Cách Tính Trọng Lượng Của Viên Kim Cương

Để đánh giá chính xác giá trị của một viên kim cương, một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên cần xác định chính là trọng lượng của nó. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn khám phá cách tính trọng lượng của viên kim cương – một quy trình phức tạp nhưng đằng sau đó chứa nhiều ý nghĩa thú vị.

Cách tính trọng lượng của viên kim cương bằng Carat

Sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy và những giá trị đặc biệt, kim cương là niềm mơ ước của nhiều người trên khắp thế giới. Để tìm hiểu hoặc chứng minh chất lượng của chúng, người mua/bán thường dựa trên Carat – một cách tính trọng lượng của viên kim cương.

carat-cach-tinh-trong-luong-vien-kim-cuong-chuan-xac-nhat

Carat – cách tính trọng lượng của viên kim cương chuẩn xác nhất

Carat là gì? Nguồn gốc của carat

Carat là một thuật ngữ quen thuộc, gắn liền với ngành kim hoàn. Không chỉ dùng để tính trọng lượng kim cương, carat còn được coi là một đơn vị đo cho các loại đá quý quý giá khác.

Nguồn gốc của từ “carat” xuất phát từ các hạt cây trên cây Carob, một loại cây gỗ thuộc họ Fabaceae. Trước đây, do các hạt cây Carob có kích thước và trọng lượng cân đối, người ta đã sử dụng chúng để làm tiêu chuẩn đo lường trọng lượng chung cho những viên đá quý.

Tuy nhiên, cho đến nay, để thống nhất cách tính trọng lượng kim cương trong ngành kim hoàn,  các nhà nghiên cứu đã chính thức định nghĩa carat như một đơn vị đo lường chuẩn quốc tế. Cụ thể, có hai cách hiểu như sau:

 • 1 carat (ct) tương đương với 200 mg hoặc 0,2 gram (⅕ gram)
 • Hoặc, 1 carat (ct) tương đương với 100 điểm (point)

Nếu bạn chưa biết “point là gì?”, thì point chính là đơn vị đo thuộc carat và vô cùng hữu ích trong việc tính trọng lượng các viên kim cương/đá quý có kích thước nhỏ. Một carat được chia thành 100 điểm, từ đó, có thể hiểu 1 point tương đương với 1/100 carat hay 0.01 carat.

Cách tính Carat theo GIA

GIA là một tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kim cương/đá quý. Tại Việt Nam, các thương hiệu vàng bạc, đá quý lớn như DOJI, PNJ, SJC… đều tính carat dựa theo GIA.

Vậy GIA đo trọng lượng carat bằng cách nào?

Để xác định chính xác cân nặng, trọng lượng của viên kim cương theo carat, các nhà nghiên cứu tại GIA sẽ sử dụng cân vi lượng điện tử. Sau khi có được số carat, GIA tiến hành làm tròn lên hoặc xuống theo các nguyên tắc nghiêm ngặt. Với quy ước thể hiện trọng lượng bằng hai chữ số thập phân, GIA làm tròn số lên hàng trăm cao hơn nếu có một số chín ở hàng ngàn. Lấy ví dụ dễ hiểu như sau:

Một viên kim cương nặng 1.769 carat sẽ được làm tròn lên thành 1.77 carat. Nhưng nếu một viên kim cương nặng 1.768 ct thì sẽ được làm tròn xuống thành 1.76ct.

Tuy chỉ lệch 0.001 ct nhưng trọng lượng này có ảnh hưởng lớn tới giá trị của viên kim cương.

Từ những thông tin trên, có thể thấy carat là cách tính trọng lượng của viên kim cương chuẩn nhất. Cách tính này giúp người mua và người bán có thể biết chính xác trọng lượng của chúng mà không cần sử dụng các phương pháp đo lường phức tạp.

Tìm hiểu thêm: Mua máy test kim cương ở đâu uy tín?

Cách tính trọng lượng của viên kim cương theo kích thước

Bên cạnh mg, gram hay point, việc quy đổi kích thước sang carat cũng là một cách tính trọng lượng của viên kim cương được nhiều người biết đến.

quy-doi-trong-luong-kim-vuong-theo-kich-thuoc

Cách quy đổi trọng lượng kim cương theo kích thước

Hiện nay, người ta thường nhầm tưởng rằng kích thước và trọng lượng của kim cương giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế chúng hoàn toàn khác biệt. Khác với carat –  đơn vị đo của trọng lượng, người ta dùng ly làm đơn vị đo của kích thước. Ly của kim cương được hiểu như sau:

 • 1 ly tương đương với 1 milimet
 • 10 ly tương đương với 1 centimet

Từ cách hiểu trên, ta có thể sử dụng kích thước kim cương để chuyển đổi chúng thành trọng lượng và ngược lại. Bạn có thể tham khảo theo bảng quy đổi sau đây:

 

Trọng lượng (carat)Kích thước tương ứng (mm)
0,2 carat4,0 – 4,3 mm
0,3 carat4,3 – 4,7 mm
0,4 carat4,8 – 5,0 mm
0,5 carat5,0 – 5,4 mm
0,6 carat5,4 – 5,7 mm
0,7 carat5,7 – 5,9 mm
0,8 carat6,0 – 6,1 mm
0,9 carat6,1 – 6,4 mm
1,0 carat6,3 – 6,6 mm
1,5 carat6,5 – 7,5 mm
2,0 carat7,5 – 8 mm
2,5 carat8 – 8,5 mm
3,0 carat8,5 – 9 mm

Bảng quy đổi trọng lượng kim cương từ kích thước

Từ bảng quy đổi trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được cách tính trọng lượng của viên kim cương theo ly. Tuy nhiên, trên thực tế, đơn vị ly không có giá trị nhiều trong việc xác định giá mà chỉ có thể giúp bạn ước lượng độ to, nhỏ của một viên kim cương. Cho đến nay, carat vẫn là đơn vị duy nhất được công nhận để định giá kim cương trên thị trường. Do đó, hãy áp dụng cách tính trọng lượng kim cương bằng carat để có được kết quả chính xác nhất.

Lưu ý khi quy đổi kích thước kim cương

Có một số viên kim cương có hình dạng lớn hơn các viên kim cương cùng trọng lượng carat. Ví dụ như kim cương có hình dạng Oval,  Marquise và hình tròn. Tuy cùng có trọng lượng là 1,00 ct nhưng kim cương tròn sẽ có kích thước 6,5mm. Trong khi đó kim cương Oval lại có kích thước là 7,7 x 5,7 mm và kim cương Marquise lại có kích thước là 10 x 5 mm.

kim-cuong-co-nhieu-hinh-dang-khac-nhau

Kim cương sở hữu nhiều hình dáng khác nhau

Cũng tương tự như vậy, một số viên kim cương có hình dạng nhỏ hơn nhưng lại sở hữu trọng lượng bằng nhau. Ví dụ như với trọng lượng 1 carat hình dạng square cushion có kích thước 5,9mm; nhưng hình dạng princess và asscher chỉ có kích thước 5.5mm.

Như vậy, có thể thấy, không phải viên kim cương có kích thước càng lớn thì có trọng lượng carat càng lớn và ngược lại.

Cách nhận biết giá trị của viên kim cương tự nhiên theo size

Từ những thông tin trên, ta có thể hiểu phần nào về cách nhận biết giá trị của viên kim cương tự nhiên theo size. Ngày nay, các thương hiệu kinh doanh kim cương thường nhận biết giá kim cương dựa trên danh sách giá Rapaport:

bang-gia-paraport

Bảng giá Rapaport vô cùng cần thiết đối với mọi đơn vị kinh doanh kim cương

Từ bảng trên, ta có thể hiểu cách nhận biết giá trị của viên kim cương tự nhiên theo size cần được quy chiếu dựa trên 3 yếu tố:

 • Trọng lượng carat của kim cương (hàng ngang màu đen trên cùng, có ký hiệu “.ct -.ct.”)
 • Cấp độ màu của viên kim cương (cột dọc màu đen)
 • Cấp độ trong của viên kim cương (hàng ngang trên cùng)

Ngoài ra, ta cùng cần cập nhật bảng giá này thường xuyên vào nửa đêm thứ 5 hàng tuần tại trang chính thức của Rapaport. Ngày phát hành bảng giá sẽ được thể hiện tại phần bôi đen trong hàng ngang màu đen trên cùng.

Để giúp bạn đọc dễ hiểu hơn, ta sẽ tìm hiểu bảng giá kim cương 3 carat trong danh sách giá của Rapaport:

bang-gia-3-carat-paraport

Bảng giá 3 carat từ Rapaport

Cũng tương tự như bảng trên, bảng giá này bao gồm cấp độ màu của kim cương ( cột dọc ngoài cùng bên trái), cấp độ trong ( hàng ngang thứ 2) và các số liệu về giá trị tương ứng.

Để làm rõ cách tính giá viên kim cương từ bảng này, bạn đọc hãy theo dõi một ví dụ đơn giản như sau:

Với một viên kim cương 3 carat có cấp độ màu G và cấp độ trong VS1, thì giá trị carat quy chiếu là 28,270.

 • Áp dụng công thức: Giá viên kim cương = Giá mỗi carat x trọng lượng carat.
 • Ta có: 28,270 x 3 = 84,810$

Như vậy, để sở hữu một viên kim cương 3 carat, màu G và sạch cấp VS1, người mua cần chi 84,810 đô la.

Danh sách giá Rapaport chính là nền tảng và cơ sở để các thương nhân và doanh nghiệp kinh doanh định giá kim cương. Tuy nhiên các mức giá trong danh sách này thường cao hơn giá giao dịch trong thực tế.  Sau khi xem xét mức giá cùng các tiêu chuẩn định giá khác, người bán sẽ thương lượng và đàm phán cùng khách hàng. Từ đó, giá kim cương có thể thay đổi. Do đó, người mua và người bán cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để có được cách nhận biết giá trị của viên kim cương tự nhiên theo size đúng chuẩn nhất. Đồng thời có được quyết định đúng đắn trước khi tiến hành giao dịch.

Xem thêm: Đá quý gồm những loại đá gì?

Định giá kim cương theo tiêu chuẩn 4C

Cách tính trọng lượng của kim cương theo carat chỉ giúp người mua/ người bán phần nào ước lượng được giá trị của kim cương. Do đó, bên cạnh carat, ngày nay các thương hiệu cũng đồng thời áp dụng 3 yếu tố còn lại trong tiêu chuẩn 4C đề định giá kim cương một cách chính xác nhất. 3 yếu tố này bao gồm:

tieu-chi-4c-trong-dinh-gia-kim-cuong

Tiêu chí 4C trong định giá kim cương

 • Color – màu sắc của kim cương

Màu sắc của kim cương được phân chia thành nhiều cấp độ theo chữ cái từ D – Z. Những kim cương thuộc nhóm D được coi là những viên kim cương có nước màu đẹp nhất.

 • Clarify – độ tinh khiết, độ sạch của kim cương

Một viên kim cương không có tạp chất bên trong và khiếm khuyết bên ngoài được coi là viên kim cương có độ tinh khiết cao. Sở dĩ, clarify được xếp trong tiêu chuẩn 4C là bởi chúng cũng có sự ảnh hưởng lớn đến độ sáng bóng và lấp lánh của viên kim cương.

 • Cut – giác cắt của kim cương

Đây là yếu tố đánh giá cách kim cương được cắt và xử lý. Một viên kim cương được xử lý tốt, có giác cắt hoàn hảo sẽ tạo ra sự phản chiếu tối đa và nâng tầm vẻ đẹp vượt trội của kim cương.

Có thể nói, tiêu chuẩn 4C không chỉ giúp các nhà kiểm định, thương nhân định giá kim cương chuẩn xác. Mà chúng còn hữu ích, giúp người tiêu dùng đánh giá chất lượng và vẻ đẹp của một viên kim cương.

Khóa học nhận định chất lượng kim cương đá quý trong kinh doanh tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh và cầm đồ đá quý, việc hiểu cách tính trọng lượng viên kim cương chỉ là bước đầu. Để thực sự nắm vững về sản phẩm này, bạn cần tích lũy các kiến thức liên quan đến chúng như xếp hạng kim cương theo màu sắc, xếp hạng cắt mài và các công thức tính toán liên quan. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phát triển các kỹ năng như phân biệt kim cương và moissanite, kiểm định kim cương đã qua xử lý nhân tạo, cách định giá thực tế các loại kim cương và đá quý trên thị trường…..

Kiến thức về kim cương là một lĩnh vực rất chuyên sâu và không phải ai cũng có thể nắm bắt được. Hiểu được điều đó, Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn luôn mở và chiêu sinh khóa học nhận định chất lượng kim cương đá quý trong kinh doanh.

khoa-hoc-nhan-dinh-chat-luong-kim-cuong-tai-day-nghe-kim-hoan.

Khóa học nhận định chất lượng kim cương tại Dạy Nghề Kim Hoàn

Đến với khóa học này, bạn không chỉ được đào tạo theo lộ trình bài bản bởi các thạc sĩ, tiến sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh đá quý. Mà tại đây, bạn còn cơ hội thực hành thực tế và biết được các chành sỉ, lẻ chuyên cung cấp nguồn hàng đá quý uy tín. Đặc biệt, nếu bạn đang cần chứng chỉ nghề được nhà nước công nhận, thì khóa học tại Trung Tâm chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Để nhận thêm những thông tin chi tiết về khóa học, mời bạn liên hệ Dạy Nghề Kim Hoàn ngay qua hotline 0909 44 00 68 hoặc đăng ký nhận tư vấn tại daynghekimhoan.com.

Từ bài viết trên, Trung tâm hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có được cách tính trọng lượng của viên kim cương đơn giản và chính xác. Kim cương là một món trang sức quý giá và đắt đỏ, do đó, hãy trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu để kinh doanh hiệu quả, thành công bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Học chế tác kiềng vàng cô dâu ở đâu TPHCM?

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status