Nên Mua Vàng Nhẫn Hay Vàng Miếng Để Đầu Tư, Tích Trữ?

Bạn đang chập chững bước vào thế giới đầu tư vàng đầy hấp dẫn nhưng lại bối rối trước hai lựa chọn: nên mua vàng nhẫn và vàng miếng? Bài viết từ Dạy Nghề Kim Hoàn ngay sau đây sẽ là “cẩm nang” dành riêng cho bạn, giúp bạn so sánh chi tiết hai loại vàng này, từ đó, đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt ngay từ những bước đi đầu tiên.

Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng

Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng khi có ý định đầu tư, tích trữ?

Phân biệt vàng miếng và vàng nhẫn

Vàng từ lâu đã trở thành kênh đầu tư và tích trữ được ưa chuộng bởi tính an toàn và tiềm năng sinh lời. Tuy nhiên, với hai loại vàng phổ biến là vàng miếng và vàng nhẫn, nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới bắt đầu, thường gặp khó khăn trong việc phân biệt và lựa chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu của mình.

Trước khi quyết định nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng, bạn cần nắm rõ sự khác biệt giữa chúng.

Hàm lượng vàng

Vàng miếng thường có hàm lượng vàng cao, dao động từ 99.99% (vàng 9999) đến 99.9% (vàng 999). Đây là loại vàng nguyên chất, ít pha tạp chất nhất, được sử dụng chủ yếu cho mục đích đầu tư và tích trữ.

Khi so sánh vàng miếng với vàng nhẫn, ta nhận thấy vàng nhẫn có hàm lượng vàng thấp hơn, thường dao động từ 37.5% (vàng 4K) đến 75% (vàng 18K). Ngoài hàm lượng vàng tinh khiết, vàng nhẫn luôn được pha thêm các kim loại khác như bạc, đồng, kẽm để tăng độ cứng và tạo màu sắc.

Hình thức

Vàng miếng thường có hình dạng thỏi, miếng vàng phẳng với các thông tin về thương hiệu, trọng lượng, hàm lượng vàng được in hoặc khắc rõ ràng. Vàng miếng có nhiều kích thước khác nhau, phổ biến nhất là 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng.

Giống như tên gọi, vàng nhẫn là loại vàng được chế tác thành các loại nhẫn. Vàng nhẫn có nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, từ nhẫn trơn đơn giản đến nhẫn đính đá quý cầu kỳ.

Phân biệt vàng nhẫn và vàng miếng

Phân biệt vàng miếng và vàng nhẫn vô cùng đơn giản dựa trên hình thức

Giá cả

Giá vàng miếng thường sát với giá vàng thế giới, ít chênh lệch so với giá trị thực của vàng. Do hàm lượng vàng cao và ít bị hao mòn, vàng miếng được xem là loại vàng có giá trị cao nhất.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn cao hơn giá vàng miếng do chi phí gia công, thiết kế và phụ gia. Ngoài ra, giá vàng nhẫn còn phụ thuộc vào kiểu dáng, mẫu mã và thương hiệu của sản phẩm.

Tính thanh khoản

Một trong những yếu tố quyết định việc nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng để đầu tư tích trữ là tính thanh khoản của loại vàng.

Vàng miếng thường dễ dàng mua bán, thanh toán tại các cửa hàng vàng bạc uy tín trên toàn quốc. Do giá trị cao và ít bị hao mòn, vàng miếng được xem là loại vàng có tính thanh khoản tốt nhất.

Song, vàng nhẫn cũng có thể mua bán, thanh toán tại các cửa hàng vàng bạc. Tuy nhiên, giá bán của loại vàng lại thường thấp hơn giá mua do hao mòn trong quá trình sử dụng.

Với những đặc điểm trên, bạn đọc có thể dễ dàng phân biệt vàng miếng và vàng nhẫn trước khi quyết định mua chúng cho mục đích đầu tư tích trữ.

Đầu tư, tích trữ nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

Không có một đáp án cụ thể nào cho việc bạn nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng khi có ý định đầu tư tích trữ. Việc lựa chọn loại vàng cần được cân nhắc dựa trên mục tiêu, nhu cầu cùng khả năng tài chính của mỗi người.

Tuy vậy, để giúp bạn đọc đưa ra quyết định sáng suốt nhất, Dạy Nghề Kim Hoàn xin gợi ý như sau:

Nên mua vàng miếng nếu:

 • Bạn muốn đầu tư và tích trữ vàng dài hạn để bảo toàn tài sản.
 • Bạn có số tiền nhàn rỗi lớn, đảm bảo vốn đầu tư không bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 • Bạn cần loại vàng có tính thanh khoản cao, ít bị hao mòn và giữ nguyên giá trị theo thời gian.
 • Bạn không quan tâm đến giá trị sử dụng của vàng.

Nên mua vàng nhẫn nếu:

 • Bạn muốn mua vàng để làm trang sức và đặt mục tiêu tích trữ ngắn hạn.
 •  Bạn có khả năng tài chính hạn chế, muốn có thể dễ dàng bán ra ngay khi cần trang trải các khoản chi tiêu bất ngờ.
 • Bạn chấp nhận chi trả cho giá trị cao hơn của vàng nhẫn.
 • Bạn chấp nhận việc vàng nhẫn sẽ có thể bị giảm giá trị do hao mòn trong quá trình sử dụng.

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn

Mua vàng miếng hay vàng nhẫn có lợi hơn cho bạn?

Khi lựa chọn loại vàng, nhiều người cũng thắc mắc rằng “nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng SJC”. Vấn đề này cũng cần được xem xét dựa trên các gợi ý từ Dạy Nghề Kim Hoàn. Song, nếu bạn có điều kiện tài chính tốt, hãy ưu tiên vàng miếng SJC bởi đây là loại vàng được sản xuất từ thương hiệu SJC uy tín, được nhiều người tin tưởng và ưa chuộng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng vàng và có được những lợi ích lâu dài.

Xem thêm: Nên mua vàng SJC hay vàng 9999?

Kinh nghiệm mua vàng đầu tư tích trữ sinh lời cao

Để đầu tư vàng hiệu quả và sinh lời cao, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích mà Dạy Nghề Kim Hoàn muốn chia sẻ tới bạn:

Theo dõi biến động giá vàng

Giá vàng có thể biến động mạnh trong ngắn hạn, do đó, hãy cập nhật tin tức kinh tế, chính trị thường xuyên. Điều này không chỉ giúp bạn có những kiến thức về thị trường vàng mà còn có khả năng giúp bạn xác định mức độ chịu đựng rủi ro của bản thân khi đầu tư vào vàng.

Chọn thời điểm mua vàng

Hãy mua khi giá vàng giảm và tránh mua khi giá vàng cao. Không nên mua vàng vào thời điểm kinh tế – chính trị không ổn định, bởi vàng thường được xem là kênh trú ẩn an toàn trong những giai đoạn này. Do đó, giá vàng sẽ có xu hướng tăng nhanh chóng.

Kinh nghiệm mua vàng đầu tư tích trữ

Kinh nghiệm giúp bạn mua vàng đầu tư tích trữ sinh lời cao

Chọn nơi mua vàng uy tín

Bên cạnh xác định việc nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng, bạn cũng cần chú trọng tìm hiểu và lựa chọn mua vàng tại các cửa hàng vàng bạc lâu đời, có thương hiệu uy tín. Việc này sẽ khiến bạn an tâm, đảm bảo chất lượng và giá cả.

Không những vậy, các đơn vị kinh doanh uy tín sẽ xuất hóa đơn điện tử và cấp giấy chứng nhận vàng khi tham gia giao dịch cùng bạn. Như vậy, bạn có thể sử dụng chúng làm minh chứng trong trường hợp cần thiết.

Một số lưu ý khác

Khi quyết định đầu tư vàng hay bất kỳ kênh nào, bạn chỉ nên tham gia khi tiền nhàn rỗi và  không nên vay mượn để đầu tư. Song, bạn cần phân bổ danh mục đầu tư hợp lý, không nên dồn hết vốn vào vàng và trang bị kiến thức và kỹ năng về đầu tư vàng để tránh rủi ro tốt nhất.

Chắc hẳn qua những thông tin trên , bạn đọc đã có đáp án cho lựa chọn nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng để đầu tư, tích trữ. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố và áp dụng kinh nghiệm Dạy Nghề Kim Hoàn đã chia sẻ trên trước khi đưa ra quyết định mua vàng bạn nhé! .Chúc bạn thành công trong hành trình đầu tư vàng!

Cập nhật ngay: Quy định mua bán vàng phải xuất hóa đơn điện tử

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status