Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Thị trường giao dịch trang sức vàng hiện nay rất đa dạng và phong phú giúp cho người tiêu dùng có thêm được nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn giữa vàng tây và vàng ta vẫn còn phổ biến trong đại đa số người tiêu dùng. Dạy nghề Kim Hoàn sẽ gợi ý cho bạn vài cách phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức ngay bên dưới bài.

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Vàng ta là gì?

Vàng ta còn gọi là vàng 24k, vàng 9999, vàng nguyên chất hoặc vàng ròng. Vàng ta thường được dùng để tích lũy tài sản. Vàng ta là loại vàng nguyên chất nhất trong các loại vàng hiện nay với độ tinh khiết lên đến 99,99%. Vàng ta thường chứa hàm lượng vàng cao và gần như không hề bị lẫn tạp chất kim loại khác.

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Vàng ta có đặc điểm là khá mềm, đây là lý do tại sao người ta thường truyền tai nhau cách thử vàng ta bằng cách cắn chúng. Chính vì đặc điểm này mà việc sử dụng vàng ta để chế tạo trang sức khó hơn so với các loại vàng khác. Bên cạnh đó, các loại trang sức được làm bằng vàng ta thường ít mẫu mã đẹp, khó đính đá và khá dễ hỏng. Tuy nhiên, vàng ta vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình khi muốn tích lũy tài sản bởi giá trị kinh tế lớn mà chúng mang lại.

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Vàng tây là gì?

Vàng tây là loại vàng được pha trộn với các kim loại có màu theo tỷ lệ nhất định.

Cách nhận biết tuổi vàng

Thông thường vàng tây sẽ được chia thành các loại vàng 8K, vàng 9K, vàng 10K, vàng 14K hay vàng 18k:

 • Vàng 21k: 87.50%
 • Vàng 18k: 75%
 • Vàng 14k: 58.5%
 • Vàng 10k: 41.5%
 • Vàng 9k: 37.5%

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Vàng tây được sử dụng rộng rãi ở mọi quốc gia trên toàn thế giới. Tại Mỹ, họ thường sử dụng vàng tây 14k, trong khi đó người Canada lại thích sử dụng vàng tây 21k hơn, còn người Pháp thì thích “chơi” vàng tây 18k tại Ý, họ thích sử dụng loại vàng tây rẻ hơn là 9k và 10k. Tại Việt Nam, mọi người thường thích sử dụng vàng tây 18k và 24k. Trong đó, vàng tây 18k ở Việt Nam có 3 loại phổ biến là loại 75%, loại 70% và loại 68%, dễ dàng đáp ứng yêu cầu sử dụng của từng người.

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Đặc điểm của vàng ta

 • Do vàng ta chứa lượng rất lớn hàm lượng vàng nguyên chất, nên chúng sở hữu màu vàng ánh kim đậm – màu đặc trưng của vàng.
 • Do đặc tính mềm của vàng nên vàng ta cũng mang đặc điểm khá mềm, dễ trầy xước, biến dạng và chịu va đập kém. Vì thế trong chế tác trang sức bằng vàng ta gặp nhiều khó khăn, khó định hình được kiểu dáng như ý và không đủ độ cứng để gắn hay kết hợp các loại đá quý.
 • Do có độ mềm khó chế tác nên hầu hết vàng ta ít được sử dụng làm trang sức mà vàng ta được sử dụng như một khoản tiết kiệm khác của người dân, hoặc dùng làm quà tặng giá trị trong các dịp cưới hỏi hay đám tiệc.

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Cách nhận biết vàng non 

Đặc điểm của vàng tây

–  Vì chứa hàm lượng vàng nhiều nhất trong hợp kim nên vàng tây vẫn mang màu vàng đặc trưng của vàng ta. Tuy nhiên vàng tây có màu vàng nhạt hơn vàng ta do có sự kết hợp sắc trắng của kim loại quý khác như pladium, bạc…

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

–  Do có sự kết hợp của các kim loại cứng như niken, pladium… vàng tây có đặc tính dai, bền và cứng hơn nhiều so với vàng nguyên chất nên chúng được sử dụng rộng rãi để chế tác trang sức và tạo ra được nhiều kiểu mẫu nhiều chi tiết tinh tế. Giữ được form dáng, độ bền cho sản phẩm.

Vàng tây – vàng ta được dùng trong chế tác trang sức

Dựa vào đặc tính của vàng tây và vàng ta, bạn có thể dựa trên những đặc tính đó để sử dụng tuỳ vào mục đích riêng của bản thân.

Nếu bạn cần dùng vàng để làm phương tiện giao dịch thì vàng ta sẽ đáp ứng được nhu cầu này của bạn vì hàm lượng vàng cao nên tính giao dịch được chấp nhận trong thị trường. Ngoài ra bạn có thể dùng vàng ta để làm khoản tích luỹ hoặc đầu tư dựa vào giá trị lên xuống của giá vàng ta theo từng thời điểm.

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Khoá học chế tác nhẫn cưới

 • Vàng ta rất ít được sử dụng trong chế tác trang sức, tuy nhiên vẫn được chế tác thành những kiểu trang sức tỉ mỉ và công phu dùng làm quà cưới, bộ trang sức làm lễ cưới, của hồi môn… và thường được lưu giữ hơn là dùng làm trang sức đeo thường xuyên.

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

 • Đối với vàng tây, như đã được đề cập ở trên, mục đích sử dụng chính của vàng tây chính là chế tác trang sức. Vàng tây có độ bền cao, cứng, dễ tạo kiểu và giữ được kiểu dáng. Màu sắc của vàng tây cũng nhẹ nhàng, trẻ trung rất thích hợp cho các kiểu dáng trang sức hiện đại kết hợp cùng các loại đá quý. Bên cạnh đó, vàng tây cũng có mức giá thấp hơn vàng ta rất nhiều nên giúp cho người mua tiết kiệm được thêm một khoản hợp lý.

Phân biệt vàng tây và vàng ta trong chế tác trang sức

Giới thiệu Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

–  ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm: Định giá trang sức dựa trên những yếu tố nào?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status