14.TÔI LẤY HÀNG TỪ CHÀNH, CÓ TIÊU CHUẨN CƠ SỞ VÀ HỢP ĐỒNG RÕ RÀNG, VẬY NẾU CƠ QUAN KIỂM TRA PHÁT HIỆN HÀNG HÓA ĐÓ CHẤT LƯỢNG KHÔNG ĐÚNG TIÊU CHUẨN CÔNG BỐ, TÔI BỊ PHẠT HAY CHÀNH BỊ PHẠT? NẾU TÔI BỊ PHẠT THÌ TÔI CÓ THỂ KIỆN CHÀNH KHÔNG?

Trả lời – Thanh Tra Sở KHCN

Theo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, một trong các nghĩa vụ của người bán hàng là “Tuân thủ các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường theo quy định tại Điều 38 của Luật này và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa”. Đồng thời nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, ngay khi Đoàn thanh tra, kiểm tra phát hiện ra tổ chức/ cá nhân buôn bán hàng không đạt chất lượng so với công bố thì tổ chức/ cá nhân đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Sau khi Đoàn thanh tra, kiểm tra xác định được nguồn gốc của sản phẩm sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với tổ chức/ cá nhân sản xuất sản phẩm có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố.

Tổ chức/ cá nhân bị xử phạt về hành vi bán sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, có hợp đồng với nhà sản xuất (trong đó có điều khoản ràng buộc về trách nhiệm đối với chất lượng sản phẩm, hàng hóa), thì có thể yêu cầu nhà sản xuất bồi thường, trường hợp nếu không tự thỏa thuận, thương lượng được thì các bên có thể giải quyết theo pháp luật tố tụng tại Tòa án hoặc trọng tài.

Bổ sung của Chi Cục TC-ĐL-CL

Trường hợp cơ sở buôn bán mua vàng trang sức, mỹ nghệ từ nhà sản xuất, nhập khẩu để buôn bán và khi cơ quan kiểm tra phát hiện hàng hóa đó không phù hợp chất lượng theo tiêu chuẩn công bố thì theo Khoản 1 Điều 16 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa quy định về nghĩa vụ của người buôn bán phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa.

Cơ sở buôn bán có thể ràng buộc trách nhiệm khi chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ không đảm bảo thông qua hợp đồng mua bán với nhà sản xuất, nhập khẩu.

Ngoài ra, khi cơ quan quản lý nhà nước phát hiện cơ sở buôn bán vàng trang sức không đảm bảo chất lượng sẽ là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra đối với nhà sản xuất theo quy định tại Khoản 1b Điều 26 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa quy định kiểm tra chất lượng sản phẩm trong sản xuất đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status