Công việc của người làm nghề kim hoàn

Thợ bạc hay còn được gọi với cái tên khác đó là thợ kim hoàn, họ là những người trực tiếp tạo ra những sản phẩm trang sức có giá trị như là vàng, bạc hoặc đồng theo những bản mẫu thiết kế có sẵn hoặc là do họ tự tạo ra với hình dáng thu hút và bắt mắt người nhìn. Nghề kim hoàn đã xuất hiện ở nước ta đã từ rất lâu rồi và nó được truyền từ đời này qua đời khác và cho đến ngày nay nó vẫn được tồn tại và phát triển mạnh mẽ.

Công việc của người làm nghề kim hoàn

Nhận và xem bản mẫu thiết kế từ khách hàng

Để gia công sản phẩm, trước tiên nghệ nhân thợ kim hoàn sẽ phải xem bản mẫu thiết kế đối với sản phẩm mới. Từ việc xem mẫu thiết kế họ sẽ hình dung ra công việc họ cần phải làm bao gồm những gì và xem thiết kế đó có phù hợp với những thiết bị máy móc hiện có tại cơ sở sản xuất hay không.

Với những mẫu thiết kế đặc biệt, thợ kim hoàn cần phải trao đổi kỹ với quản lý cũng như nhà thiết kế và khách hàng để có được sản phẩm hoàn hảo nhất, tránh việc tự ý làm rồi đem lại kết quả không như ý của khách hàng, như vậy sẽ làm giảm danh tiếng và sự uy tín của bạn.

Công việc của người làm nghề kim hoàn

Chuẩn bị dung cụ, máy móc thiết bị liên quan để chạm khắc hoặc tạo hình cho sản phẩm mới

Khác với thợ kim hoàn hay thợ hoàn kim ngày xưa, khi họ phải thực hiện việc chế tác theo phương thức thủ công thì giờ đây khi sống ở thời hiện đại, các nghệ nhân bạc sẽ vận dụng máy móc thiết bị tân tiến để chế tạo ra những sản phẩm chất lượng và hình thức đẹp.

Trước khi thực hiện chế tác sản phẩm, người thợ kim hoàn cần phải chuẩn bị tất cả những dụng cụ, máy móc liên quan trong từng công đoạn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Việc chuẩn bị kỹ càng những vật dụng cần thiết giúp họ thực hiện công việc nhanh hơn, chính xác hơn và xác định được thời gian thực hiện xong sản phẩm đó.

Những công nghệ chủ yếu được dùng để chế tác trang sức đó là công nghệ laser, công nghệ cắt gọt dao kim cương, công nghệ CAD – CAM,…  đây là những công nghệ tiên tiến được sử dụng trong thời đại ngày nay để chế tạo ra những sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Sửa những món đồ trang sức bị lỗi theo yêu cầu

Đối với những món đồ mà khách hàng yêu cầu sửa hoặc trong quá trình chế tác thợ kim hoàn vô tình làm sai cần phải sửa thì họ cũng sẽ phải sử dụng những máy móc thiết bị phù hợp để chỉnh lại về kích thước hay chất lượng của sản phẩm.

Quan sát và giám định chất lượng của sản phẩm vừa tạo ra

Tất cả những sản phẩm hoàn thành quy trình chế tác đều phải được kiểm tra và giám định thật kỹ trước khi nhập kho. Đây là việc làm giúp thợ kim hoàn kiểm soát được lỗi sản phẩm lọt đến tay của khách hàng làm giảm uy tín và mất lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. Hơn nữa, một người nghệ nhân có tâm với công việc sẽ không muốn để bất cứ một lỗi nhỏ nào xuất hiện trên những sản phẩm do mình chế tạo ra cả.

Công việc của người làm nghề kim hoàn

Định giá và phân loại sản phẩm

Chỉ có những thợ kim hoàn mới chế tạo và định giá chính xác nhất sản phẩm do mình tạo ra. Sau khi hoàn thành một “tác phẩm” trang sức, thợ kim hoàn sẽ tính toán và tổng hợp những nguyên vật liệu đã sử dụng để tạo nên sản phẩm và tính chi phí nhân công cho một tác phẩm là bao nhiêu từ đó tính ra giá thành của sản phẩm.

Những loại sản phẩm có mẫu mã tương tự và giá thành bằng nhau thợ kim hoàn sẽ phân loại riêng để chủ cơ sở kinh doanh đem đi nhập kho và bán ra thị trường với mức giá bán khác nhau. Do có rất nhiều mẫu mã khác nhau cả về hình thức và giá trị nên cần phân loại chúng để không nhầm lẫn những sản phẩm giá trị cao lại bán theo sản phẩm giá trị thấp hơn.

Trụ sở đào tạo nghề kim hoàn

? TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP MỸ NGHỆ KIM HOÀN
?️ Lầu 1, Chợ Thiếc, đường Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM
? Website: www.daynghekimhoan.vn
? Email: daynghevangbac@gmail.com
☎️ Điện thoại: 028 3955 7284 – 028 3955 7288 – 028 3956 2265
?Hotline 0909 44 00 68 – 093 182 1882

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status