Cách phân biệt kim cương thật và kim cương nhân tạo

Sự ra đời của kim cương nhân tạo giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn khi mua trang sức. Nhưng điều này cũng khiến những người mới mua kim cương lần đầu hoang mang, vì sợ mình bị lừa không mua được kim cương thật. Vậy kim cương nhân tạo là gì? Cách phân biệt kim cương thật với kim cương nhân tạo như thế nào? Cùng bỏ túi ngay 7 cách nhận biết kim cương nhân tạo mà Dạy Nghề Kim Hoàn chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là một loại vật chất được con người tạo ra trong phòng thí nghiệm, tuân thủ nghiêm ngặt về nhiệt độ và áp suất như môi trường tự nhiên. Đảm bảo kim cương nhân tạo có thành phần và tính chất vật lý tương tự kim cương tự nhiên. Kim cương nhân tạo sở hữu kĩ thuật cắt vô cùng xuất sắc và độ trong suốt hoàn hảo với nhiều màu sắc đa dạng. Độ hoàn hảo của kim cương nhân tạo rất tuyệt vời, đến mức nhiều chuyên gia lâu năm trong nghề cũng khó lòng phân biệt được kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên bằng mắt thường.

Cách phân biệt kim cương thật và kim cương nhân tạo

Cách phân biệt kim cương thật với kim cương nhân tạo

2.1. Hà hơi làm thí nghiệm sương mù

Hà hơi là cách đơn giản và nhanh nhất khi kiểm tra kim cương. Bạn chỉ cần cầm viên kim cương lên và hà hơi vào nó. Kim cương thật không giữ nhiệt nên không tạo ra lớp sương mù trên bề mặt. Còn kim cương nhân tạo sẽ giữ lớp sương mù vài giây.

2.2. Kiểm tra độ phát sáng của kim cương

Kim cương đặt dưới ánh sáng tia cực tím sẽ phát ra huỳnh quang màu xanh. Khi mua kim cương, bạn hãy dùng dụng cụ chiếu tia UV vào viên kim cương. Nếu thấy xuất hiện ánh sáng xanh thì đó là kim cương thật, còn nếu viên kim cương không xuất hiện ánh sáng xanh hoặc chuyển màu khác thì đó là kim cương nhân tạo.

2.3. Kiểm tra các mặt của kim cương

Dùng kính phóng to kim cương, bạn sẽ thấy các mặt và góc cạnh của nó. Kim cương thật được các thợ kim hoàn cắt sắc nét, chuyên nghiệp. Còn kim cương nhân tạo thường tạo ra trong các khuôn nên thiếu sự sắc nét ở các góc.

Cách phân biệt kim cương thật và kim cương nhân tạo

2.4. Độ khúc xạ của kim cương

Kim cương thật có tính khúc xạ ánh sáng vô cùng tốt, giúp kim cương sáng long lanh. Chính vì vậy kiểm tra độ khúc xạ là một trong những cách để phân biệt kim cương thật và kim cương nhân tạo. Bạn hãy đặt kim cương lên một tờ báo hay bất kì một tờ giấy chứa nhiều chữ. Sau đó hãy cố gắng đọc chữ cái bên dưới viên kim cương. Nếu đọc không nhìn thấy chữ thì chắc chắn đó là kim cương thật, còn nếu nhìn thấy thì đó là kim cương nhân tạo.

Cách phân biệt kim cương thật và kim cương nhân tạo

2.5. Soi kim cương dưới kính lúp

Tất cả các kim cương thật khai thác trong tự nhiên đều có một ít khuyết điểm nhỏ, hoặc chứa tạp chất bên trong. Khi soi kim cương dưới kính lúp, bạn sẽ thấy các đốm đen, vết gãy nhỏ,…thì đó là kim cương thật. Kim cương nhân tạo khi soi dưới kính lúp sẽ không tìm được khuyết điểm nào, do nó được tạo thành trong phòng thí nghiệm nên không hề chứa tạp chất.

Cách phân biệt kim cương thật và kim cương nhân tạo

2.6. Kiểm tra kim loại gắn với kim cương

Kim cương là loại đá quý có giá trị vô cùng cao, nên kim loại được gắn chung với kim cương để làm trang sức không thể nào là kim loại rẻ tiền đúng không nào. Chính vì vậy khi mua hàng, bạn hãy chú ý đến kim loại gắn với kim cương, nếu kim loại đó gắn vào bạc thì đó là kim cương nhân tạo. Phương pháp thử nghiệm này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết.

2.7. Kiểm tra độ bền của kim cương

Kim cương tự nhiên được coi là loại đá quý có độ bền và cứng nhất hiện nay. Kim cương thật không thể nào bị trầy xước khi bị cà vào các bề mặt, nên bạn có thể dùng giấy nhám để chà lên viên kim cương, nếu xuất hiện các vết trầy thì đó là kim cương nhân tạo.

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status