Kỹ thuật xi mạ trang sức

Ngày nay, các sản phẩm trang sức xi mạ đang khá được ưa chuộng, phổ biến nhất là phải kể đến xi mạ bạc và xi mạ vàng. Với mẫu mã và các thiết kế bắt kịp xu hướng, dễ thu hút khách hàng, sản phẩm trang sức xi mạ đang dần được yêu thích hơn. Để có thể chế tác ra bộ trang sức ấn tượng như vậy thì cần đến những kỹ thuật xi mạ trang sức gì?

Các sản phẩm trang sức xi mạ

Xi mạ trang sức là gì?

Xi mạ là một lớp mỏng của kim loại được phủ lên bên ngoài của một vật nào đó. Thường là trang sức được chọn xi mạ sẽ thấp giá trị hơn vàng như hợp kim hoặc bạc. Mục đích là để tăng giá trị về thẩm mỹ và độ cứng cho sản phẩm.

Vòng cổ xi mạ vàng

Đối với trang sức xi vàng, màu vàng của lớp xi mạ sở hữu vẻ đẹp tinh tế. Tinh tế đến nỗi rất khó để phân biệt được đâu là trang sức vàng và trang sức xi vàng nếu chỉ quan sát bằng mắt thường. Chính điều này làm tăng vẻ đẹp sang trọng, có khi còn có thể thay thế được vàng thật. Một sản phẩm trang sức mạ vàng có đẹp, có bền hay không. Tất cả đều phải phụ thuộc vào lớp xi mạ đẹp và hoàn hảo đến đâu.

Các kiểu xi mạ hiện nay

Trang sức xi mạ vàng trắng

Vàng trắng là hợp kim của vàng, màu sắc nguyên thủy của nó có màu ngà kém sang, khi chúng được phủ thêm lớp Rhodium thì trang sức sẽ có màu trắng rực rỡ hơn. Các mặt hàng trang sức xi vàng trắng là loại bạc pha tỷ lệ 92,5% bạc nguyên nhất và 7,5% là các kim loại quý khác và được xi thêm một lớp vàng trắng sẽ giúp làm tăng thêm vẻ sang trọng cho trang sức.

Bộ nữ trang xi mạ vàng trắng

Tuy nhiên, trang sức được xi mạ vàng trắng sau một thời gian sẽ bị mấy màu trắng sáng và trở về màu trắng ngà ban đâu, khi đó bạn cần xi phủ lớp Rhodium là sẽ sáng bóng trở lại.

Trang sức xi mạ bạch kim

Bạch kim là kim loại quý có giá trị cao gấp 1,7-2 lần so với vàng 9999, bạch kim có màu trắng, hơi xám có trọng lượng nặng hơn so với những trang sức bằng kim loại khác có cùng kiểu dáng, kích thước.

Sợi dây chuyền được xi mạ bạch kim

Trang sức xi bạch kim sẽ giúp làm tăng thêm vẻ đẹp và giá trị cho sản phẩm, có độ sản bóng cao hơn nhiều so với vàng trắng nên cũng rất được nhiều người ưa chuộng.

Trang sức xi mạ vàng

Bạc dùng xi vàng bạn nên dùng loại bạc 925 không nên sử dụng loại bạc ta vì loại này quá mềm. Các trang sức bằng bạc này sẽ được phủ lớp vàng bên ngoài, với màu vàng đẹp mắt sẽ mang đến vẻ đẹp tinh tế rất khó để phân biệt được vàng thật và vàng xi nếu quan sát bằng mắt thường.

Trang sức xi vàng cũng chia ra thành nhiều loại như vàng 14k, 18k, 24k, thời gian sử dụng khoảng 3-6 tháng tùy vào cơ địa của mỗi người. Mẹo cho bạn là trước khi đeo trang sức xi vàng thì bạn dùng sơn móng tay không màu sơn lên trang sức, như vậy sẽ giúp giữ màu lâu phai hơn.

Trang sức xi mạ vàng hồng

Trang sức vàng hồng cũng đang là xu hướng được nhiều tín đồ ưa chuộng. Trang sức này là hợp kim của vàng và đồng được pha với tỉ lệ cao, việc thay đổi tỷ lệ vàng đồng sẽ tạo ra màu sắc trang sức khác nhau. Vàng hồng thường có tuổi không cao, thường có các loại 9k, 14k, 18k. Hiện nay, vàng hồng không chỉ dùng trong lĩnh vực trang sức mà còn dùng trong lĩnh vực công nghệ cũng khá phổ biến.
Vòng cổ xi mạ vàng hồng

Kỹ thuật xi mạ trang sức

Kiểm tra bề mặt vật cần xi mạ

Mỗi vật liệu cần mạ sẽ có bề mặt khác nhau nên kỹ thuật gia công cũng sẽ khác nhau bao gồm cả về dung dịch, hóa chất xi mạ, quy trình mạ vàng, xịt mạ vàng,…tất cả bạn đều phải hết sức lưu ý. Đối với những vật liệu có bề mặt đặc biệt, phức tạp thì bạn nên kiểm tra bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X để kiểm tra được chính xác hơn. Theo các chuyên gia thì việc kiểm tra vật mạ kéo dài khoảng 3 tiếng.

Gia công bề mặt vật liệu

Tất cả các vật liệu xi mạ đều phải được gia công trước khi muốn mạ vàng, mục đích của gia công là giúp làm sạch lớp gỉ, lớp oxi hóa, giúp cho kim loại của vật liệu mạ dễ dàng gắn chặt với lớp vàng chuẩn bị mạ. Tùy vào từng vật liệu, trường hợp mà thời gian gia công sẽ khác nhau, thông thường là khoảng 1 tiếng.

Đánh bóng bề mặt vật cần xi mạ

Việc đánh bóng bề mặt cần mạ là mục đích tạo cho lớp mạ được nhẵn bóng, việc đánh bóng sẽ bao gồm 2 giai đoạn là đánh bóng vật lý và đánh bóng điện hóa. Công đoạn này kéo dài khoảng 1 tiếng tùy vào từng trường hợp.

Tẩy dầu điện hoá và các chất bẩn trên bề mặt

Sau khi trải qua các bước trên thì bề mặt vật cần mạ sẽ bị dính bẩn, mồ hôi tay, dầu mỡ,…lúc này bạn cần tiến hành vệ sinh và tẩy ngay để tránh làm ảnh hưởng đến lớp hoá chất xi mạ.

Hoạt hoá bề bề mặt vật liệu

Công đoạn hoạt hóa bề mặt vật liệu cũng là một bước quan trọng không thể thiếu giúp cho lớp mạ bám chắc vào bề mặt kim loại hơn và làm cho kim loại hoạt động ở lớp bề mặt có thể dễ dàng gắn kết với lớp vàng được mạ hơn.

Mạ lót kim loại

Công đoạn lót sẽ có 2 tác dụng chính là: làm cho lớp trung gian được gắn chặt lớp nền kim loại với lớp mạ vàng cần mạ; Và giúp phủ lấp hết các khe kẽ nhỏ và làm mịn bề mặt nhám của bề mặt loại được mạ.

Mạ mờ, mạ dày bề mặt

Lớp mạ mờ này được làm từ các chất liệu như bạc, đồng hoặc các chất liệu chuyên dụng khác. Tác dụng của lớp mạ mờ này là giúp đảm bảo độ bề cho lớp mạ bởi chúng có đặc tính là cứng và dày.

Mạ bóng bề mặt

Mạ bóng bề mặt vật liệu cũng có một vai trò vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định tính thẩm mỹ của sản phẩm mạ. Vì vậy, bạn không được bỏ qua công đoạn này, mạ bóng bề mặt chỉ tốn khoảng 15-20 phút mà thôi.
Vòng tay Charles & Keith bị bay mầu được mạ vàng 18k

Mạ vàng vật liệu

Đến bước này thì bạn bắt đầu mạ vàng lên bề mặt kim loại, tùy vào nhu cầu của khách hàng mà bạn mạ vàng 18K, 20K hay 24K. Theo kinh nghiệp thì tùy vào độ dày, loại vàng cần mạ mà thời gian sẽ lâu hay mau.

Tạo bóng bề mặt

Sau khi mạ vàng xong thì bắt đầu đến công đoạn làm bóng bề mặt bằng sơn lót bóng, lớp này vừa có tác dụng bảo vệ lớp mạ cho bề mặt vừa giúp gắn kết lớp mạ với lớp sơn phủ Nano sẽ được thực hiện ở bước cuối.

Phủ cứng bề mặt bằng sơn nano

Sau khi chờ cho lớp sơn bóng không thì bạn bắt đầu phủ cứng bề mặt mặt loại sơn nano. Công đoạn này là rất quan trọng bởi nó giúp cho lớp sơn tạo độ cứng tốt cho bề mặt vật liệu mạ, đặc biệt giúp bảo vệ lớp mạ vàng 24K được bám dính tốt và chắc chắn hơn.

Trang sức xi mạ kém chất lượng thì sao?

Trang sức xi mạ không tốt chất lượng thì có nhiều nhược điểm lộ ra: Thứ nhất, các mặt hàng này rất ít mẫu và nhìn không bắt mắt cho lắm. Thứ hai khi tập trung nhìn kĩ, nước xi có màu xanh trắng không giống hàng trang sức thật. Giá của chúng rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với hàng xi mạ tốt. Đây cũng là một chiêu thức đánh vào kinh tế những khách hàng ham của rẻ. Để rồi đeo vào vừa xấu, vừa nhanh phai màu, lại còn chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho da.
Dị ứng với nữ trang khi dùng hàng không đảm bảo

Lưu ý khi sử dụng trang sức xi mạ

Để giữ cho những món đồ trang sức xi mang luôn được lộng lẫy và không bị hoen ố thì bạn phải tránh để đồ trang sức này tiếp xúc nhiều với các yếu tố môi trường, đặc biệt là tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với các loại mỹ phẩm và hóa chất.

Trong quá trình chơi thể thao, bởi lội, làm việc nhà và ngay cả khi ngủ bạn cũng phải tháo trang sức ra để tránh làm hoen ố và trầy xước. Ngoài ra, bạn cũng không nên đeo trang sức khi làm việc nặng nhé.

Bạn cũng lưu ý khi xịt nước hoa phải tháo tất cả trang sức ra, sau khi xịt xong mới đeo vào để tránh làm ảnh hưởng đến trang sức của bạn.

Cách bảo quản cho trang sức xi mạ

Công việc bảo quản trang sức xi mạ bạn cũng phải chú ý cẩn thận, nên để sản phẩm này trong chiếc hộp riêng, bên trong phải có bông hoặc miếng mút xốp để không làm trầy trang sức.

Cất trang sức vào hộp giúp sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng

Nếu món trang sức nào đó bị đen hoặc bị gỉ thì bạn không được để chung với những trang sức xi mạ khác để tránh làm lây sang các món đồ còn nguyên nhé.

Do trang sức xi mạ có độ bền không cao như trang sức thật, vì vậy bạn không nên đeo cả ngày mà chỉ nên đeo khi đi dự tiệc, đi chơi,…để có thể sử dụng được bên lâu nhé.
Vệ sinh thường xuyên giúp trang sức luôn sáng bóng

Trung tâm nhận đào tạo lĩnh vực kim hoàn tại Tp Hồ Chí Minh

–  Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn là đơn vị trực thuộc Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Thành Phố Hồ Chí Minh.
Một buổi giới thiệu các thiết bị của lĩnh vực kim hoàn
–  Là Trung Tâm duy nhất trên cả nước được cấp phép đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo đúng quy định của Sở lao động thương binh và xã hội.
Học viên được thực tập tại các cửa hàng chuyên nghiệp
–  Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.
Buổi học thực hành Kỹ thuật xi mạ
–  Học viên học mỗi ngày 1 buổi, từ thứ 2 đến thứ 6.
–  Thành phần giảng dạy là những Nghệ nhân Kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).
–  Đặc biệt: Có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp 03 tháng học sáng – chiều.
–  Giờ học:
    +  Sáng: 7h30 – 11h30
    +  Chiều: 13h00 -17h00
Nếu bạn có nhu cầu đăng ký các khoá học lĩnh vực kim hoàn tại trung tâm, xin vui lòng liên hệ theo thông tin được cung cấp bên dưới.

Liên hệ với chúng tôi

  • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
  • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
  • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
  • Website: daynghekimhoan.vn
  • Email: daynghevangbac@gmail.com
www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
DMCA.com Protection Status