Lịch sử hình thành bạc và trang sức làm bằng bạc

Ký hiệu của bạc là Ag có nguồn gốc từ chữ Argentum trong tiếng Latinh. Bạc đã được biết đến từ thời tiền sử, nó được nhắc tới trong cuốn Chúa sáng tạo ra thế giới (quyển đầu của Cựu Ước). Các đống xỉ chứa bạc đã được tìm thấy ở Tiểu Á và trên các đảo thuộc biển Aegean chứng minh rằng bạc đã được tách ra khỏi chì từ thiên niên kỷ thứ 4 TCN. Cùng Dạy Nghề Kim Hoàn tìm hiểu đôi chút về lịch sử hình thành bạc qua bài viết này nhé.

Lịch sử hình thành bạc và trang sức làm bằng bạc

Bạc được sử dụng trong hàng nghìn năm để trang trí và như đồ dùng gia đình, để buôn bán và làm cơ sở cho nhiều hệ thống tiền tệ. Trong một thời gian dài nó được coi là kim loại quý thứ hai sau vàng.

Trong mối liên quan với Mặt Trăng cũng như với đại dương và các nữ thần Mặt Trăng, kim loại này đã được các nhà giả kim thuật nhắc đến với tên Luna. Một trong những ký hiệu của giả kim thuật để chỉ bạc là trăng lưỡi liềm với phần lưỡi về phía bên trái.

Lịch sử hình thành bạc và trang sức làm bằng bạc

Mỏ bạc được tìm thấy hơn 5000 năm về trước, bạc được tìm thấy ở mỏ đầu tiên trước 3000 năm TCN ở Anatolia  (ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ). Những mỏ này là một nguồn tài nguyên có giá trị cho nền văn minh phát triển ở vùng Cận Đông và Hy Lạp trong suốt thời kỳ cổ đại.

Bạc từ trước công nguyên

Vào khoảng năm 1200 TCN, trung tâm sản xuất bạc được chuyển tới Laurium của Hy Lạp, nơi tiếp tục cung cấp cho đế chế của khu vực đang phát triển.

Vào khoảng năm 100 SCN, Tây Ban Nha trở thành thủ phủ sản xuất bạc. Mỏ của Tây Ban Nha cung cấp chính cho đế chế La Mã và là thành phần kinh doanh chủ yếu của tuyến Châu Á. Với sự xâm lược Maroc của Tây Ban Nha, việc khai thác mỏ bạc được mở rộng hơn ở các nước, hầu hết được tập trung ở Trung Âu. Một vài mỏ bạc chính được khám phá ra giữa 750 và 1200 SCN, gồm Đức và Đông Âu.

Trong khoảng 500 năm từ 1000 đến 1500 SCN là những năm tăng trưởng đáng kể về số lượng mỏ cũng như những cải tiến trong sản xuất và công nghệ.

Giữa 1500 và 1800, Bolivia Peru và Mexico được coi là nơi sản xuất và giao dịch hơn 85% sản lượng của thế giới.

Lịch sử hình thành bạc và trang sức làm bằng bạc

Tiếp tục một vài nước bắt đầu phân phối hơn thực chất, đặc biệt là Mỹ với sự phát hiện ra mỏ Comstock ở Neveda. Sản xuất bạc được tiếp tục mở rộng trên toàn thế giới, phát  triển từ 40 đến 80 triệu oz hằng năm trong những năm 1870.

Trong khoản những năm 1876 tới 1920, là biểu trưng sự bùng phát cải tiến kỹ thuật và bùng phát khu vực thế giới mới. Sản xuất quý cuối cùng của thế kỷ 19 gấp 4 lần so với mức trung bình của đầu những năm 75 với tổng gần 120 triệu oz hàng năm.

Tương tự, phát hiện mới ở Australia, Trung Mỹ và Châu Âu làm tăng mạnh tổng sản lượng bạc của toàn thế giới. Những năm giữa 1900 và 1920, kết quả làm tăng 50% sản lượng toàn cầu và mang sản lượng đạt 190 triệu oz hàng năm. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự phát hiện ở Canada, Mỹ, Châu Phi, Mexico, Chile, Nhật Bản và những nước khác.

Trong những thế kỷ cuối, công nghệ mới đã làm gia tăng mạnh sản lượng bạc. Bước đột phá lớn bao gồm khoan hỗ trợ năng lượng, khai thác mỏ rút nước và sự chuyên chở cải tiến. Hơn nữa, sự cải tiến công nghệ mỏ làm nổi bật khả năng tách rời bạc từ quặng làm nó có khả năng xử lý khối lượng lớn quặng có chứa bạc.

Phương pháp trích làm tăng sản lượng làm phần lớn mỏ quặng bị cạn kiệt vào cuối thế kỷ 19.

Ngày nay, sau 5000 năm văn hóa cổ đại, từ mỏ khai thác đầu tiên cho đến mỏ gần đây, sản lượng toàn cầu hàng năm trung bình 671 triệu troy oz.

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status