Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Bất cứ loại hàng hóa nào cũng đều cần được kiểm định có đạt có chất lượng mà nhà nước quy định hay không. Đặc biệt là vàng bạc bởi giá trị của vàng bạc như bạn được biết là vô cùng cao. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, hôm nay Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ giải đáp cho bạn về câu hỏi “Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Các chiêu trò gian lận trong buôn bán

Theo một số người trong giới kinh doanh vàng trang sức thì tình trạng trang sức vàng thiếu tuổi khá phổ biến. Nhiều cửa hàng báo với khách hàng là vàng 18K – tức 7,5 tuổi nhưng thực tế, có khi tuổi vàng chỉ ở mức 6,8 tuổi hoặc thấp hơn. Hoặc khi mua vàng thì DN tính tiền đá bằng tiền vàng khi bán thì trừ đá tính mỗi vàng… khiến người dân chịu thiệt đủ đường.

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Theo kết quả tổng hợp mới nhất về thanh, kiểm tra 1.718 cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực vàng, mỹ nghệ, Bộ KH&CN phát hiện 432 cơ sở (25%) có vi phạm. Hành vi vi phạm tập trung vào các vấn đề như ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, sử dụng cân không kiểm định, cân không đạt yêu cầu về đo lường, cân không phù hợp về phạm vi đo và cấp chính xác, hàm lượng vàng không đạt theo công bố.

Người tiêu dùng đang bị “móc túi”

Theo kinh nghiệm của những người buôn bán vàng lâu năm, nếu kinh doanh vàng bạc trang sức mà chỉ dựa vào chênh lệch giá thì lợi nhuận rất thấp. Còn việc bớt xén trọng lượng thì khó “qua mặt” được khách hàng. Vì vậy, hầu hết các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý đều chọn cách nâng khống tuổi vàng để kiếm lời.

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Trung bình mỗi chỉ vàng bị nâng khống độ tuổi, người tiêu dùng bị móc túi công khai mất vài trăm nghìn đồng. Về thủ thuật nâng khống tuổi vàng, ngoài việc đánh bóng màu sáng cho vàng, hay chấm acid, có một thủ thuật làm tăng tuổi vàng giả tạo mà ngay cả giới kinh doanh vàng đôi lúc cũng chào thua không phát hiện được đó là việc “làm vàng hai lớp”.

Có nghĩa bên ngoài tráng một lớp vàng có độ tuổi cao còn bên trong là loại vàng có tuổi thấp hơn. Để vạch trần thủ thuật này thì chỉ có cách “lửa thử vàng” (tức là nấu lại vàng), tuy nhiên người tiêu dùng không thể nấu vàng để kiểm chứng.

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

==>“Qua hoạt động thanh, kiểm tra trong thời gian qua có thể thấy rằng, việc thực hiện các quy định về đo lường, chất lượng và ghi nhãn còn chưa đúng (chỉ thể hiện hàm lượng vàng, mã ký hiệu; không có các nội dung khác theo quy định tại Thông tư 22 như tên hàng hóa, tên cơ sở sản xuất, nhập khẩu…); hàm lượng vàng của một số mẫu thử nghiệm không đúng theo tiêu chuẩn công bố, sử dụng phương tiện đo có phạm vi và cấp chính xác chưa phù hợp cho các sản phẩm có khối lượng nhỏ hơn 200g đang được kinh doanh tại cửa hàng; việc lưu giữ hồ sơ chất lượng, hồ sơ tự kiểm tra phương tiện đo chưa được thực hiện”

Cách giúp bạn tránh mua phải vàng bạc kém chất lượng

Khi mua vàng, người dân nên lưu ý về tuổi, trng lượng. Người dân cũng nên nhờ doanh nghiệp có uy tín như Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Tổng công ty vàng Agribank… kiểm định giúp.

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Thậm chí nếu không tin phải thử. Không cần thiết phải qua trung tâm kiểm định được cấp giấy phép, người dân có thể kiểm tra chất lượng vàng thông qua một doanh nghiệp khác có máy quang phổ. Tùy từng đơn vị sẽ đưa ra mức phí kiểm định khác nhau, thông thường khách hàng sẽ phải trả 15.000 – 20.000 đồng cho mỗi mẫu thử.

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của vàng bạc

Vàng

Người bán phải tuân thủ mức dung sai về tuổi vàng được chấp nhận sau đây. Đối với các mặt hàng vàng thông thường, dung sai là +/- 0.003 cho tuổi vàng trên dấu khắc. Đối với các sản phẩm làm từ hợp kim (ví dụ: vòng tay) thì dung sai tổng thể là 0.007.

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Tuổi vàng (ví dụ: 10K, 14K, 24K) phải được ghi rõ khi đăng tải thông tin sản phẩm là vàng.

Bạc

Tất cả các mục hàng Bạc Sterling phải có kết quả phân tích sterling 92.5%. Đối với các mục hàng bạc sterling thông thường (không có mối hàn), dung sai là +/- 0.002.

Với sản phẩm có mối hàn, dung sai là +/- 0.006.

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Tất cả các mục hàng Đồng xu bạc phải có kết quả phân tích sterling 90.0%. Đối với các mục hàng bạc sterling thông thường (không có mối hàn), dung sai là +/- 0.002.

Với sản phẩm có mối hàn, dung sai là +/- 0.006.

Tuổi bạc (ví dụ: 500, 750, 850, 925) phải được công bố rõ ràng khi đăng tải thông tin sản phẩm là bạc.

Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?

Một số dữ kiện nhất định về đồ trang sức bạc được miễn xem xét kết quả phân tích: thân chốt, lẫy an toàn móc cài. Thân chốt bằng niken có thể được chấp nhận.

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Vì sao nên kiểm định chất lượng vàng bạc?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Kỹ thuật xi mạ trang sức năm 2022 có gì đặc biệt?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status