Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Trước khi cho ra món sản phẩm trang sức hoàn thiện thì người thợ phải trải qua các quá trình chế tác tỉ mỉ và cần mẫn từng bước. Một trong những bước cần các kiến thức vs kỹ thuật nhiều nhất là bước tạo mẫu 3D.

Tuy mới ra đời, nhưng tạo mẫu nhanh thực sự trở thành một xu hướng công nghệ của tương lai. Sự bùng nổ in 3D giúp cho công nghiệp tạo mẫu nhanh trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hiện nay, kỹ thuật tạo mẫu 3D đang được ứng dụng trong ngành kim hoàn khá phổ biến do nhiều lợi ích mà kỹ thuật này mang lại.

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Kỹ thuật tạo mẫu 3D được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế trang sức

Ngành thiết kế nữ trang là một trong các ngành ứng dụng công nghệ in 3D từ sớm, nhiều công ty đầu tư máy in3d resin và từ đó thợ kim hoàn đã loại bỏ nghệ cũ được thực hiện hàng thế kỹ trước. Với công nghệ in 3D hiện được sử dụng để tạo các mẫu để đúc đầu tư và in trang sức trực tiếp.

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Sản phẩm sáp 3D hoàn thiện

Công việc tạo mẫu trang sức giờ đây chỉ đơn giản là thiết kế mẫu 3D trên các phàn mềm kỹ thuật (Matrix), tiếp sau đó sử dụng máy in 3D để in ra các mẫu với độ chính xác cao và đẹp, bề mặt mẫu rất mịn.

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Phần mềm thiết kế 3D

Lợi ích khi sử dụng in 3D để sản xuất đồ trang sức bao gồm:

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Mẫu sáp 3D được in hàng loạt

 • Tạo ra được các thiết kế rất phức tạp. Trong lịch sử, các mẫu đúc trang sức được chạm khắc từ sáp bằng máy CNC. In 3D không bị hạn chế bởi những hạn chế của gia công CNC và có thể sản xuất các sản phẩm mẫu mà trước đây không thể thực hiện được. Thiết kế cũng có thể dễ dàng được tùy chỉnh.
 • Với in 3D, nhiều mẫu có thể được thực hiện cùng một lúc và trong một khung thời gian rất ngắn. Điều này đã giảm đáng kể thời gian sản xuất chì cũng như chi phí khi so sánh với các kỹ thuật làm hoa văn truyền thống (sáp CNC, khuôn nhôm để đúc,…).

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Mẫu sáp 3D được in ấn theo yêu cầu

 • In 3D cũng cho phép nhiều thiết kế được sản xuất trong một bản in. Điều này có nghĩa là giá cả cạnh tranh rất cao đối với khối lượng sản xuất thấp (một vấn đề quan trọng đối với trang sức nơi khách hàng thường muốn một sản phẩm độc đáo cho riêng mình).

Các loại máy và phần mềm tạo mẫu 3D đang được sử dụng trong chế tác trang sức

Phần mềm phục vụ công đoạn vẽ tạo mẫu

Công đoạn này được phụ trách bởi thiết kế tạo mẫu. Người thiết kế sẽ vẽ trực tiếp các mẫu trang sức dưới dạng 3D bằng những chương trình chuyên dụng. Modela Player 4, 3Ds Max, Rhinoceros, Artcam Jewelsmith … là những trình chúng tôi đang sử dụng.

Các mẫu này sau đó được đưa vào những chương trình render như Vray, Hypershot…

Máy tạo sáp 3D

Nhờ chiếc máy này, công đoạn gọt sáp bằng tay, thủ công trước đây đã được thay thế hoàn toàn, hỗ trợ tối đa cho công đoạn tạo sáp với tỉ lệ thành công rất cao.

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Máy tạo mẫu sáp 3D hiện đại

Công nghệ gọt sáp đi sâu vào từng chi tiết thiết kế trang sức. Phần sáp khi được hoàn thành đạt độ sắc nét gần như hoàn hảo và trông không khác gì sản phẩm thật.

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Mẫu sáp nhẫn đính đá hoàn thiện

Máy đúc

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Quá trình đúc sáp

Loại máy in 3D nhập khẩu hiện đại được sử dụng đã góp phần tăng hiệu suất làm việc và giảm chi phí hoạt động. Từ đó, khách hàng cũng được mua hàng với chi phí rẻ hơn nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường. Có thể kể tên như Máy Hàn Laser, Máy Thử Tuổi Vàng, Máy Gắn Đá, Máy Xi Mạ, Đánh Bóng.

Kỹ thuật tạo mẫu 3D

Trung Tâm Dạy Nghề mở khóa học đào tạo kỹ thuật tạo mẫu 3D trang sức

Tạo mẫu trang sức với sự phát triển của công nghệ đã cho ra đời rất nhiều máy móc thiết bị hỗ trợ trong ngành kim hoàn đặc biệt là phần mềm thiết kế nữ trang 3D như Rhino và Matrix đã làm giảm thiểu thời gian và chi phí một cách tối ưu nhất trong tạo mẫu trang sức bằng tay.

Từ nhu cầu đó Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn chiêu sinh khóa học Thiết Kế Trang Sức 3D thường xuyên trong năm 2022. Có lớp Sáng – Chiều Tối (linh động về thời gian).

Những quyền lợi khi học viên đăng ký khóa học tại trung tâm

 • Được đào tạo bài bản theo chương trình do Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP.HCM biên soạn và phê duyệt.
 • Được cấp chứng chỉ đào tạo sau khi hoàn thành khóa học theo quy định của Bộ LĐTB&XH, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp quản lý và có giá trị trên toàn quốc.
 • Được tham gia các chương trình Hội chợ, triển lãm chuyên ngành vàng bạc đá quý và các kỹ thuật công nghệ hiện đại mới trong và ngoài nước.
 • Được hỗ trợ và giải đáp vướng mắc về những biến động trong ngành kinh doanh vàng ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại Trung Tâm.
 • Được giới thiệu việc làm cho học viên khi có nhu cầu.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Kỹ thuật tạo mẫu 3D”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Kỹ thuật tạo mẫu trên sáp thủ công

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status