Trang sức bị xỉn màu – Nguyên nhân do đâu?

Trang sức vàng hay trang sức bạc, dù có nguyên chất hay đã được pha cùng hợp kim thì đều sẽ bị xỉn màu xuống sau một thời gian đeo trên người. Tuy nhiên, việc mỗi loại trang sức sẽ bị xỉn màu như thế nào còn phụ thuộc vào cơ địa của người dùng. Vậy trang sức bị xỉn màu – Nguyên nhân do đâu?

Trang sức bị xỉn màu - Nguyên nhân do đâu?

Trang sức bị xỉn màu – Nguyên nhân do đâu?

Trang sức bạc bị đen, xỉn màu cũng là chuyện bình thường

Dù là loại bạc nào đi chăng nữa thì vẫn không tránh khỏi tình trạng này chỉ là sớm hay muộn, mức độ ít hay nhiều mà thôi. Bạc ta, bạc Việt hay còn gọi là bạc nguyên chất tỉ lệ bạc thường lên đến 99,99% thường khó bị oxy hóa, vì thế nó sẽ không bị đen xỉn nhưng trên thực tế loại bạc này không được sử dụng nhiều để chế tác phụ kiện trang sức.

Trang sức bị xỉn màu - Nguyên nhân do đâu?

Trên thị trường hiện nay, có hai loại bạc trang sức là bạc hợp kim (pha cùng kim loại đồng và các hợp chất khác), loại thứ hai là bạc 925 hay còn gọi là bạc cao cấp ( pha với đồng và các kim loại quý khác). Màu bạc của hai loại này có thể dễ dàng phân biệt được bằng mắt thường. Nếu những loại bạc bằng hợp kim đồng có pha nhiều tạp chất khác sau khi đánh sáng, trang sức bạc bị xỉn màu rất nhanh và nhanh chóng mất đi vẻ sáng bóng, lộ diện chất lượng bạc kém chất lượng. Vì nếu mua phải loại bạc pha nhiều tạp chất thì sau nhiều ngày các hợp chất kim loại tự xúc tác với nhau sẽ khiến cho sản phẩm bạc không thể trắng sáng được dù đã được đánh sáng.

Trang sức bị xỉn màu – Nguyên nhân do đâu?

Bạc là một kim loại rất dễ bị oxy hóa:

Khi gặp độ ẩm cao trong không khí trang sức bằng bạc sẽ tạo màng oxit để bao bọc phía ngoài, tạo nên màu bạc sẫm hơn so với ban đầu, còn gọi là bị xỉn màu, xuống màu và đến tình trạng đen mất thẩm mỹ.

Vệ sinh trang sức bằng vàng đúng cách

Bạc chịu tác dụng của các chất do tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi từ cơ thể bài tiết ra:

Bạc bị oxy hóa khi tiếp xúc với mồ hôi. Ngoài muối, trong mồ hôi còn chứa các axit amin, lưu huỳnh những nguyên tố này khi kết hợp với bạc sẽ thành sunfua có màu đen khiến bê mặt của đồ trang sức bạc mất đi vẻ sáng bóng, trở nên mờ đục và đen xỉn. Mồ hôi tiết ra càng nhiều thì bạc càng nhanh sẫm màu, đen xỉn.

Trang sức bị xỉn màu - Nguyên nhân do đâu?

Các nguyên nhân khác:

 • Nhiều người có thói quen đi xông hơi, tắm suối khoáng… nhưng vẫn đeo trang sức. Vì trong nguồn nước ấy có chứa muối để trang sức không bị xỉn màu tốt nhất các bạn nên tháo ra khi làm những việc đó.
 • Do cách sử dụng của người dùng. Khi tiếp xúc với nước tẩy rửa, hóa chất như nước rửa chén, bột giặt, xà phòng… hay các loại mỹ phẩm bạn vẫn đeo trang sức bạc. Điều này sẽ khiến trang sức mất đi vẻ sáng bóng, lâu ngày sẽ xuất hiện tinh trạng đen xỉn khó có thể cứu vãn.

Trang sức bị xỉn màu - Nguyên nhân do đâu?

Ngoài các nguyên nhân kể trên, một số người đeo nhẫn bạc bị xỉn màu hay bất kỳ trang sức bạc nào khác còn do chất lượng của bạc, tuỳ vào độ tinh chất mà bạc có thể nhanh xỉn màu. Hiện nay trên thị trường, bạc cho bé thường được làm chủ yếu từ bạc 925 hoặc bạc 950 trở lên.

Trang sức bị xỉn màu - Nguyên nhân do đâu?

Bạc 925 hay còn gọi là bạc ý gồm 92.5% bạc trở lên và 7.5% là các hợp kim còn lại. Tương tự bạc 950 là bạc có độ tinh chất là 95% còn 5% còn lại là các kim loại khác. Bạc càng có độ tinh chất cao càng khó bị xỉn màu. Bởi vậy bạc 925 bị xỉn màu nhanh hơn so với các loại bạc 950 hoặc 999.

Tham khảo thêm: Mua trang sức ở đâu uy tín? 

Tuy nhiên, vì để tăng lợi nhuận, một số shop hiện nay giảm phần trăm bạc xuống còn 60 – 70% và trộn thêm các hợp kim khác, khiến cho bạc nhanh bị đen, thậm chí nếu đeo lâu, người đeo có thể bị nhiễm độc kim loại, cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là đối với các bé sơ sinh.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Trang sức bị xỉn màu – Nguyên nhân do đâu?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh – sản xuất vàng bạc, đá quý

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status