Nghề thợ kim hoàn là gì ? Tìm hiểu về nghề thợ kim hoàn

Nghề kim hoàn được cho là nghề làm đẹp cho mọi người. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về ngành nghề này. Nghề thợ kim hoàn là gì ? Thợ kim hoàn thường làm những công việc gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề thợ kim hoàn nhé.

Thợ kim hoàn là ai?

Thợ kim hoàn là người trực tiếp chế tác ra nhiều loại đồ kim hoàn khác nhau như nhẫn, bông tai, lắc tay, dây cổ, mề đay… bằng kim loại quý như vàng, bạc, đồng theo các mẫu thiết kế có sẵn. Họ chuyên gọt dũa, lắp ráp đồ kim loại hoặc chuyên cẩn hột vào món hàng đã được người khác lắp ráp. Một số thợ chỉ chuyên cắt mài, đánh bóng hột đá. Người có tay nghề cao hơn được xã hội tôn vinh là những nghệ nhân. Các nghệ nhân có sức sáng tạo vô biên cùng tay nghề chuẩn mực, họ vừa có thể sáng chế ra những mẫu mã mới, vừa chế tác riêng đáp ứng các yêu cầu đặc biệt từ khách hàng.

Nghề thợ kim hoàn là gì ? Tìm hiểu về nghề thợ kim hoàn

Đôi bàn tay khéo léo, đôi mắt đam mê sự hoàn hảo – là kỹ năng vàng đầu tiên cần có của một người thợ kim hoàn bởi họ chính là những người trực tiếp tạo ra sản phẩm trang sức tinh xảo, tạo ra biểu tượng của những vẻ đẹp cao sang nhất. Miệt mài trong cả một dây chuyền để mài giũa chi li, khắc chạm từng đường họa tiết, đánh bóng tỉ mỉ cho một chiếc nhẫn hay cái lắc tay nhỏ, những người thợ phối hợp nhịp nhàng, cần mẫn. Tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, chính là kết quả của cả một quá trình công phu.

Thợ kim hoàn làm gì?

Khác với những người thợ kim hoàn thời xưa, thợ kim hoàn thời hiện đại gắn công việc của mình với những tiến bộ khoa học kĩ thuật để cho ra đời những sản phẩm tinh tế, hoàn hảo hơn lại tiết kiệm được thời gian và công sức cho chính bản thân mình.

Nghề thợ kim hoàn là gì ? Tìm hiểu về nghề thợ kim hoàn
Nghề thợ kim hoàn là gì ? Tìm hiểu về nghề thợ kim hoàn

Người làm nghề thợ kim hoàn có những công việc chính sau:

+ Gia công, chế tác các nguyên liệu vàng, bạc, các loại đá thành các chi tiết kim hoàn (sử dụng các công cụ cắt, gọt, chạm…).

+ Sử dụng công nghệ laser, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá, công nghệ cắt gọt với dao kim cương… trong công việc chế tác.

+ Thực hiện ráp, nhám, đánh bóng, hàn các chi tiết của sản phẩm, chạm khắc hoa văn.

+ Sửa chữa sản phẩm hỏng, chỉnh kích cỡ của các đồ trang sức theo yêu cầu của khách hàng.

+ Quan sát, đánh giá bề mặt, cấu trúc của đá quý, giám định chất lượng của các loại trang sức vàng, bạc… từ đó định giá trị và phân loại sản phẩm.

Vàng, bạc, kim cương, ruby, lục bảo… – đó là những vẻ đẹp lấp lánh thô sơ của tự nhiên. Bàn tay của những người thợ kim hoàn đã làm chúng tỏa sáng vẻ đẹp sắc sảo, tinh tế – vẻ đẹp của sự kỳ công, khéo léo, tài năng.

Nghề thợ kim hoàn là gì ? Tìm hiểu về nghề thợ kim hoàn
Nghề thợ kim hoàn là gì ? Tìm hiểu về nghề thợ kim hoàn

Thợ kim hoàn làm việc ở đâu?

Thợ kim hoàn có thể lựa chọn làm việc tại các xưởng chế tác thuộc công ty đá quý, các cơ sở sản xuất nữ trang hoặc các tiệm vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, thợ kim hoàn có thể làm việc tự do tại gia, làm theo các đơn hàng đặt riêng theo yêu cầu của khách hàng.

Người làm nghề kim hoàn đa phần làm việc toàn thời gian. Đôi khi thợ kim hoàn cũng phải làm thêm ngoài giờ để kịp thời gian trao trả sản phẩm cho khách hàng hoặc khi có số lượng đơn đặt hàng lớn.

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ KIM HOÀN

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status