Bọc tượng – Ráp lá trang sức là gì?

Trong quá trình chế tác trang sức có rất nhiều giai đoạn khác nhau như: phác thảo mẫu, tạo mẫu sáp trang sức, nung chảy vàng – bạc, đổ khuôn trang sức, mài – dũa tạo hình trang sức, đánh bóng trang sức, ráp lá – bọc tượng trang sức,… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Dạy Nghề Kim Hoàn đi tìm hiểu về chủ đề “Bọc tượng – Ráp lá trang sức là gì?

Bọc tượng - Ráp lá trang sức là gì?

Bọc tượng – Ráp lá trang sức là gì?

Bọc tượng – Ráp lá trang sức là gì?

Bọc tượng trang sức là vàng, bạc hay bạch kim bọc là một nguyên liệu có lớp vàng 14k. 18k hay 20k… dày bọc lấy lõi hợp kim bên trong. Lớp vàng bên ngoài được liên kết với lõi hợp kim bằng phương pháp nhiệt độ và áp suất. Nguyên liệu vàng bọc thường được nhập khẩu dưới dạng tấm hoặc sợi để các nhà thiết kế, chế tác trang sức sử dụng.

Bọc tượng - Ráp lá trang sức là gì?

Ráp lá là quy trình hàn, ghép nối các mảnh trang sức nhỏ thành một sản phẩm trang sức hoàn thiện theo yêu cầu. Đây là một trong những kỹ thuật không chỉ cần thiết trong quá trình chế tác mà còn rất quan trọng trong dịch vụ sửa chữa – bảo hành trang sức cho các khách hàng.

Bọc tượng - Ráp lá trang sức là gì?

Dành cho bạn: Làm mới trang sức

Các công cụ được sử dụng hỗ trợ việc bọc tượng – ráp lá trang sức

 • Giũa trang sức: Độ mịn của giũa được chia theo ba cấp tùy theo kích cỡ răng giũa. Cỡ răng càng lớn, tốc độ giũa càng cao, nhưng có thể để lại các vết xước, việc chà bóng bằng giấy nhám sẽ trở nên khó hơn.
 • Giấy nhám: Đây là công đoạn dùng để loại bỏ các vết xước sau khi giũa, thường dùng với các giấy nhám có kích cỡ khác nhau. Khi tiến hành, bạn lần lượt sử dụng từ giấy nhám thô đến giấy nhám mịn.
 • Cán: Thiết bị cán thường được dùng để tạo hình kim loại trong xưởng kim hoàn. Sản phẩm cán thường gồm hai kiểu hình dạng cơ bản là thanh vuông và tấm. Thanh vuông được dùng để kéo dây. Tấm là hình dạng cơ bản, đôi khi được cung cấp với các chiều dày tiêu chuẩn.
 • Hàn: Trong quy trình hàn, kim loại hàn (solder metal) và nhiệt tương tác với nhau. Kim loại hàn là hợp kim được dùng để liên kết các kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao. Nhiệt từ mỏ hàn làm nóng chảy kim loại hàn trước khi kim loại được hàn nóng chảy. Kim loại hàn nóng chảy sẽ tràn lên bề mặt theo lực mao dẫn, cho phép nối kết các miếng kim loại được hàn với nhau.

Bọc tượng - Ráp lá trang sức là gì?

Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật bọc tượng – ráp lá

Yêu cầu kỹ thuật cần có trong quá trình bọc tượng – ráp lá nói riêng và quá trình chế tác nói chung

Khi tiến hành phân kim loại để xi mạ, ta phải làm đúng theo kĩ thuật an toàn để bảo vệ sức khỏe và tránh ô nhiễm. Khi nấu kim loại để đúc hay chế “hội”, phải xác định và tính toán lượng kim loại để nấu thật kĩ, tùy theo yêu cầu về độ tinh khiết nhiều hay ít. Tranh thừa thải gây lãng phí, hao hụt.

Khi sử dụng kim loại quý, điều quan trọng là tránh các vật liệu khác (không nằm trong tính toán) hòa lẫn vào kim loại và hợp kim.

Bọc tượng - Ráp lá trang sức là gì?

Yêu cầu về độ nhẵn bóng được đặt ra là rất ao, ngay từ khâu gia công làm nguội, hay cắt gọt, cưa, giũa, uốn … đều phải thật cẩn thận để bề mặt kim loại không bị trầy xước, các dụng cụ như kẹp, búa, giũa … cũng phải có độ bóng thích hợp và đúng tiêu chuẩn.

Quá trình hàn phải luôn phủ lớp trợ dung (thuốc hàn) để không làm ảnh hưởng đến các phần còn lại của món sản phẩm do bị biến dạng nhiệt. Ngoài ra, quá trình làm sạch các phần oxy hóa bằng dung dịch axit cũng phải chú ý nhiệt độ và nồng độ, tránh để vật bị axit hòa tan do nồng độ quá cao. Các thao tác rót, rửa phải đúng và chính xác.

Bọc tượng - Ráp lá trang sức là gì?

Ngoài ra còn một số quy định an toàn khác trong quá trình chế tác mà người thợ phải tuân theo. Axit sôi sẽ giải phóng hơi nitơ – đây là loại khí rất độc hại đối với sức khỏe và các vật dụng trong xưởng. Bạn cần tinh luyện kim loại ở nơi được thông gió tốt, sử dụng mặt nạ để thở và găng tay đặc biệt. Các chai axit phải được bảo quản ở nơi an toàn. Các hóa chất sử dụng cho các quá trình – dù là quá trình nào – cũng nên ghi nhã rõ ràng tránh nhầm lẫn.

Giới thiệu: Trung tâm dạy nghề uy tín

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Bọc tượng – Ráp lá trang sức là gì?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Xi mạ ứng dụng trong ngành nào?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status