bạn không có sẵn vật dụng này, bạn có thể tìm mua một loại sản phẩm bằng gốm không trang men nào đó tại siêu thị.
 • Chà vàng trên bề mặt của gốm: Nếu một vệt đen xuất hiện thì có nghĩa đó là trang sức vàng giả, trong khi một vệt vàng là dấu hiệu của trang sức đó là vàng thật.

Khóa học nhận biết vàng thật – vàng giả tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Bạn đang tìm kiếm trung tâm đào tạo về cách nhận biết vàng thật – vàng giả? Sao bạn không thử đăng ký khóa học tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn?

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

Các cách nhận biết vàng chuyên nghiệp khi học tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Cách xác định vàng thật giả tại nhà

GIỚI THIỆU TRUNG TÂM DẠY NGHỀ KIM HOÀN

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

–  ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm: Điều kiện mở tiệm cầm đồ không phải ai cũng biết

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status