3 điều bạn cần biết khi nói về thợ kim hoàn

Trang sức là phụ kiện vô cùng quan trọng có tác dụng làm tôn lên vẻ đẹp của người dùng, nhất là khi kết hợp với những bộ cánh xinh đẹp. Tuy nhiên, ít ai biết đằng sau những bộ trang sức hào nhoáng, lộng lẫy kia là tài năng và tâm huyết của những người thợ kim hoàn. Bạn biết gì về thợ kim hoàn? Hãy cùng Dạy Nghề Kim Hoàn tìm hiểu 3 điều mà bạn cần biết khi nói về thợ kim hoàn nhé.

3 điều mà bạn cần biết khi nói về thợ kim hoàn

Thợ kim hoàn là ai?

Thợ kim hoàn là người trực tiếp chế tác ra nhiều đồ kim hoàn, trang sức như nhẫn, bông tai, lắc tay, dây chuyền,… từ các kim loại quý như vàng, bạc, đồng theo các mẫu thiết kế có sẵn.

Người thợ kim hoàn chuyên gọt dũa lắp ráp đồ kim loại hoặc chuyên cẩn hột vào món hàng đã được người khác lắp ráp.  Một số khác chỉ chuyên cắt mài hay đánh bóng hột đá.

3 điều bạn cần biết khi nói về thợ kim hoàn

Khi đạt tới trình độ tay nghề cao hơn, người thợ kim hoàn sẽ được tôn vinh là nghệ nhân. Các nghệ nhân có tay nghề chuẩn mực, vừa có khả năng sáng tạo ra mẫu mã mới vừa có thể chế tác riêng để đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng.

Một người thợ kim hoàn cần một đôi bàn tay khéo léo, đôi mắt tinh tường là những yếu tố cần thiết của một người thợ kim hoàn; bởi đặc thù công việc phải làm trực tiếp trên trang sức tinh xảo cần sự tỉ mỉ, và khéo léo rất cao.

Để hoàn thành một sản phẩm hoàn chỉnh là kết quả một quá trình rất công phu của thợ kim hoàn. Miệt mài trong cả một dây chuyền để mài giũa chi li, khắc chạm từng họa tiết, đánh bóng tỉ mỉ cho một chiếc nhẫn hay cái lắc tay nhỏ, những người thợ kim hoàn luôn phải phối hợp nhịp nhàng với nhau để làm việc.

3 điều bạn cần biết khi nói về thợ kim hoàn

Thợ kim hoàn làm gì?

Dựa vào sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, những người thợ kim hoàn có thể tạo ra những sản phẩm tinh tế, hoàn thiện hơn mà vẫn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Thợ kim hoàn thường phụ trách những công việc sau:

+ Gia công, chế tác các nguyên liệu vàng, bạc, các loại đá thành các chi tiết kim hoàn (sử dụng các công cụ cắt, gọt, chạm…).

+ Thực hiện ráp, nhám, đánh bóng, hàn các chi tiết của sản phẩm, chạm khắc hoa văn.

+ Sử dụng công nghệ laser, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá, công nghệ cắt gọt với dao kim cương… trong công việc chế tác.

+ Sửa chữa sản phẩm hỏng, chỉnh kích cỡ của các đồ trang sức theo yêu cầu của khách hàng.

+ Quan sát, đánh giá bề mặt, cấu trúc của đá quý, giám định chất lượng của các loại trang sức vàng, bạc… từ đó định giá trị và phân loại sản phẩm.

Những kim loại quý mang vẻ đẹp thô sơ qua bàn tay khéo léo, kỳ công của những người thợ kim hoàn trở nên sắc sảo, tinh tế và đáp ứng được mọi yêu cầu từ khách hàng.

3 điều bạn cần biết khi nói về thợ kim hoàn

Thợ kim hoàn làm việc ở đâu?

Thợ kim hoàn có thể làm việc tại các xưởng chế tác đá quý, các cơ sở sản xuất nữ trang hoặc các tiệm vàng bạc, đá quý.

Bên cạnh đó, thợ kim hoàn có thể tự kinh doanh tại gia, làm theo các đơn hàng theo yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nghề thợ kim hoàn dành cho những ai đang có ý định theo nghề hoặc muốn tìm hiểu về nghề này. Hy vọng qua đây, độc giả phần nào hiểu được những yêu cầu về kỹ năng cũng như tố chất cần  thiết của thợ kim hoàn.

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status