Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Thợ chế tác, hay còn có tên gọi quen thuộc khác là thợ bạc, đây là nghề được mọi người gọi là nghề làm đẹp cho thiên hạ. Vậy thợ chế tác cụ thể là nghề gì, cần làm những công việc gì và thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ?

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Thợ chế tác nữ trang là ai?

Thợ chế tác nữ trang hay thợ kim hoàn là những người đã trực tiếp chế tác và làm ra các đồ trang sức quý giá bằng kim loại quý như vàng, bạc, đồng theo các mẫu thiết kế có sẵn.

Nghề thợ kim hoàn ở nước ta đã có từ rất lâu đời. Với đôi bàn tay điêu luyện, những người thợ bạc đã tạo ra biết bao nhiêu món trang sức giúp con người trở nên đẹp, lộng lẫy và cao sang hơn khi sử dụng.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Thợ chế tác nữ trang là một trong những nghề có sức sáng tạo không giới hạn. Họ có đôi bàn tay khéo léo, có đôi mắt đam mê sự hoàn hảo, có sự cần mẫn, nhịp nhàng giữa các động tác mới có thể tạo ra những chiếc nhẫn, đôi bông tai, lắc tay, dây chuyền tinh xảo, bóng sáng đến từng mi li mét.

Có lẽ cùng vì điều này mà những người thợ kim hoàn có tay nghề cao được xã hội tôn vinh là nghệ nhân.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Người thợ chế tác nữ trang cần làm những công việc gì?

Khác với thợ kim hoàn hồi xưa, thợ chế tác nữ trang ngày nay phải làm tất cả mọi thứ bằng tay với sự hỗ trợ của những dụng cụ thô sơ. Thợ kim hoàn thời hiện đại gắn công việc của mình với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để cho ra đời những món đồ trang sức tinh tế, hoàn hảo nhưng lại tiết kiệm được thời gian và công sức để tạo ra nó.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Quy trình chế tác một mẫu dây chuyền

Tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm mà những người thợ làm trang sức hiện nay sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Có người chuyên gọt dũa, lắp ráp đồ kim loại thành các món trang sức. Có người chuyên cẩn hột xoàn vào những món nữ trang đã được lắp ráp. Có một số thợ lại chỉ chuyên mài, đánh bóng đá quý,…

Chế tác kim hoàn thu nhập bao nhiêu?

Với những người thợ chuyên nghiệp, làm trong nghề lâu năm, công việc của họ bao gồm:

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

 • Sử dụng thành thạo các công cụ cắt, gọt, chạm để gia công, chế tác các nguyên liệu và kim loại quý như vàng, bạc, đồng, đá quý,…thành các chi tiết kim hoàn.
 • Sử dụng các công nghệ trong chế tác trang sức như công nghệ laser, công nghệ cắt gọt với dao kim cương, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá,… trong quá trình chế tác để tạo ra những món trang sức theo như mẫu thiết kế.
 • Thực hiện chạm khắc hoa văn, ráp, nhám, hàn và đánh bóng các chi tiết của sản phẩm.
 • Sửa chữa các món trang sức bị hỏng, chỉnh kích cỡ của sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.
 • Quan sát, đánh giá bề mặt, cấu trúc của các loại đá quý (kim cương, ruby, lục bảo,…), giám định chất lượng các loại trang sức, nữ trang, từ đó định giá trị và phân loại sản phẩm.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Quá trình để thợ kim hoàn cho ra đời chiếc nhẫn kim cương hoàn hảo

Sửa chữa vàng bạc 

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ?

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Chế tác trang sức là một ngành thiên hướng về nghệ thuật, và ngành này không giới hạn cứ phải là nam hay nữ mới có thể theo đuổi, chỉ cần có khả năng, đam mê thì bất cứ ai cũng có thể trở thành một người thợ chế tác nữ trang, thậm chí là một người thợ chuyên nghiệp.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Trở thành thợ chế tác nữ trang có khó không?

Thực tế, nói nghề thợ bạc khó thì cũng không đúng. Vì hiện nay có hàng ngàn người đang miệt mài gắn bó với cái nghề “làm đẹp cho con người” này. Nhưng nói dễ thì cũng không phải, đặc biệt là với nghề yêu cầu độ tinh xảo và chuẩn chỉnh từng milimet.

Theo chia sẻ của nhiều nghệ nhân trong nghề thì cái khó nhất của nghề thợ bạc là họ phải sử dụng những đồ nghề tí hon, nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay và tác động một lực vừa phải để tạo ra những hình thù mong muốn trên từng món trang sức.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Và không giống như thợ điện tử, thợ sửa máy hay thợ sơn nhà, những người muốn theo nghề kim hoàn lâu dài cần phải có đam mê với nghề, họ là những người thực sự cần mẫn, tỉ mỉ, có con mắt thẩm mỹ tuyệt vời để có thể biến đổi những thanh kim loại, những viên đá quý thô sơ trở nên tỏa sáng, sắc sảo và tinh tế.

Ngoài những điều kiện cần mang tính nền tảng ở trên, họ còn phải trải qua một khóa học làm thợ kim hoàn tại các trường nghề với sự dẫn dắt của chính các nghệ nhân trong lĩnh vực kim hoàn.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Một số thợ bạc hiện nay không trải qua trường học nghề nhưng họ lại được truyền đạt kinh nghiệm trực tiếp trong quá trình vừa học vừa làm tại các cơ sở sản xuất nữ trang hoặc các tiệm trang sức tư nhân.

Thời gian lành nghề của một thợ bạc là khoảng 1 năm. Cũng có những người thợ bạc có năng khiếu từ nhỏ thì có thể lành nghề chỉ sau 3 – 5 tháng học cấp tốc.

Những người thợ bạc có thể làm việc tại các xưởng chế tác của các công ty đá quý: Tại các cơ sở sản xuất nữ trang; Các tiệm vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, học cũng có thể làm việc tự do tại nhà theo các đơn hàng đặt riêng của khách hàng.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn đào tạo trở thành thợ chế tác nữ trang chuyên nghiệp

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

–  ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Thợ chế tác nữ trang là nam hay nữ

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành chế tác nữ trang

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status