Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Ngành đá quý , lĩnh vực kinh doanh sự sang trọng đỉnh cao của nhân loại trước đây không thực sự sôi động bởi lượng người có khả năng kinh tế cao chỉ là thiểu số ở các nước phát triển và đang phát triển. Hiện nay trên thị trường tràn ngập rất nhiều loại đá thật giả lẫn lộn, khiến cho chúng ta khó có thể phân biệt đá quý thật và đá quý giả, nên những người mua hàng rất bối rối về vấn đề này xảy ra.

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Đá quý được phân loại như thế nào?

Đá quý – tinh hoa không chỉ của đất trời mà còn có phần của cả vũ trụ kết tinh và hình thành trong hàng ngàn, hàng triệu năm. Mỗi viên đá là một vẻ đẹp, là báu vật của thiên nhiên ban tặng, đôi khi nó còn mang màu sắc thần thoại và những đặc tính thú vị tác động tốt lên sức khỏe, hệ thần kinh, cơ thể. Thử hỏi còn gì cao sang hơn khi người ta diện trên mình một báu vật như vậy, báu vật từ lòng đất mẹ. Chính vì thế, đá quý đã và sẽ là mục tiêu săn đón của những chủ nhân mọi thời đại.

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Trên thế giới có hơn 3 nghìn loại khoáng vật, nhưng chỉ có tầm khoảng 100 loại khoáng thạch được thích hợp cho việc gia công đá quý. Trong đó có 4 nhóm đá quý chính thống gồm:

 • Kim cương
 • Ruby
 • Sapphire
 • Ngọc lục bảo

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Có thể bạn quan tâm: Kỹ Thuật Bọc Tượng – Ráp Lá

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Dùng hóa chất để nhận biết

Dùng 1 vật sắc nhọn như 1 mũi dao thép hoặc 1 mảnh kiếng rạch vào viên đá nếu viên đá bị trầy xước thì đó không phải là đá thật.

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Tuy nhiên cái cách này thì bạn chỉ nên áp dụng để phân biệt cho 1 số loại đá có độ cứng cao ví dụ như thạch anh =7, ruby hay sapphire = 9, topaz =8 trên thang Mohs, thủy tinh chỉ có có độ cứng =5.5 nên không thể làm hư hại được những loại đá này, còn 1 số loại đá mỹ nghệ như canxit (ở ngoài có chỗ còn gọi loại này nó là thạch anh non), serpentine chỉ có độ cứng từ 3 – 6 mềm hơn thủy tinh và rất dễ bị hư hại.

Quan sát vẻ ngoài của đá quý

Nếu quan sát một viên đá tự nhiên nếu không phải đá trang sức thì gần như chắc chắn sẽ có vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát được bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn và có giá thành rất rẻ, còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết bằng cách này.

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy mà trong vắt không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh đỏ tím vàng thì nhìn chung đều là hàng dởm. Bằng cách này bạn đã loại đi được kha khá những thứ đá vớ vẩn rẻ tiền.

Phân biệt đá quý thật từ độ cứng

Hầu hết các loại đá dởm trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh. Do vậy nếu bạn có một miếng thủy tinh sắc, hãy thử rạch lên bề mặt đá xem đá có bị xước hay không. Nếu có thì hãy cảnh giác. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng cho những loại đá đeo trên người, không dùng cho các loại đá mềm làm đồ mỹ nghệ.

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

So sánh mức giá khi tham khảo mua

Trước khi tìm mua trang sức đính đá hoặc đá quý, chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về loại đá dự định mua nhé! Hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm được mặt bằng giá chung của các loại đá quý, tránh bị rơi vào bẫy “giá hời” của các tay buôn đá giả, đá kém chất lượng.

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Kiểm định đá thật hay giả bằng cách đem ra trung tâm giám định uy tín

Bây giờ trên thị trường có rất nhiều thiết bị nhận biết được hàng Thật Giả. Bạn chỉ cần đem viên đá quý mình mua đi đến các trung tâm hay các địa chỉ kiểm tra xem các thông tin về đá như là chủng loại đá này là gì? Đây là đá tự nhiên hay nhân tạo? Đã qua xử lý hay chưa? Hình dáng, kích thước và khối lượng của viên đá ra làm sao có đúng với những thông tin mới đầu bạn mua hay không? Những công việc này đều đã có máy kiểm tra giúp bạn hết và bạn cũng có thể tin tưởng hoàn toàn 100%.

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Lựa chọn nơi mua đá quý đảm bảo uy tín và chất lượng

Nên chọn mua đá của những người bán hàng có tâm và có kiến thức thật sự về đá. Bạn sẽ rất dễ kiểm chứng khi mua hàng bằng cách hỏi các câu hỏi về đá quý bạn quan tâm. Thử hỏi người bán xem tên đá là gì, có xử lý không, đá này đẹp ở điểm nào. Người bán hàng có kiến thức sẽ trả lời bạn vanh vách. Ngược lại nếu người bán hàng ấp úng, trả lời qua loa, vòng vo thì nên cảnh giác. Có thể bạn không tin, nhưng rất nhiều người bán đá phong thủy mình gặp thậm chí còn không gọi đúng nổi tên đá.

Phân biệt đá quý thật và đá quý giả

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Phân biệt đá quý thật và đá quý giả”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Khóa học cắt đá quý

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status