2 phương pháp xi mạ vàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay, công nghệ xi mạ vàng không còn quá xa lạ với người dân. Những món trang sức hoặc những bức tượng đều được mạ vàng để mang đến nét thẩm mỹ cao hơn. Vậy thì, phương pháp xi mạ vàng như thế nào mới đúng chuẩn và giữ được màu vàng bền lâu nhất.

Xi mạ vàng là gì?

Hiểu một cách nôm na thì xi mạ vàng chính là phủ một lớp vàng lên bề mặt kim loại để làm đẹp cho sản phẩm. Có nhiều cách xi mạ vàng khác nhau và số lượng vàng được xi mạ cũng thay đổi tùy theo nhu cầu của khách hàng.

2 phương pháp xi mạ vàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cách xi mạ vàng đúng chuẩn

Để có được một sản phẩm xi mạ vàng đẹp và đạt chất lượng cao thì chúng ta phải nắm được quy trình thực hiện xi mạ vàng một cách đúng chuẩn như sau:

Xử lý bề mặt xi mạ

Kim loại khi muốn xi mạ vàng đều cần được kiểm tra và xử lý bề mặt trước khi gia công. Bề mặt kim loại cần phải nhẵn bóng, không có nhiều bụi  và bằng phẳng thì mới có thể tiến hành xi mạ một cách có hiệu quả được.

Gia công xi mạ

Sau khi bề mặt kim loại đã được xử lý sạch sẽ thì thợ xi mạ sẽ tiến hàng gia công mạ vàng lên bề mặt kim loại. Quá trình này cần được đầu tư kỹ lưỡng và tỉ mỉ đến từng milimet để đảm bảo lớp vàng sau khi xi mạ bóng và bền nhất.

Quá trình gia công xi mạ trải qua những bước như:

 • Mạ lót: tác dụng của lớp mạ lót này là làm bằng phẳng bề mặt kim loại và bù lại những lỗ hổng mà kim loại đang có.
 • Mạ mờ: đây là quá trình liên kết các lớp mạ với nhau. Đồng thời lớp mạ mờ cũng giúp bề mặt kim loại đẹp hơn.
 • Mạ bóng: mạ bóng giúp kim loại đẹp và mang tính thẩm mỹ cao.
 • Mạ chống oxi hóa: kim loại rất dễ bị oxi hóa do quá trình tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên cần đến lớp mạ chống oxi hóa này.
 • Mạ vàng: cuối cùng là lớp mạ vàng. Lớp này có thể được tiến hành bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy vào từng kim loại.

Sơn bảo vệ

Trong quá trình xi mạ vàng thì bước cuối cùng là sơn bảo vệ. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần mạ vàng là xong. Nhưng bước sơn bảo vệ này lại vô cùng quan trọng. Lớp sơn này giúp bảo vệ lớp vàng tránh được những tác động mạnh từ môi trường xung quanh và giúp màu vàng bền hơn với thời gian.

Hiện nay có những phương pháp xi mạ vàng nào?

Cách xi mạ vàng bằng phương pháp mạ điện

Trong những phương pháp xi mạ vàng thì mạ điện là phương pháp tối ưu và được nhiều người lựa chọn nhất. Quá trình mạ điện này không tốn quá nhiều chi phí mà lại đem đến kết quả cao.

Dung dịch của quá trình mạ điện có chứa ion kim loại màu. Lớp ion kim loại màu này sẽ bám vào bề mặt kim loại cần xi mạ vàng. Một phản ứng catod được diễn ra kết hợp với quá trình điện hóa thì những chất này sẽ tiến hành kết tủa và phủ lên bề mặt kim loại cần xi mạ.

Nhìn chung, phương pháp mạ điện này diễn ra khá là thuận lợi và nhanh chóng. Kết quả của những kim loại xi mạ vàng cũng nhẵn bóng và đẹp mắt.

2 phương pháp xi mạ vàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cách xi mạ vàng bằng phương pháp hóa học

Ngoài mạ điện thì phương pháp hóa học cũng được ứng dụng khá nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng cho toàn bộ kim loại mà chỉ áp dụng được cho những kim loại có xúc tác như nhựa, gốm…

Sau khi xi mạ vàng bằng phương pháp hóa học thì bề mặt kim loại sẽ được phủ một lớp vàng vừa phải. Tất nhiên, khi nhìn vào thì chúng ta không thể nào phân biệt được lớp vàng này dày hay mỏng.

Sản phẩm của quá trình xi mạ vàng bằng phương pháp hóa học cũng không thua kém gì so với phương pháp mạ điện. Cả 2 phương pháp đều có ưu điểm riêng nên khi lựa chọn phương pháp xi mạ vàng cho mình, bạn cũng nên lưu ý đến kim loại bạn cần xi mạ phù hợp với phương pháp nào.

Trụ sở đào tạo nghề kim hoàn

? TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP MỸ NGHỆ KIM HOÀN
?️ Lầu 1, Chợ Thiếc, đường Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM
? Website: www.daynghekimhoan.vn
? Email: daynghevangbac@gmail.com
☎️ Điện thoại: 028 3955 7284 – 028 3955 7288 – 028 3956 2265
?Hotline 0909 44 00 68 – 093 182 1882

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status