Những khó khăn khi theo học nghề kim hoàn

Chế tác và sản xuất nữ trang là một quá trình phức tạp, đòi hỏi một quá trình làm việc nghiêm túc từ bước lên ý tưởng thiết kế, lên bản vẽ 3D cho đến công đoạn hoàn thành sản phẩm thông qua các bước tạo sáp, đúc và chế tác sản phẩm. Để thực hiện các công đoạn chế tác này, đòi hỏi người thợ kim hoàn phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và một niềm đam mê to lớn với trang sức. Người thợ kim hoàn có khi phải mất hàng giờ liền gọt dũa bề mặt trang sức được láng mịn, các chi tiết hiện ra sắc nét và cần có một sự chính xác cao từ các bộ phận cấu thành sản phẩm. Dưới đây là những khó khăn khi theo học nghề kim hoàn mà bạn cần biết.

Chi phí sản xuất sản phẩm

Thuật ngữ ‘công chế tác’ trong ngành kim hoàn thường được khách hàng sử dụng khi thực hiện mua bán trang sức. Tuy nhiên, thuật ngữ đó chỉ thích hợp với lao động thủ công không có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Đối với những doanh nghiệp lớn, sử dụng máy móc công nghệ hiện đại, thì gọi là chi phí sán xuất.

Những khó khăn khi theo học nghề kim hoàn
Những khó khăn khi theo học nghề kim hoàn

Để tạo ra một món trang sức tinh xảo, doanh nghiệp ngoài việc sở hữu những người thợ kim hoàn lành nghề mà còn phải đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại. Trong quy trình chế tác, có một số công đoạn như thiết kế 3D, đúc hay tạo ra chi tiết của sản phẩm đều cần có sự can thiệp của các loại máy móc hiện đại, có độ chính xác cao giúp tiết kiệm được nhiều thời gian. Những món nữ trang càng nhỏ, chi tiết phức tạp càng cần ứng dụng những công nghệ hiện đại.

Chênh lệch giá sản phẩm

Trong ngành kim hoàn, không phải khách hàng nào cũng hiểu được lý do vì sao lại có sự chênh lệch giá nữ trang giữa các cửa hàng khác nhau.

Những khó khăn khi theo học nghề kim hoàn
Những khó khăn khi theo học nghề kim hoàn

Các loại vàng nữ trang ( có loại 10k, 14k, 18K) đề là hợp kim của vàng 9999 và các kim loại khác. Sự khác biệt về giá này xuất phát từ nguyên liệu, đối với những hợp kim được nhập khẩu từ nước ngoài đều đạt chuẩn quốc tế, không pha lẫn tạp chất và đủ hàm lượng vàng được quy định sẽ có giá cao hơn những loại vàng không rõ nguồn gốc và kém chất lượng.
Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp chỉ sử dụng tay nghề thủ công sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đầu tư máy móc, từ đó giá thành sản phẩm cũng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm trang sức sẽ có một số hạn chế như tỷ lệ chi tiết không chính xác tuyệt đối, thời gian chế tác kéo dài hơn.

Giá trị sản phẩm giảm khi thu mua lại 

Ngành kim hoàn là một trong số ít những ngành có chính sách thu đổi sản phẩm. Tuy nhiên, những món trang sức này chỉ thu lại được từ 70 -80% giá trị ban đầu.

Những khó khăn khi theo học nghề kim hoàn
Những khó khăn khi theo học nghề kim hoàn

Những món vàng trang sức được thu đổi thường không còn được thịnh hành, thậm chí bị xước, gãy hỏng, để những món nữ trang ấy có được một diện mạo mới và quay trở lại cửa hàng, các doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều công đoạn chế tác, thậm chí phải nung chảy sản phẩm để lấy nguyên liệu và tạo một sản phẩm mới.
20 – 30% chi phí hao hụt mà khách hàng phải chịu khi bán lại sản phẩm chính là chi phí sản xuất và chi phí quản lý mà doanh nghiệp tiêu tốn cho sản phẩm đó.

Nhu cầu sản phẩm theo ý thích tăng kèm với chi phí sản xuất phải thấp

Với khoa học tiến bộ vượt bậc, nhiều loại máy móc hiện đại đã ra đời và trợ giúp rất nhiều trong ngành kim hoàn. Nhất là khi có sự xuất hiện của máy thiết kế và tạo sáp 3D đã cho phép các doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu tạo ra những mẫu trang sức độc đáo, chi tiết và khác biệt theo ý thích riêng của khách hàng. Và để có thể thực hiện những điều này, các doanh nghiệp phải đầu tư chi phí rất lớn cho hệ thống sản xuất với đội ngũ thiết kế trên 5 năm kinh nghiệm. Cũng chính vì thế, những mẫu trang sức được thiết kế riêng lẻ sẽ dẫn đến chi phí, thời gian sản xuất, chế tác cũng tăng theo. Do đó, hàng thiết kế theo mẫu thường có giá thành cao hơn các dòng nữ trang phổ thông.

Đây chính là một trong những điểm khó khăn của các doanh nghiệp khi hiện nay các khách hàng luôn đòi hỏi một món trang sức vừa phải đẹp, độc đáo và bắt kịp xu hướng thời trang mới nhất, và phải theo sở thích của mình nhưng phải có một mức giá phải chăng.

Website : https://daynghekimhoan.vn/

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status