Nhận định chất lượng đá quý thông qua 4 tiêu chuẩn bạn cần biết

Đá quý luôn là món quà quý báu từ thiên nhiên. Đồ trang sức chế tác từ đá quý luôn đi đôi với sự sang trọng quý phái của người sử dụng chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 tiêu chuẩn giúp bạn nhận định chất lượng đá quý dưới đây nhé.

1. Nhận định chất lượng đá quý thông qua màu sắc

Thế giới sắc màu của đá quý vô cùng đa dạng và biến đổi không ngừng. Màu sắc của đá quý là một trong những đặc tính quan trọng nhất để xác định giá trị và vẻ đẹp của một viên đá. Các chuyên gia trang sức nhận định một viên đá quý có chất lượng tuyệt hảo phụ thuộc vào độ tinh khiết về sắc thái, độ đậm của tông màu và độ bão hòa màu sắc.

Nhận định chất lượng đá quý thông qua 4 tiêu chuẩn

1. Sắc thái:

Sắc thái nói đến khuynh độ hoặc sự đa dạng của màu sắc trong một viên đá.

2. Tông màu:

Tông màu nói đến tương quan về sắc độ đậm nhạt của một màu. Thông thường  màu đá càng đậm thì giá trị sẽ càng cao. Tuy nhiên nếu màu sậm quá dẫn tới không bắt sáng lại làm giảm giá trị viên đá.

3. Độ bão hòa màu sắc:

Độ bão hòa ám chỉ cường độ của một màu từ yếu đến sống động. Một viên đá quý với độ bão hòa màu xuất sắc sẽ phản chiếu một màu rõ nét mà không bị ám sắc nâu hay xám.

Nhận định chất lượng đá quý thông qua 4 tiêu chuẩn

2. Nhận định chất lượng đá quý thông qua Nét cắt ( Cut )

Đá màu thường được thợ trang sức mài cắt để đảm bảo đạt được màu sắc tuyệt mỹ nhất. Đối với đa số các loại đá quý/bán quý, nét cắt tuyệt đỉnh sẽ được đánh giá dựa trên khả năng phản chiếu ánh sáng, vẻ ngoài cân đối và độ bóng sau khi mài dũa.

Có 5 cấp độ – Excellent /Very Good/ Good/ Fair/ Poor được dùng để giám định chất lượng nét cắt của một viên đá. Nét cắt đạt chất lượng cần phải tôn lên màu sắc của nó, loại bỏ tạp chất và thể hiện tối đa tỷ lệ hài hòa và đồng đều.

3. Nhận định chất lượng đá quý thông qua độ tinh khiết

Cập độ tinh khiết IF, VVS VS, SI & I1 áp dụng cho đá trong. Độ tinh khiết được đánh giá dựa trên số lượng và kích thước tạp chất (Bao thể) có trong viên đá sau khi đã mài cắt. Theo tiêu chuẩn quốc tế, độ tinh khiết của đá được đánh giá dựa theo thang đo dưới đây:

** Đối với các loại đá trong, mài facet (mài giác):

Nhận định chất lượng đá quý thông qua 4 tiêu chuẩn

Đá có độ tinh khiết càng cao thì giá trị cũng càng cao. Trong thực tế thì đá có độ tinh khiết từ VVS2 trở lên có thể coi là hoàn toàn sạch, do không thể quan sát tạp chất bằng mắt thường.

** Đối với các loại đá mài cabochon (mài tròn):

Thông thường các giá trị về độ trong đối với đá mài cabochon chỉ mang tính chất phân loại, không ảnh hưởng tới giá trị viên đá.

Nhận định chất lượng đá quý thông qua 4 tiêu chuẩn

Đối với đá quý có màu, rất khó sử dụng hệ thống phân loại “một tiêu chuẩn phù hợp với tất cả” để đo độ tinh khiết, vì một số đá quý màu cho sẵn vết và thậm chí đôi khi còn được xác định bởi sự tích tụ của chúng. Ví dụ, vết tích tụ trong ngọc lục bảo cung cấp bằng chứng nó là ngọc tự nhiên.

4. Nhận định chất lượng đá quý thông qua kích thước

Trọng lượng cara của đá quý không nhất thiết cho phép bạn hình dung chính xác kích thước của đá quý. Các loại đá quý khác nhau có tỉ trọng khác nhau (khối lượng trên một đơn vị thể tích), vì vậy hai viên đá có cùng kích cỡ có thể có trọng lượng rất khác nhau.

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ KIM HOÀN

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status