Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Để tạo ra được các mẫu sản phẩm trang sức một cách nhanh chóng và hiệu quả thì sáp cứng là một vật liệu có thể dùng thay thế kim loại trong công việc chế tác với nhiều ưu thế hơn hẳn. Hiện nay, kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công đã không còn phổ biến như ngày xưa khi mà máy móc công nghệ hiện đại đang dần chiếm phần lớn nhằm tăng tiến độ hiệu quả công việc.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Quy trình tạo mẫu trên sáp cứng

Có bao nhiêu loại sáp?

Ở đây có sự xuất hiện của hai loại sáp: sáp cứng và sáp mềm. Sáp cứng là sáp tạo hình – thường có màu xanh ngọc hay xanh lá. Và sáp mềm dùng để đúc – thường thấy ở màu hồng sáng. Sáp mềm còn gọi là sáp lỏng. Vì nó thường ở dạng lỏng. Cho đến khi nó được bơm vào mô và để nguội thì mới cứng lại.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Các kỹ thuật tạo mẫu của quy trình này

Đây là khâu đầu tiên, quyết định form dáng của sản phẩm sau này. Có thể nói đây là khâu quan trọng nhất, đồng thời cũng là khâu khó nhất trong nghề kim hoàn.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Sau khi lên ý tưởng, phác thảo trên giấy, người thợ kim hoàn sử dụng các công cụ như compa, dao gọt sáp, dũa các loại để cắt, gọt phôi sáp tạo hình hài cho sản phẩm. Phôi sáp là 1 loại vật liệu mềm, dễ dàng cắt gọt, dễ nóng chảy, thường có dạng khối trụ với các kích thước nhất định để phù hợp làm nhẫn nam, nhẫn cưới,…

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Với những mẫu phức tạp như mặt dây, nhẫn dạng ổ đá kết liền nhau, nhiều chi tiết thì người thợ phải làm từng chi tiết nhỏ, sau đó hàn chúng lại với nhau.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Cách này đòi hỏi người thợ có tay nghề cao. Cần khéo léo, tỉ mỉ, chăm chút từng chi tiết nhỏ.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

 • Đầu tiên, họ sẽ vạch dấu trên bề mặt sáp khi còn nguyên để tạo kích thước và hình dáng tổng thể của chi tiết.
 • Đối với các loại trang sức như bông tai và mặt dây chuyền. Người thợ sẽ phải gia công trên miếng sáp. Còn đối với trang sức nhẫn hay vòng tay, sẽ được tạo ra từ loại sáp thứ hai có dạng ống trụ.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

 • Khi đã gia công chi tiết nhẫn thì người thợ có thể dùng tay nhưng thường là sử dụng máy thiện cỡ nhỏ. Hoạt động với động cơ công suất thấp hoặc phải quay máy tiện bằng tay. Ở công đoạn này, người làm phải thường xuyên đo và chỉnh dao để đảm bảo độ chính xác về kích thước của sản phẩm.
 • Đối với loại sáp cứng này thì hình dáng của sản phẩm được định hình dễ dàng bằng các công cụ chuyên dùng. Khi tăng độ dẻo hay muốn sửa lại các chi tiết như khi khắc quá sâu, người thợ có thể cấp thêm nhiệt cho sáp bằng mũi hàn sáp.
 • Bằng cách hơ nóng đầu mũi hàn bằng ngọn lửa đèn cồn. Rồi chấm vào sáp rồi đắp vào chi tiết cần chỉnh sửa. Đặc biệt với những người thợ có tay nghề giỏi thì có thể sử dụng lưỡi cưa gãy để làm mũi hàn.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Các dụng cụ cần thiết ở khâu này là dao mổ nhiều kích cỡ, lưỡi cưa sáp nhỏ, mũi kim, giũa, khoan nhỏ, nhíp, cọ quét, máy tiện cỡ nhỏ…

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp bằng máy

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Kỹ thuật này dựa vào mẫu vẽ 3D trên máy tính xuất sang máy tạo mẫu tự động. Máy sẽ đưa ra mẫu sáp hoàn chỉnh. Với tùy loại máy và độ hiện đại thì sẽ cho ra mẫu sáp gần chuẩn tới đó. Người thợ sau đó sẽ chỉnh sửa lại mẫu nếu cần thiết để đưa ra mẫu sáp để mẫu sáp đạt độ tinh tế và độ bóng cao nhất.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Kỹ thuật dùng cả máy móc và thủ công

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Ngoài hai cách phổ biến trên còn có cách thứ 3 nhưng ít người có thể thực hiện được, đó là sử dụng cả tay và máy.. Nếu những mẫu thiết kế đơn gian, không cần thêm sự can thiệp bằng tay thì chỉ cần chạy bằng máy, những con sáp chạy ra thì có thể coi đó là hoàn thành. Còn đối với những mẫu phức tạp với nhiều chi tiết nhỏ thì cần sự khéo léo và tay nghề của người thợ để chạm khắc những chi tiết hoa văn cầu kỳ.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Với cách này thì phần nào có thể hoàn thiện bằng máy thì người ta sẽ vẽ trên 3D. Và để máy chạy còn những chi tiết đòi hỏi phải gia công thì người thợ sẽ tự mình khắc thêm, dựa trên mẫu sáp do máy chạy ra. Đối với các sản phẩm được gia công bằng tay thì thường tinh xảo và nhìn có hồn, chiếm được thiện cảm hơn.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Trung tâm đào tạo kỹ thuật tạo mẫu trên sáp chuyên nghiệp

Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn – trung tâm duy nhất trên cả nước được cấp phép đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo đúng quy định của Sở lao động thương binh và xã hội (một trong những điều kiện không thể thiếu nếu đăng ký kinh doanh) và Tổng cục Giáo Dục Nghề Nghiệp quản lý. Chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc.

Khóa học kỹ thuật tạo mẫu tại trung tâm đào tạo các kiến thức:

 • Lý thuyết về tạo mẫu trên sáp
 • Kỹ Thuật Chế Tác Càrá Kết

–  Phương pháp đo đạc cụ thể, chính xác.

–  Phương pháp chia khoảng cách giữa các viên đá, tính độ co rút của sáp.

–  Phương pháp tính trọng lượng sáp ra trọng lượng kim loại.

 • Kỹ Thuật Chế Tác CàRá Chấu Bi
 • Kỹ Thuật Chế Tác Nhẫn Nam – Nữ Đa Dạng Chấu

–  Đo kích cỡ của sản phẩm mẫu.

–  Cần phải tính theo tỉ lệ nếu sử dụng Catalogue.

–  Đo kích cỡ hột chủ, hột phụ theo yêu cầu của khách hàng.

 • Phương Pháp Tạo Hình Nổi Trên Sáp

–  Phương pháp đắp nổi hình trên phôi sáp

–  Phương pháp giũa gọt tạo dáng.

Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Kỹ thuật tạo khuôn trên cao su – silicon và kỹ thuật đúc

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status