Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

Ở những bài viết trước, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc các quy định về điều kiện cũng như thủ tục để đăng ký kinh doanh mua – bán vàng bạc. Tiếp theo đây, Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ giới thiệu bạn đọc về những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc.

Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

Khái niệm vàng bạc, đá quý

Vàng là kim loại quý là những kim loại có giá trị cao, rất hiếm và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của con người. Nhất là trong lĩnh vực trang sức vàng rất được ưa chuộng.

Vàng có nhiều chức năng quan trọng như tài sản dự trữ, thanh toán, trang sức, nguyên liệu chế tạo. Vàng có ảnh hưởng mạnh đến giá trị đồng tiền và trong một số thời kỳ lịch sử được coi như tiền.

Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

Cùng với vàng, các kim loại quý khác và đá quý cũng được pháp luật có những quy định riêng. Theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 35 về “Tài sản, thu nhập phải kê khai”, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 về tài sản, thu nhập phải kê khai.

Như vậy, có thế thấy vàng cũng là loại tài sản thuộc nhóm “kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và động sản khác” được liệt kê phải kê khai trong phòng, chống tham nhũng.

Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

Theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg Quy định về hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam, bạn có thể đăng ký theo mã ngành 4773 – Bán lẻ hàng hóa khác mới trong các cửa hàng chuyên doanh, chi tiết: Bán lẻ vàng, bạc, đá quí và đá bán quí, đồ trang sức trong các cửa hàng chuyên doanh.

Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

Hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn muốn thành lập và thành phần hồ sơ sẽ khác nhau. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong thời gian 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh cáp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải có cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ. Trong đó, trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ có các trách nhiệm sau:

– Niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch về khối lượng, hàm lượng vàng, giá mua, giá bán các loại sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm bán ra thị trường.

Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

– Chấp hành các quy định của pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn chứng từ.

– Tuân thủ các quy định của pháp luật về đo lường.

– Có biện pháp và trang thiết bị bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh.

– Tuân thủ các quy định tại Nghị định này và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

Trường hợp doanh nghiệp bạn muốn kinh doanh cả vàng miếng thì bạn phải đáp ứng thêm các điều kiện chặt chẽ hơn như: phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên, có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán vàng từ 2 năm trở lên, có xác nhận của cơ quan thuế là doanh nghiệp có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 02 năm liên tiếp gần nhất,…. và phải được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

Khi mở tiệm vàng, các cá nhân tổ chức sẽ phải lưu ý đến những điều sau:

 • Về tên của tiệm vàng: Tên của tiệm nên ngắn gọn, dễ nhớ và có ý nghĩa. Trước khi đăng ký tên cho tiệm vàng, nên tham khảo tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Để tránh trùng lặp. Nên đặt tên tránh các điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp theo luật Doanh nghiệp của năm 2020.
 • Về trụ sở của doanh nghiệp: Là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm có số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử.
 • Về vốn điều lệ: Pháp luật không quy định số vốn điều lệ khi mở tiệm vàng là bao nhiêu. Nhưng lại phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của cửa tiệm.
  – Đối với ngành nghề kinh doanh buôn bán trang sức vàng: Pháp luật hiện nay không quy định rõ số vốn là bao nhiêu.
  – Đối với ngành nghề kinh doanh vàng miếng: Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên. Còn tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi có vốn điều lệ từ 3.000 (ba nghìn) tỷ đồng trở lên.

Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Những quy định mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Mua – bán vàng trang sức cần những kiến thức gì?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status