Học sửa chữa vàng bạc có dễ xin việc không?

Những bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu kỹ về ngành thiết kế trang sức, hôm nay thì chúng ta sẽ giải đáp các vấn đề về công việc sửa chữa vàng bạc nhé. Có một câu hỏi mà đa số khá nhiều các bạn trẻ thắc mắc, đó là “Học sửa chữa vàng bạc có dễ xin việc không?” Đừng bỏ qua bài viết liền, bạn hãy dành chút ít thời gian để đọc bài viết này, chúng tôi chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngành kim hoàn.

Học sửa chữa vàng bạc có dễ xin việc không?

Sửa chữa vàng bạc có phải thuộc lĩnh vực kim hoàn không?

Tất nhiên là sửa chữa vàng bạc thuộc lĩnh vực kim hoàn rồi, nói chính xác hơn là sửa chữa vàng bạc chính là một trong những giai đoạn trong quá trình thiết kế và chế tác một món đồ trang sức.

Quy trình chế tác trang sức

Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, không riêng gì ngành kim hoàn đều có khá nhiều vị trí và công việc chuyên sâu khác nhau, mỗi giai đoạn chế tác, thiết kế sẽ có một bộ phận, nhóm nhân viên làm việc. Và công việc sữa chữa vàng bạc là giai đoạn sau khi đã hoàn thiện sản phẩm, người thợ sẽ xem xét và đánh giá lại sản phẩm cần sửa chữa ở đâu; hoặc là khách hàng muốn sửa chữa như thế nào, người thợ sẽ sửa thế đó.

Đính đá cho vòng tay

Công việc của một người thợ bạc nói chung và công việc của người thợ sửa chữa vàng bạc nói riêng

Giới thiệu ngành thợ bạc

Thợ bạc hay thợ kim hoàn là những người đã trực tiếp chế tác và làm ra các đồ trang sức quý giá bằng kim loại quý như vàng, bạc, đồng theo các mẫu thiết kế có sẵn.

Nghề thợ kim hoàn ở nước ta đã có từ rất lâu đời. Với đôi bàn tay điêu luyện, những người thợ bạc đã tạo ra biết bao nhiêu món trang sức giúp con người trở nên đẹp, lộng lẫy và cao sang hơn khi sử dụng.

Thợ bạc là nghề như thế nào?

Thợ bạc là một trong những nghề có sức sáng tạo vô biên nhất. Họ có đôi bàn tay khéo léo, có đôi mắt đam mê sự hoàn hảo, có sự cần mẫn, nhịp nhàng giữa các động tác mới có thể tạo ra những chiếc nhẫn, đôi bông tai, lắc tay, dây chuyền tinh xảo, bóng sáng đến từng mi li mét.

Khác với thợ kim hoàn hồi xưa, họ phải làm tất cả mọi thứ bằng tay với sự hỗ trợ của những dụng cụ thô sơ. Thợ bạc thời hiện đại gắn công việc của mình với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để cho ra đời những món đồ trang sức tinh tế, hoàn hảo nhưng lại tiết kiệm được thời gian và công sức để tạo ra nó.

Thợ bạc ngày nay và ngày xưa có sự khác biệt vô cùng lớn

Tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm mà những người thợ làm trang sức hiện nay sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Có người chuyên gọt dũa, lắp ráp đồ kim loại thành các món trang sức. Có người chuyên cẩn hột xoàn vào những món nữ trang đã được lắp ráp. Có một số thợ bạc lại chỉ chuyên mài, đánh bóng đá quý,…

Với những người thợ chuyên nghiệp, làm trong nghề thợ bạc lâu năm, công việc của họ bao gồm:

 • Sử dụng thành thạo các công cụ cắt, gọt, chạm để gia công, chế tác các nguyên liệu và kim loại quý như vàng, bạc, đồng, đá quý,…thành các chi tiết kim hoàn.
 • Sử dụng các công nghệ trong chế tác trang sức như công nghệ laser, công nghệ cắt gọt với dao kim cương, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá,… trong quá trình chế tác để tạo ra những món trang sức theo như mẫu thiết kế.
 • Thực hiện chạm khắc hoa văn, ráp, nhám, hàn và đánh bóng các chi tiết của sản phẩm.

Đánh bóng trang sức

 • Sửa chữa các món trang sức bị hỏng, chỉnh kích cỡ của sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.
 • Quan sát, đánh giá bề mặt, cấu trúc của các loại đá quý(kim cương, ruby, lục bảo,…), giám định chất lượng các loại trang sức, nữ trang, từ đó định giá trị và phân loại sản phẩm.

Công việc của người thợ chuyên về sửa chữa vàng bạc:

–  Sửa chữa và tân trang các sản phẩm được khách hàng đạt chất lượng yêu cầu, đảm bảo uy tín và thương hiệu của Tập đoàn.

–  Tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng về chuyên môn, sản phẩm trong phạm vi và quyền hạn cho phép.

Công việc của người thợ sửa chữa vàng bạc

Học sửa chữa vàng bạc có dễ xin việc không?

Đây chính là thắc mắc chung của đa số mọi người, bất cứ ai khi lựa chọn học một lĩnh vực nào đó, họ sẽ đều thắc mắc liệu ngành này học xong thì có xin được việc không, có thể thăng tiến cao hay không…? Sửa chữa vàng bạc hiện cũng là một ngành khá phổ biến, trên thị trường đã có rất nhiều thợ chuyên về sửa chữa vàng bạc ở các tiệm kim hoàn, doanh nghiệp trang sức đá quý và cả những người thợ làm tự do, vì vậy nên việc cạnh tranh trong nghề này cũng khá cao.

Chạm khắc những chi tiết trên chiếc nhẫn

Tuy nhiên, chỉ cần bạn đủ quyết tâm theo đuổi, dành nhiều thời gian và công sức để học tập và thực hành nhiều về lĩnh vực này thì khả năng bạn sẽ được dần nâng cao, khi khả năng bạn tốt thì bạn đi xin việc ở bất cứ doanh nghiệp nào họ cũng sẽ tin tưởng và nhận bạn làm việc.

Làm thế nào để trở thành một người thợ sữa chữa vàng bạc?

Thực tế, nói nghề thợ bạc khó thì cũng không đúng. Vì hiện nay có hàng ngàn người đang miệt mài gắn bó với cái nghề “làm đẹp cho con người” này. Nhưng nói dễ thì cũng không phải, đặc biệt là với nghề yêu cầu độ tinh xảo và chuẩn chỉnh từng milimet.

Sửa lại kích thước nhẫn để phù hợp với kích thước tay khách hàng

Theo chia sẻ của nhiều nghệ nhân trong nghề thì cái khó nhất của nghề thợ bạc là họ phải sử dụng những đồ nghề tí hon, nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay và tác động một lực vừa phải để tạo ra những hình thù mong muốn trên từng món trang sức.

Và không giống như thợ điện tử, thợ sửa máy hay thợ sơn nhà, những người muốn theo nghề kim hoàn lâu dài cần phải có đam mê với nghề, họ là những người thực sự cần mẫn, tỉ mỉ, có con mắt thẩm mỹ tuyệt vời để có thể biến đổi những thanh kim loại, những viên đá quý thô sơ trở nên tỏa sáng, sắc sảo và tinh tế.

Đính những viên đá lớn đến viên đá nhỏ lên vòng cổ

Ngoài những điều kiện cần mang tính nền tảng ở trên, họ còn phải trải qua một khóa học làm thợ kim hoàn tại các trường nghề với sự dẫn dắt của chính các nghệ nhân trong lĩnh vực kim hoàn.

Một số thợ bạc hiện nay không trải qua trường học nghề nhưng họ lại được truyền đạt kinh nghiệm trực tiếp trong quá trình vừa học vừa làm tại các cơ sở sản xuất nữ trang hoặc các tiệm trang sức tư nhân.

Chỉnh lại thiết kế trên mặt nhẫn

Thời gian lành nghề của một thợ bạc là khoảng 1 năm. Cũng có những người thợ bạc có năng khiếu từ nhỏ thì có thể lành nghề chỉ sau 3 – 5 tháng học cấp tốc.

Những người thợ bạc có thể làm việc tại các xưởng chế tác của các công ty đá quý: Tại các cơ sở sản xuất nữ trang; Các tiệm vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, học cũng có thể làm việc tự do tại nhà theo các đơn hàng đặt riêng của khách hàng.

Trung tâm nhận đào tạo sửa chữa vàng bạc

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Lớp học sửa chữa trang sức

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

Thiết kế trang sức đơn giản

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Sản phẩm hoàn thiện của học viên

Bạn có thể đăng các khoá học trực tiếp hoặc liên hệ cho Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn qua các thông tin được cung cấp bên dưới.

Xem thêm: Trung tâm đào tạo thiết kế trang sức tốt nhất

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
DMCA.com Protection Status