Tìm hiểu về kỹ thuật xi mạ chân không

Xi mạ là một công đoạn quan trọng trong nhiều ngành sản xuất. Quá trình này có thể tăng độ thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm. Ngoài các phương pháp xi mạ thủ công, phương pháp xi mạ chân không hiện đang được sử dụng khá rộng rãi vì những ưu điểm vượt trội của nó so với phương pháp truyền thống.

Xi mạ chân không là gì?

Với nguyên lý hoạt động không khác gì xi mạ, xi mạ chân không là quy trình phủ 1 lớp phủ bảo vệ vật liệu. Tuy nhiên, quy trình này được đánh giá là một phương pháp hiện đại, tiên tiến hơn và không gây ô nhiễm môi trường. The Society of Vacuum Coaters, tức là Hiệp Hội Xi Mạ, cho rằng phương pháp xi này có nguồn gốc từ rất sớm – khoảng thế kỉ 17.

Xi mạ chân không là phương pháp bay hơi lắng đọng vậy lý, làm nóng chất phủ nhôm dưới điều kiện chân không (với áp suất 10^-2 đến 10^-4) cho đến khi nhôm bốc hơi. Việc giảm áp suất trong buồng chân không khiến điểm sôi của kim loại giảm. Điều này cho phép hơi kim loại ngưng tụ và tạo thành một lớp trên bề mặt vật liệu cần phủ.

Với mục đích là tạo 1 lớp phủ nhôm vững chắc trên bề mặt vật liệu, quá trình này có thể được thực hiện với đa dạng phương pháp gia nhiệt khác nhau. Nổi bật như phương pháo điện trở, chùm plasma và chùm electron – theo Wikipedia.

Quá trình kim loại chân không bề mặt đầu tiên thường bao gồm 4 lớp vật liệu:

 • Lớp phủ nền: Tạo ra một bề mặt có điều kiện tối ưu cho các phân tử nhôm ngưng tụ
 • Lớp xi mạ: Kim loại nhôm có độ tinh khiết cao bay hơi và ngưng tụ trên bề mặt sản phẩm. Tạo ra một lớp xi bóng và đồng đều
 • Lớp phủ màu: Phủ các loại màu sắc nên bề mặt xi/
 • Lớp phủ trên cùng: Cung cấp sự bảo vệ cho lớp nền, lớp xi mạ và lớp màu

Trong đó lớp phủ cơ bản và lớp phủ trên cùng rất quan trọng vì chúng cung cấp độ bám dính và bảo vệ vật liệu khỏi trầy xước, mài mòn, oxy hóa và xuống cấp từ ánh sáng cực tím.

Tìm hiểu về kỹ thuật xi mạ chân không

Lớp phủ xi mạ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm

Tại nhà máy xi mạ chân không Khải Hoàn, chúng tôi sử dụng cả 4 lớp vật liệu với chất lượng rất cao và được nhập khẩu từ Đài Loan. Đồng thời, chúng tôi sử dụng công nghệ xi mạ hiện đại nhất nhập khẩu từ Đài Loan mà chưa nhà máy nào có được.

Xi mạ chân không có tốt không?

Bằng việc thực hiện trong môi trường chân không chỉ đơn thuần bằng tác nhân vật lý, phương pháp này vô cùng an toàn với môi trường do không hề sản sinh chất thải nguy hại.

Tìm hiểu về kỹ thuật xi mạ chân không

Bên cạnh đó, còn có ưu điểm vượt trội sau:

 • Chi phí thấp hơn các phương pháp thông thường
 • Mức độ đàn hồi cao hơn hình thức phủ khác
 • Cực kỳ an toàn do không sử dụng các hóa chất nguy hiểm như xyanua
 • Pha trộn được nhiều màu sắc khác nhau như: Vàng, đồng thau, đồng, đỏ, xanh lam, xanh lục và đen crom
 • Áp dụng được đa dạng vật liệu như: nhựa, thủy tinh, gốm, sợi thủy tinh, tượng thạch cao poly, sản phẩm giấy cùng nhiều loại khác
 • Độ bám dính cao, độ bền và tuổi thọ sản phẩm tăng lên gấp 2-3 lần
 • Che chắn từ trường
 • Lớp phủ cứng hơn, chống ăn mòn và xỉn màu tốt hơn so với lớp phủ được tạo ra bởi các quá trình xi mạ truyền thống khác
 • Hệ thống xi hoạt động ở nhiệt độ tương đối thấp, từ 200 đến 450 độ C, trong buồng chân không. Do đó, quá trình này có thể cung cấp lớp xi trên các loại vật liệu có khả năng chịu nhiệt kém như nhựa dẻo, thủy tinh và gốm

Tuy nhiên, phương pháp này thường không thể che phủ hết các chi tiết nên sẽ dễ lộ các khuyết điểm như trầy xước, vết móp của vật liệu.

Trụ sở đào tạo nghề kim hoàn

? TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP MỸ NGHỆ KIM HOÀN
?️ Lầu 1, Chợ Thiếc, đường Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM
? Website: www.daynghekimhoan.vn
? Email: daynghevangbac@gmail.com
☎️ Điện thoại: 028 3955 7284 – 028 3955 7288 – 028 3956 2265
?Hotline 0909 44 00 68 – 093 182 1882

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status