Tìm hiểu cơ bản về đá quý

Đá quý là những khoáng chất đẹp được sử dụng để làm đồ trang sức. Nhưng trước khi được làm thành đồ trang sức, đá quý cần phải được cắt và đánh bóng. Một viên đá quý hoặc đá bán quý, đặc biệt với một lần cắt, đánh bóng và được sử dụng trong một bộ đồ trang sức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi chút cơ bản về đá quý nhé.

Tìm hiểu cơ bản về đá quý – tiêu chuẩn 4C

Màu sắc đá quý (Hue-tone-saturation)

Tất cả các đá quý tự nhiên là độc nhất với màu sắc của nó. Để hiểu rõ hơn các điều khoản và để có thể xác định các thông số màu khác nhau, điều quan trọng là tập trung vào ba điều khi nói đến đá quý. Cùng loại đá quý có thể có cường độ màu sắc khác nhau, sắc thái, độ tinh khiết, bão hòa và mức độ. Các yếu tố chính xác định màu sắc của đá quý là: màu sắc, sắc thái và độ bão hòa.

Màu sắc chỉ là một màu cơ bản của đá quý, tượng trưng cho một trong những màu chủ đạo từ bảng màu (cầu vồng). Nhận dạng màu sắc cũng đơn giản với những màu đá quý như xanh, đỏ, xanh lá cây, hay vàng.

Sắc thái xác định cường độ màu sắc của viên đá quý. Nó có thể khác nhau từ ánh sáng đến tối, lý tưởng, sắc thái cơ bản nhất sẽ là trung lập, có nghĩa là nó không quá sáng và không quá tối, ở mức giữa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thiết kế của đồ trang sức, các tông màu khác nhau có thể trông hấp dẫn hơn, và đôi khi nó là chủ đề của hương vị và sở thích cá nhân.

Độ bão hòa, còn được gọi là độ tinh khiết của màu sắc và đá quý với độ bão hòa tuyệt vời sẽ có ít hoặc không có màu nâu hoặc màu xám. Đương nhiên, màu sắc càng tinh khiết, đá quý càng có giá trị.

Tìm hiểu cơ bản về đá quý
Tìm hiểu cơ bản về đá quý

Mài cắt đá quý

Chất lượng đá quý được xác định bởi một trong những yếu tố quan trọng nhất – vết cắt. Với 18 năm kinh nghiệm trong kinh doanh đồ trang sức và đá quý, chúng tôi nắm lấy chất lượng của vết cắt để tối đa hóa sự duyên dáng của mỗi viên ngọc. Một vết cắt tuyệt vời sẽ phản ánh về chất lượng của đá quý, tăng cường màu sắc, giảm thiểu sự kết hợp có thể nhìn thấy và chủ yếu để tăng vẻ đẹp hình ảnh tổng thể. Chúng tôi cắt lớp ở 4 cấp độ: thường, tốt, rất tốt và xuất sắc. Lý tưởng nhất là hầu hết các loại đá quý được mua ở GLAMIRA đều có chất lượng rất tốt hoặc tuyệt vời. Vết Cắt đá quý luôn được ghi rõ trong phần chi tiết của sản phẩm.

Đá quý tinh khiết

Độ tinh khiết của đá quý rõ ràng đề cập đến màu sắc và sự rõ ràng của đá. Sự bao phủ càng ít, nó càng được phân loại tốt hơn. Sự tinh khiết của một đá quý phụ thuộc vào phân loại của nó. Sự tinh khiết AAA đề cập đến các loại đá rất tinh khiết trong khi độ tinh khiết AA là đá bán tinh khiết. Một số đá quý sẽ được phân loại là AAAA, có nghĩa là sự tinh khiết cao nhất. Sự tinh khiết của đá quý luôn được chỉ ra trong phần chi tiết của sản phẩm.

Trọng lượng Carat của Đá quý

Carat như là thước đo của đá quý. Các loại đá khác nhau sẽ có mật độ đặc biệt (khối lượng trên một đơn vị khối lượng), do đó hai viên đá có hình dáng giống hệt nhau có thể khác nhau về trọng lượng. Chẳng hạn, một viên kim cương ít dày đặc hơn viên ruby, vì vậy một viên kim cương 1 cara sẽ trông lớn hơn một viên Ruby 1 cara.

Saphia trắng

Được phân loại như một viên đá quý, đôi khi Sapphire trắng có thể được sử dụng thay kim cương, không chỉ vì sự giống nhau mà còn vì chúng có giá cả phải chăng hơn, nhưng độ cứng của sapphire trắng sau để kim cương. Trên bàn cân của Moh, chúng đứng thứ hai với độ cứng là 9. Để so sánh, các viên kim cương có độ cứng là 10. Với điều này, đá quý này rất bền và rất phù hợp cho sản xuất đồ trang sức.

Theo các niềm tin phổ biến, đá quý này mang lại sự khôn ngoan và sức mạnh tinh thần, khuyến khích khai thác tài năng và tiềm năng của mình trong khi truyền cảm hứng cho cá nhân sống một cách trọn vẹn, đúng theo lý tưởng của họ. Nhưng cũng có thể, sapphire trắng phù hợp với lời hứa giữa những người yêu nhau, vì nó tượng trưng cho những người phải từ bỏ tất cả mọi thứ cho nhau và ngoài ra, làm nản lòng ghen tị trong giai đoạn đầu của quan hệ đối tác hoặc hôn nhân.

Một số từ ngữ thường dùng

Carat – Có một sự khác biệt giữa kim cương và ngọc bích nói chung, khi nói đến carat. Cả hai chúng có thể là cùng một carat nhưng chúng sẽ cân nặng khác nhau, sapphire nặng hơn. Khuyến nghị rằng khi nghi ngờ carat bạn nên chọn viên Sapphire trắng, xem xét nó có kích thước bằng milimét.

Cắt – Không giống như kim cương, Sapphire trắng cần phải được cắt theo một cách tùy chỉnh, vì vậy tính duy nhất của đá có thể được đưa ra. Mỗi thợ kim hoàn sẽ thiết lập tiêu chuẩn riêng của mình khi nói đến sự cắt giảm của sapphire, và họ sẽ tập trung vào màu sắc của đá để đảm bảo chất lượng, vì không có tiêu chuẩn “cắt lý tưởng” cho sapphire nói chung.

Độ tinh khiết – Tương tự như những loại khác, có một sự khác biệt khi so sánh sự tinh khiết giữa một viên Sapphire trắng và một viên kim cương. Do thực tế là Sapphire có nguồn gốc từ một môi trường giàu khoáng chất, có thể dễ dàng ảnh hưởng đến chính đá quý, nên người ta cũng thừa nhận rằng tất cả các Sapphire sẽ có một số sự bao trùm. Sapphire trắng sạch sẽ rất hiếm.

Màu sắc – Sapphire có được màu trắng là không phổ biến và Sapphire chất lượng tốt thậm chí còn hiếm hơn. Những viên đá này được gọi là “không màu”. Một số Sapphire trắng có một màu xanh nhạt, hồng hoặc vàng.


Trụ sở đào tạo nghề kim hoàn

? TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP MỸ NGHỆ KIM HOÀN
?️ Lầu 1, Chợ Thiếc, đường Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM
? Website: www.daynghekimhoan.vn
? Email: daynghevangbac@gmail.com
☎️ Điện thoại: 028 3955 7284 – 028 3955 7288 – 028 3956 2265
?Hotline 0909 44 00 68 – 093 182 1882

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status