Tìm hiểu về kim cương – món trang sức quý giá

Mọi người đều biết rằng kim cương là một trong những món đồ quý giá nhất trên trái đất này. Nhưng không phải tất cả mọi người đều nhìn thấy được cuộc hành trình dài, gian khổ mà một hòn đá phải thực hiện để trở thành một trong những viên đá quý đẹp nhất mà bạn nhìn thấy trong các cửa hàng đồ trang sức. Vì vậy, hãy cùng Dạy Nghề Kim Hoàn tìm hiểu về kim cương – món trang sức quý giá này nhé.

Tìm hiểu về kim cương – món trang sức quý giá

Câu chuyện về kim cương bắt đầu từ sâu trong 100-200 km bên dưới bề mặt trái đất. Những viên đá này được hình thành 3,3 tỷ năm trước đây – là kết quả của tác động nhiệt và những áp lực không thể tưởng tượng được đặt trên các tinh thể cacbon.

Núi lửa hoạt động mạnh mẽ hình thành thứ ta ví như”ống dẫn” – mở trong lòng đất dẫn những viên kim cương thông qua nó tiến đến bề mặt trái đất, cùng với các khoáng chất khác như kimberlite. Một số viên kim cương tìm đường của chúng đi thông qua đường suối, sông và biển; tuy nhiên, đây chỉ coi như là con đường luân chuyển thứ hai. Hầu hết những viên kim cương đi tới bề mặt trái đất đều trở lại các đường ống kimberlite – và đó là nguồn gốc tạo ra nền tảng cho các mỏ kim cương của thế giới. Chỉ có một trong 200 ống kimberlite sẽ chứa các kim cương với số lượng có thể có tính kinh tế.

Tìm hiểu về kim cương - món trang sức quý giá

Khi ta tìm thấy kim cương, có thể sẽ rất khó khăn để khai thác nó. Người ta ước tính rằng phải mất hơn 250 tấn quặng để sản xuất chỉ một carat kim cương thô. Số quặng này trải qua nhiều giai đoạn của nổ mìn, nghiền và chế biến, bao gồm cả việc sử dụng kỹ thuật tiên tiến x-quang, để tạo ra những viên kim cương. Hơn 120 triệu carat được khai thác mỗi năm chỉ có khoảng 1/4 trong số đó được coi là đá quý có chất lượng.

Mặc dù kim cương được tìm thấy tại rất nhiều địa điểm kỳ lạ trên khắp thế giới, Australia, Botswana, Canada, Namibia, NamPhi và Nga chiếm khoảng 80% nguồn cung cấp kim cương của thế giới. Khi những viên kim cương được đưa vào khai thác và chế tác, bước tiếp theo ta phải làm là sắp xếp, phân loại và đánh giá chất lượng, kích thước, hình dạng và màu sắc của chúng. DTC đảm trách nhiệm vụ tiếp thị và bán hàng của De Beers, chiếm 2-3 số lượng sản phẩm kim cương của thế giới, tính theo giá trị của nó.  DTC phân loại các kim cương thô vào hơn 16.000 loại.

KIm cương – món quà vô giá của tự nhiên

Bước kế tiếp là quy trình cắt và đánh bóng kim cương thô. Đây là một kỹ năng tuyệt vời, những kỹ thuật tỉ mỉ của nó đã được truyền đến các thế hệ sau. Mặc dù một vài bước trong quá trình đánh bóng được vi tinh hóa, nhưng hầu hết công việc vẫn được thực hiện bằng tay.

Tìm hiểu về kim cương - món trang sức quý giá

      + Đầu tiên, máy cắt thực hiện bước tách, cưa hoặc cắt kim cương bằng laze phần vỏ ngòai để chia viên kim cương thô thành các mảnh nhỏ dễ khả thi hơn.

      + Sau đó, máy tiến hành quá trình mài mòn các góc cạnh của đá và vẽ nên mô hình phác thảo của đá. Sau đó tạo nên bề mặt kim cương, ta cần thực hiện 2 bước. 18 mặt đầu tiên của viên đá ( bao gồm các mặt trước, mặt sau, mặt vát, mặt dưới của viên đá ) được cắt và làm bóng theo khuôn mẫu. 40 mặt còn lại – bao gồm phần ngôi sao, lớp vỏ trên và dưới của đá được cắt và làm bóng bằng kiểu cắt nhiều mặt tạo nên độ lấp lánh tuyệt đẹp.

      + Cuối cùng, sau khi cắt, viên đá được đun nóng trong dung dịch axit để loại bỏ bụi bẩn và dầu.

Sau khi được đánh bóng, hầu hết các viên kim cương được bán và giao dịch trên 24 thị trường chứng khoán kim cương đã đăng ký trên tòan thế giới. Tại thời điểm này, công việc của nhà sản xuất là thực thi những khâu cuối cùng để đưa những viên đá quý đã được đánh bóng thành vật phẩm trang sức. Sau đó, kim cương được đưa tới những nhà bán buôn – những người hoạt động trung gian để dẫn mối sản phẩm của nhà sản xuất đến với các nhà bán lẻ; hoặc tự nhà sản xuất trực tiếp phân phối sản phẩm của mình tới nhà bán lẻ.

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status