6 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới

Những viên đá cực kỳ quý hiếm thường rất được những người sưu tập ưa chuộng và khao khát. Và dường như, hầu hết những loại đá quý hiếm nhất này là các biến thế hiếm hoi của những loại đá quý phổ biến như ruby và sapphire. Ta có thể lấy ví dụ như một viên Ruby Miến Điện (Burmese) sạch không tì vết với kích thước trên 5 carats – viên đá này cũng được xếp vào hàng đá quý hiếm. Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số loại đá quý mà bản thân chúng rất quý hiếm đến nỗi mà chỉ với các biến thể có chất lượng bất kỳ, không cần tiêu chuẩn gì thì chúng cũng được liệt vào dạng đá quý hiếm bậc nhất.

6 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới

Kim cương đỏ

Kim cương đỏ không chỉ là loại đá quý hiếm nhất mà còn có giá trị cao nhất trong tất cả các loại đá quý – kim cương đỏ đẹp và có phẩm chất tốt nhất đạt mức giá sau khi đấu giá là hơn 1 triệu Usd/1 carat. Trên thực tế, viên kim cương đỏ Moussaieff Diamond được biết đến là viên kim cương có kích cỡ  lớn nhất là 5,11ct. Và người ta đã giải thích lý do cấu thành nên sắc đỏ của những viên kim cương quý hiếm này chính là bởi những khiếm khuyết rất nhỏ bên trong mạng tinh thể.

6 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới

Painite

Painite là một khoáng vật borat rất hiếm, nó được phát hiện lần đầu tiên ở Miến Điện (Burma) vào năm 1954 bởi nhà khoáng vật học người Anh – A.C.D Pain. Xét về thành phần, painite bao gồm zirconium, boron, canxi và nhôm, cùng một lượng ít của vanadi và crom. Painite đạt độ cứng 8 trên thang độ cứng Mohs. Và loại đá này rất quý hiếm, tính đến năm 2005, người ta chỉ tìm thấy sự tồn tại của 25 tinh thể painite, và chỉ số ít những viên đá này được cắt mài facet. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, người ta đã tìm thấy và khai thác loại đá này ở miền bắc Miến Điện.

6 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới

Taafeite

Taafeite là một loại đá cực kỳ quý hiếm và dường như, hầu hết những những viên taafeite đầu tiên được phát hiện đều bị lầm tưởng là đá spinel – một loại đá quý có các thuộc tính gần giống như taafeite. Trên thực tế, cái tên Taafeite được đặt theo tên của người đã khám phá ra nó, đó là tên của ông Count Edward Charles Richard Taaffe (1898 – 1967), khi đó ông đã phát hiện rằng một trong những viên spinel trong túi hàng của ông mua từ nhà buôn bán đá quý Dublin có độ khúc xạ gấp đôi so với những viên khác. Và kết quả thử nghiệm đá quý lúc đó đã công nhận đây là một loại đá hoàn toàn mới – khác so với spinel, và thành phần hóa học bao gồm beryl, magie, nhôm oxit. Về sau này, Taafeite được tìm thấy ở Sri Lanka, Musgravite, và loại taafeite cấu trúc tinh thể nhiều dạng thì cũng hiếm có không kém.

6 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới

Jeremejevite

Jeremejevite là một khoáng vật nhôm borat đã được khám phá ra ở khu vực núi Soktui, quận Nerschinsk, tại dãy núi Adun-Chilon, Siberia vào năm 1883 và được đặt dựa theo tên người đã phát hiện ra nó, đó là nhà khoáng vật học người Nga – Pavel Vladimirovich Eremeev (Jeremejev – tiếng Đức). Xét về đặc điểm, jeremejevite có độ cứng từ 6,5 đến 7,5 và có giới hạn màu sắc từ không màu đến vàng và xanh lam. Và gần đây thì người ta còn tìm thấy một vài loại jeremejevite được cắt mài facet ở Namibia. Cũng như tourmaline, jeremejevite là vật chất áp điện.

6 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới

Poudretteite

Poudretteite là một loại quặng borosilicate được phát hiện lần đầu tiên ở Quebec, Canada vào những năm 1960. Loại đá này được đặt tên dựa theo tên của gia đình Poudrette – những người đã khai phá ra viên đá này tại khu mỏ Mont St. Hilaire. Về đặc điểm, poudretteite thường có màu hồng, tím hoặc không màu, với độ cứng từ 5 đến 6 trên thang Mohs. Ngày nay, người ta còn tìm thấy loại đá này ở vùng Mogok thuộc bang Shan của Myanmar (Miến Điện).

Serendibite

Serendibite lần đầu tiên được tìm thấy ở Sri Lanka, và nó được đặt tên dựa theo tên tiếng Ả Rập dành cho địa danh Sri Lanka. Trước đây, loại đá này rất hiếm có, và chỉ một lần được tìm thấy với số lượng ít ỏi – chỉ 3 viên nhỏ nhiều mặt được tìm thấy. Và hai ba viên đó được mua bởi Edward Gubelin. Vào năm 2005, người ta đã phát hiện ra thêm nguồn khai thác loại đá này ở Mông Cổ, Miến Điện và loại đá quý hiếm này hiện tại đã có sẵn cho những người sưu tập đá quý.

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ KIM HOÀN

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status