Phân biệt vàng phổ biến ở nước ta hiện nay

Nắm bắt thông tin về các loại vàng là điều rất cần thiết đối với mỗi người. Nó giúp cho quý khách có thể hiểu rõ hơn về cách phân biệt vàng cũng như bảo quản trang sức. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp quý khách phân biệt vàng ta, vàng tây, vàng trắng là như thế nào. Hãy cùng theo dõi nhé.

Phân biệt vàng trắng, vàng tây và vàng ta

Vàng Trắng là gì ?

Vàng Trắng được tạo ra từ việc nấu chảy những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp đến cùng với Vàng, sau khi kết tinh sẽ thu được một hợp kim có màu trắng. Nói một cách khác đơn giản hơn, Vàng Trắng là hợp chất của đa nguyên tố kim loại không phải là một đơn chất có trong bảng tuần hoàn Mendeleep.

Thành phần  có trong Vàng Trắng bao gồm: Vàng và các kim loại quý hiếm khác như Niken, Pladi, Platin,…

Như vậy Vàng Trắng có giá trị đảm bảo bằng hàm lượng Vàng có trong nó. Thi trường thường áp dụng cách tính của Vàng Tây để tính giá trị và giá thành cho Vàng Trắng.

Phân biệt vàng phổ biến ở nước ta hiện nay
Phân biệt vàng phổ biến ở nước ta hiện nay – Vàng Trắng

Vàng Trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng với đặc tính cứng, dẻo khiến Vàng Trắng phản quang, đàn hồi tốt và chịu đựng được ma sát khi đeo vì vậy ít bị hao mòn biến dạng, gãy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại Đá Quý, Kim Cương trên đồ Trang sức.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, thịnh hành 2 loại Vàng Trắng là: Vàng 14k (58.3%), 18k (75.0%), nhưng Vàng Trắng 14k thường được sử dụng phổ biến ở các nước Âu Mỹ. Còn ở Việt Nam, thị trường lại có xu hướng ưa chuộng loại 18k (75.0%).

Ở Việt Nam nhiều người thường nhầm lẫn Vàng Trắng là Bạch Kim, nhưng thực tế Bạch Kim là một loại kim loại quý khác. Thường Bạch Kim được phân biệt với Vàng Trắng dựa vào yếu tố như màu sắc: Bạch kim thường có màu trắng ánh kim tự nhiên hơi ngả sang xám bạc, độ bóng sáng thường kém hơn Vàng Trắng. Trong khi đó màu gốc của Vàng Trắng là trắng ngà, khi được dùng để chế tác Trang sức thì Người thợ phải phủ một lớp Rhodium – một loại kim loại quý hơn cả Vàng để tạo được màu trắng sáng cho sản phẩm. Sau thời gian sử dụng lớp Rhodium này dần mất đi, Trang sức cần phải si mạ lại để giữ được vẻ đẹp trắng sáng như ban đầu.

Trên Thế giới quan niệm màu sắc ánh kim lấp lánh đặc trưng của Vàng Trắng, sẽ tôn tạo tính cách của người đeo và dùng nó.

Vàng Ta là gì ?

Vàng Ta hay còn gọi là Vàng 24k. Vàng Ta cũng là hợp kim với phần lớn là Vàng nguyên chất và một số ít kim loại quý khác.

Ở Việt Nam Trang sức Vàng Ta có ba loại: 99.9%, 98.5% và 98.0%.

Vàng Ta thường chứa phần lớn hàm lượng Vàng nguyên chất, nên thường có màu vàng kim đậm hơn và có giá trị cao hơn Vàng Tây. Vàng Ta khá mềm và chịu va chạm kém. Nữ Trang làm bằng Vàng Ta không được đa dạng vì khó tạo kiểu, gắn đá quý. Vì thế hầu như Vàng Ta thường chỉ được sử dụng trong những dịp đặc biệt như cưới hỏi, đám tiệc.

Phân biệt vàng phổ biến ở nước ta hiện nay
Phân biệt vàng phổ biến ở nước ta hiện nay – Vàng ta

Vàng Tây là gì ?

Vàng Tây là loại vàng được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam, thường được chia thành hai loại chính: Vàng 18k (75.0%) và Vàng 14k (58.3%). Trong thị trường, Vàng Tây được quy định theo số “tuổi” vàng, tức là: phần trăm hàm lượng Vàng nguyên chất có trong Trang sức.

Phân biệt vàng phổ biến ở nước ta hiện nay
Phân biệt vàng phổ biến ở nước ta hiện nay – Vàng Tây

Ở thị trường Việt Nam người tiêu dùng thường có thói quen gọi Vàng 18k (75.0%) là Vàng bảy tuổi rưỡi. Tuy nhiên trong thực tế, ở thị trường Việt Nam do mức độ phổ biến của vàng 61% và vàng 68%, người tiêu dùng thường quen gọi là vàng 18k để ám chỉ chung 3 loại vàng 61%, 68% và 75% . Tùy theo Khách hàng yêu cầu và nhu cầu của mỗi loại Trang Sức, mà người thợ Kim hoàn sẽ pha các kim loại khác nhau vào với Vàng để chế tác.

Vàng Tây thường có đặc tính dai, bền và cứng hơn nên thường được dùng để chế tác Trang sức phổ biến.

Trụ sở đào tạo nghề kim hoàn

? TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP MỸ NGHỆ KIM HOÀN
?️ Lầu 1, Chợ Thiếc, đường Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM
? Website: www.daynghekimhoan.vn
? Email: daynghevangbac@gmail.com
☎️ Điện thoại: 028 3955 7284 – 028 3955 7288 – 028 3956 2265
?Hotline 0909 44 00 68 – 093 182 1882

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status