Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Để kinh doanh vàng thì người kinh doanh cần tìm hiểu về: kinh nghiệm mở tiệm vàng, vốn để mở tiệm vàng, giấy phép kinh doanh vàng và đặc biệt là quy định về việc kinh doanh vàng. Tuy nhiên hiện nay đã có những quy định mới về kinh doanh vàng 2021, để giúp bạn nắm rõ hơn chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn ở ngay bên dưới.

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Tình hình kinh doanh vàng hiện nay

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục ổn định so với hôm qua khi giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Riêng giá vàng PNJ được điều chỉnh tăng sốc.

Lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,45 triệu đồng/lượng, bán ra 57,15 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được niêm yết ở mức 50,7 triệu đồng/lượng mua vào, 51,5 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với hôm qua.

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Trong khi đó, giá vàng PNJ được Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) bất ngờ điều chỉnh tăng vọt thêm cả triệu đồng mỗi lượng so với hôm qua. Cụ thể, doanh nghiệp giữ nguyên giá vàng mua vào 51 triệu đồng/lượng, trong khi nâng giá bán ra lên 53,55 triệu đồng/lượng, tăng 1 triệu đồng mỗi lượng so với hôm qua. Mức giá bán ra tăng cao khiến chênh lệch giá mua – bán vàng PNJ hiện lên tới 2,55 triệu đồng/lượng.

Dù vậy, sức mua trên thị trường vàng tiếp tục sụt giảm mạnh. Báo cáo tình hình kinh doanh của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tháng 7 – 2021 cho thấy đến cuối tháng 7, PNJ đã tạm đóng 274 cửa hàng trên toàn hệ thống để thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Trong tháng 7, doanh thu thuần của công ty này giảm 62,6% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế giảm 157,3% so với cùng kỳ.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.166 đồng/USD, ổn định so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch ở mức 22.715 đồng/USD mua vào, 22.915 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với hôm qua.

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 29/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo đó, Thông tư 29 bổ sung quy định: “Thủ tục điều chỉnh Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng”. Cụ thể, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi có thay đổi nội dung về thông tin doanh nghiệp, tổ chức tín dụng trên Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng như sau:

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng gửi trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính 01 bộ hồ sơ theo quy định đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Quyết định điều chỉnh Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Quyết định điều chỉnh Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng là bộ phận không tách rời của Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Thông tư 29 cũng nêu rõ: Định kỳ hằng quý, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng có thực hiện điều chỉnh địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng (bao gồm thay đổi tên, địa chỉ của địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng, bổ sung địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng, chấm dứt hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng tại địa điểm đã được cấp phép hoặc báo cáo với Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Thông tư này) gửi báo cáo về các nội dung điều chỉnh địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng phát sinh trong kỳ báo cáo, cụ thể như sau:

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ

Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng gửi báo cáo của toàn hệ thống cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Quản lý ngoại hối) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, tổ chức tín dụng đặt trụ sở chính.

Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng gửi báo cáo của chi nhánh, phòng giao dịch có phát sinh thay đổi cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn có chi nhánh, phòng giao dịch đó.

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Quy định mới về xử phạt hành chính hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 14/11/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Việc xử lý vi phạm hành chính về hoạt động kinh doanh vàng đã được quy định cụ thể tại Nghị định này.

Có hiệu lực từ ngày 31/12/2019, Nghị định số 88/2019/NĐ-CP nêu rõ mức phạt cảnh cáo sẽ được áp dụng đối với một trong các hành vi vi phạm: Mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán.

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng

Được áp dụng đối với một trong các hành vi vi phạm: Mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần; Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

Mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng

Áp dụng với vi phạm: Không niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng tại địa điểm giao dịch theo quy định của pháp luật; Vi phạm trách nhiệm của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng khi có thay đổi về mạng lưới chi nhánh, địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng

Đối với việc: Kinh doanh mua, bán vàng miếng không đúng quy định của pháp luật; Mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh không đúng quy định của pháp luật, trừ các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Mức phạt tiền từ 140 triệu đồng đến 180 triệu đồng

Đối với việc: Thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng thông qua các đại lý ủy nhiệm; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về trạng thái vàng; Xuất khẩu, nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ; vàng nguyên liệu dưới dạng bột, dung dịch, vẩy hàn, muối vàng và các loại vàng trang sức dưới dạng bán thành phẩm mà không đúng theo nội dung ngành nghề đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 250 triệu đồng

Đối với hành vi sử dụng vàng nguyên liệu nhập khẩu không đúng theo giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; Phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng đối với hành vi hoạt động sản xuất vàng miếng không đúng quy định của pháp luật.

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng

Đối với một trong các hành vi vi phạm: Kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; Thực hiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu vàng nguyên liệu không có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật; Hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của pháp luật.

Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021

Ngoài các mức phạt tiền nêu trên, tùy từng vi phạm, các tổ chức, cá nhân có thể sẽ bị áp các hình thức xử phạt bổ sung khác như: Tịch thu số vàng, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng…

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Những quy định mới về kinh doanh vàng 2021”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

 

Xem thêm: Có mấy Ngân hàng Nhà nước tại Việt Nam?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status