Làm thế nào để trở thành thợ kim hoàn

Vàng bạc đá quý hay còn gọi là đồ trang sức hay đồ kim hoàn là những vật có giá trị cao và quan trọng  với mọi người. Thợ kim hoàn là những người được đào tạo chuyên nghiệp để sử dụng những kim loại quí, đá quí, cũng như trang thiết bị, công cụ, vật liệu,… nhằm tạo ra đồ kim hoàn. Vậy bạn đã từng tự hỏi làm thế nào để trở thành thợ kim hoàn chưa ? Hãy cùng trung tâm chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Thợ kim hoàn làm những việc gì

Thợ kim hoàn là người trực tiếp chế tác ra nhiều loại đồ kim hoàn khác nhau như nhẫn, bông tai, lắc, dây cổ, mề đay ….bằng kim loại quý như vàng, bạc, đồng theo những mẫu thiết kế sẳn. Họ có thể là người chỉ chuyên gọt dũa lắp ráp đồ kim hoàn bằng kim loại hoặc chỉ chuyên cẩn hột vào món hàng đã được người khác lắp ráp. Một số người chỉ chuyên cắt mài, đánh bóng  hột đá.

làm thế nào để trở thành thợ kim hoàn
làm thế nào để trở thành thợ kim hoàn

Người có tay nghề cao hơn được xã hội tôn vinh là Nghệ nhân, ngoài việc  có thể làm được nhiều công đoạn còn tạo được mẫu mã mới và chế tác riêng đáp ứng những yêu cầu khác biệt của khách hàng. Họ có thể tạo hình các loại vật liệu (vàng, hoặc bạc, đá,…) thành những phần rời rạc và sau đó hàn, ráp chúng lại với nhau thành một mẫu như thiết  kế ban đầu. Ngoài ra, họ có thể chạm khắc hoa văn làm tăng vẻ sắc sảo tinh tế cho món hàng.

Ngày nay, ngành kim hoàn còn ứng dụng công nghệ laser, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá, công nghệ cắt gọt với dao kim cương,…để hỗ trợ cho chế tác sản xuất làm cho nghề nghiệp trong ngành kim hoàn rất đa dạng và có xu hướng chuyên môn hóa cao.

Thợ kim hoàn thường chuyên làm việc trong những tiệm nữ trang nhỏ lẻ, hoặc những công ty sản xuất lớn hoặc làm việc độc lập tại cơ sở riêng của họ.

làm thế nào để trở thành thợ kim hoàn
làm thế nào để trở thành thợ kim hoàn

Làm thế nào để trở thành thợ kim hoàn

Cơ bản thợ kim hoàn cần đạt trình độ phổ thông trung học sau đó bước vào giai đoạn học nghề. Một số trường nghề giới thiệu đào tạo nghề kim hoàn qua các lớp học riêng biệt như:

 1. Lớp kỹ thuật căn bản,
 2. Lớp gắn hột đá,
 3. Lớp chế tác tổng quát, (căn bản, nâng cao)
 4. Lớp chạm khắc bằng tay,
 5. Lớp khắc bằng máy,
 6. Lớp kỹ thuật đúc,
 7. Lớp tạo mẫu trên sáp,
 8. Lớp thiết kế nữ trang 3D.
 9. Lớp kỹ thuật phân kim,
 10. Lớp kỹ thuật xi mạ,
 11. Lớp nghiệp vụ bán hàng,
 12. Lớp kiểm định vàng bạc để mau bán, cầm đồ,
 13. Lớp kiểm định đá quý,
 14. Và các lớp chuyên đề khác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều thợ kim hoàn học nghề thông qua con đường vừa làm vừa học (còn gọi là dạy kèm) với các thợ đàn anh tại các tiệm tư nhân hay các cơ sở  sản xuất nữ trang (còn gọi là chành).

Việc học nghề cũng thông qua các dịp giới thiệu kỹ thuật mới trong các hội thảo do các công ty cung cấp thiết bị chuyên ngành tổ chức hoặc tại hội chợ nữ trang Việt nam định kỳ hàng năm.

làm thế nào để trở thành thợ kim hoàn

Viễn cảnh tương lai cho thợ kim hoàn?

Viễn cảnh nghề nghiệp thuận lợi đặc biệt cho thợ kim hoàn có tay nghề, có đạo đức nghề nghiệp và tinh thần hợp tác cao. Nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt luôn đến cho ai luôn chí thú trao dồi nghề nghiệp để đạt kỹ năng tinh xảo chuyên biệt.

Cơ hội nghề nghiệp chủ yếu do luân chuyển nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển trong các công ty hoặc  có người nghỉ hưu hoặc có người rời bỏ nghề vì lý do nào đó.

Nghề kim hoàn là lựa chọn tuyệt vời cho những ai có đam mê về thiết kế và sáng tạo những hàng hóa có tính nghệ thuật. Những phẩm chất cần thiết của một thợ kim hoàn là:

 • Làm được việc tỉ mỉ.
 • Phối hợp mắt và tay tốt.
 • Năng  khiếu mỹ thuật.
 • Khéo tay.
 • Kiên nhẫn.
 • Nhạy cảm  về thời trang.

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ KIM HOÀN

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status