Thợ kim hoàn cần học những gì?

Thợ kim hoàn – Là một người làm đẹp cho thiên hạ, một ngành nghề khá được nhiều người biết nhưng lại không đủ nguồn nhân lực cho ngành này bởi sự hiểu rõ về nó không phải ai cũng có.

Vậy, muốn trở nên lành nghề và chuyên nghiệp thì thợ kim hoàn cần học những gì?

Chiếc nhẫn đang được hoàn thành dưới bàn tay tài nghệ của thợ
Thò lửa, đun chảy kim loại

Ngành nghề kim hoàn

Câu hỏi làm thế nào để trở thành một thợ kim hoàn có liên quan không phải trong một trăm hoặc thậm chí một nghìn năm đầu tiên – khả năng tạo ra đồ trang sức thanh lịch, để làm việc với kim loại quý và đá đã được coi trọng từ thời của các nền văn minh cổ đại.

Tất nhiên, trong nhiều thế kỷ qua, cách giảng dạy đã thay đổi đáng kể: các mối quan hệ học việc lâu năm đã chuyển thành các chương trình giáo dục toàn thời gian và bán thời gian, nhờ đó bạn có thể đạt đến trình độ chuyên nghiệp chỉ trong vài năm. Ngoài ra, cách tiếp cận nghề nghiệp đã thay đổi đến một mức độ nhất định: bây giờ không chỉ những người coi đó là nghề nghiệp của họ, mà cả những người đang tìm kiếm một sở thích thú vị, cũng có thể là một ý tưởng tốt, đang nhận thức được cách trở thành một bậc thầy trang sức; để kiếm tiền.

Cố định viên kim cương trên chiếc nhẫn

Những công việc mà thợ kim hoàn phải làm

Nhận và xem kỹ mẫu thiết kế mà khách hàng đã yêu cầu

Có được những yêu cầu về sản phẩm từ khách hàng thì người thợ sẽ dễ dàng hình dung và phác thảo khái quát sản phẩm. Sau khi đã phác thảo, người thợ cần phải tìm nguyên liệu phù hợp để chế tác thành sản phẩm.

Cắt nhỏ kim loại để dễ đun chảy

Dụng cụ, máy móc dùng để tạo hình cho sản phẩm

Ở thời đại công nghệ 4.0 bây giờ thì hầu như tất cả những ngành nghề đều sử dụng máy móc có công nghệ tiên tiến và hiện đại, ngành hoàn kim cũng vậy. Khác với công việc chế tác trang sức từ ngày xưa chỉ làm thủ công bằng tay, ngày nay với những thiết bị hiện đại như vậy sẽ tăng được chất lượng và số lượng sản phẩm làm ra.

Bàn làm việc, dụng cụ của thợ kim hoàn

Sửa đồ lỗi của khách

Vài sai sót trong mỗi sản phẩm là điều không thể tránh khỏi, và nhiệm vụ của người thợ kim hoàn là cần phải sửa lại và nâng cấp sản phẩm tốt nhất, tránh những lỗi sai sót khác.

Giám định sản phẩm mà mình đã làm

Trước khi được nhập kho và đem ra trưng bày bán cho khách thì người thợ cần phải giám định chất lượng món đồ trang sức đã chế tạo. Điều này giúp người thợ dễ dàng phát hiện ra sản phẩm nào đạt chất lượng, sản phẩm nào có sai sót còn kịp thời chỉnh sửa, tránh làm mất uy tín của doanh nghiệp.

Người thợ chuẩn bị quá trình đánh bóng trang sức

Yêu cầu dành cho một người thợ bạc

Đánh bóng sản phẩm

Yêu cầu quan trọng nhất của một người thợ bạc đấy chính là khả năng sử dụng những công cụ, máy móc có kích thước cực nhỏ để có thể chạm khắc, chế tạo ra những loại trang sức ấn tượng nhất.

Ngoài những kỹ thuật và kiến thức theo yêu cầu mà người thợ cần học, một người chế tác trang sức cũng cần phải có lòng đam mê, sự nhiệt huyết, tính cẩn thận, thật thà và quyết tâm trong công việc.

Chỉnh sửa sản phẩm

Thợ kim hoàn cần học những gì?

Cơ bản thợ kim hoàn cần đạt trình độ phổ thông trung học sau đó bước vào giai đoạn học nghề. Một số trường nghề giới thiệu đào tạo nghề kim hoàn qua các lớp học riêng biệt như:

 1. Lớp kỹ thuật căn bản,
 2. Lớp gắn hột đá,
 3. Lớp chế tác tổng quát, (căn bản, nâng cao)
 4. Lớp chạm khắc bằng tay,
 5. Lớp khắc bằng máy,
 6. Lớp kỹ thuật đúc,
 7. Lớp tạo mẫu trên sáp,
 8. Lớp thiết kế nữ trang 3D.
 9. Lớp kỹ thuật phân kim,
 10. Lớp kỹ thuật xi mạ,
 11. Lớp nghiệp vụ bán hàng,
 12. Lớp kiểm định vàng bạc để mau bán, cầm đồ,
 13. Lớp kiểm định đá quý,
 14. Và các lớp chuyên đề khác.
Học viên chạm khắc trên mẫu sáp

Tuy nhiên, cũng có nhiều thợ kim hoàn học nghề thông qua con đường vừa làm vừa học (còn gọi là dạy kèm) với các thợ đàn anh tại các tiệm tư nhân hay các cơ sở  sản xuất nữ trang (còn gọi là chành).

Việc học nghề cũng thông qua các dịp giới thiệu kỹ thuật mới trong các hội thảo do các công ty cung cấp thiết bị chuyên ngành tổ chức hoặc tại hội chợ nữ trang Việt nam định kỳ hàng năm.

Nếu có nhu cầu, bạn có thể đăng ký các khoá học đào tạo về ngành kim hoàn tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn.

Học chế tác trang sức ở đâu uy tín?

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com
www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
DMCA.com Protection Status