18.THEO THÔNG TƯ 22, KHI SỞ KHCN ĐI KIỂM TRA CÁC DOANH NGHIEP KINH DOANH TRANG SỨC VÀNG, CÓ ĐƯỢC KIỂM TRA HÀM LƯỢNG VÀNG KHÔNG? ĐOÀN KIỂM TRA CÓ MANG THEO MÁY QUANG PHỔ? CÓ THÔNG QUA CƠ QUAN QUẢN LÝ TRÊN ĐỊA BÀN KHÔNG?

18. Theo thông tư 22, khi Sở KHCN đi kiểm tra các doanh nghiep kinh doanh trang sức vàng, có được kiểm tra hàm lượng vàng không? Đoàn kiểm tra có mang theo máy quang phổ? Có thông qua cơ quan quản lý trên địa bàn không? Nếu hàm lượng không đúng có được niêm phong vàng mang về không khi không có các ban ngành liên quan không? Và mức phạt như thế nào? Có được cắt tem sản phẩm khi niêm phong không? Và thời gian kiểm tra ngoài giờ hành chính không? Làm sao tôi biết chính xác đây là đại diện cơ quan Nhà Nước đến kiểm tra vì hiện nay, tình trạng lừa đảo, giả mạo các ngành sở kiểm tra rất nhiều, tôi không biết thật hay giả. Thanh thanhsmv@yahoo.com.vn

Trả lời – Thanh Tra Sở KHCN

– Theo Điều 16, Điều 17 và Điều 18 Thông tư 22/2013 TT-BKHCN ngày 26 tháng 9 năm 2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ Quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường, Sở Khoa học và Công nghệ có chức năng kiểm tra về hàm lượng vàng.

– Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra được phép sử dụng trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác kiểm tra. Nếu được trang bị, Đoàn kiểm tra sẽ dùng máy quang phổ (thiết bị phân tích huỳnh quang tia X) đo hàm lượng vàng để tham khảo trước khi quyết định lấy (mua) mẫu gửi tổ chức thử nghiệm được chỉ định để đánh giá về chất lượng.

– Tùy thuộc vào kế hoạch kiểm tra, Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan quản lý có cùng chức năng tham gia, phối hợp; trong đó có Ủy ban nhân dân các quận/ huyện nhằm tránh sự chồng chéo, trùng lắp trong công tác thanh tra, kiểm tra.

– Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu hàng hóa không đảm bảo về chất lượng, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành lấy mẫu (có niêm phong mẫu và Biên bản lấy mẫu). Việc niêm phong phải đảm bảo mẫu niêm phong còn nguyên vẹn, có nhãn hàng hóa của sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ được Đoàn kiểm tra cung cấp bộ hồ sơ để lưu, trong đó có Biên bản lấy mẫu như đã đề cập.

Theo văn bản số 1402/TĐC-HCHQ ngày 31/7/2014, tại khoản 2, mục II:

việc lấy mẫu (không phải mua mẫu) để kiểm tra vầ khối lượng, ghi nhãn , chất lượng được thực hiện theo quy định tại Thông tư 22/2013/TT-BKHCN
Mẫu được lấy bất kỳ, do cơ quan kiểm tra quyết định, lưu ý lấy mẫu của vang trang sức mỹ nghệ không thực hiện lấy đại diện cho lô hàng

– Nếu chất lượng không phù hợp theo quy định thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 80/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

* Vi phạm về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường: mức phạt từ 01 lần đến 02 lần tổng giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đối với tổ chức.

– Việc kiểm tra ngoài giờ hành chính tùy theo từng lĩnh vựa, tính chất của vụ việc và được sự chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước thì vẫn tiến hành kiểm tra ngoài giờ hành chính. Việc để biết chính xác có phải là cơ quan của nhà nước hay không, anh/chị cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Có xuất trình Quyết định thanh tra, kiểm tra.
+ Có mang theo Bảng tên công chức khi tiến hành kiểm tra
+ Đề nghị cung cấp thẻ ngành (nếu có).

Trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ kẻ gian lừa đảo, giả mạo, anh/chị vui lòng liên hệ số điện thoại của cơ quan chủ trì tiến hành thanh tra, kiểm tra để xác nhận thông tin hoặc thông báo với chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status