Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Để kinh doanh vàng thì chủ doanh nghiệp cần tuân theo quy định của pháp luật, tìm hiểu điều kiện kinh doanh vàng, thủ tục mở tiệm vàng… Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi hết bài viết nhé!

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Vàng là gì?

Vàng là một thứ kim loại đặc biệt quý hiếm, có nhiều chức năng quan trọng như tài sản dự trữ, thanh toán, trang sức, nguyên liệu chế tạo. Vàng có ảnh hưởng mạnh đến giá trị đồng tiền và trong một số thời kỳ lịch sử được coi như tiền.

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Thành lập doanh nghiệp vàng

Cùng với vàng, các kim loại quý khác và đá quý cũng được pháp luật có những quy định riêng. Đây cũng là những loại tài sản thuộc nhóm “kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và động sản khác” được liệt kê phải kê khai trong phòng, chống tham nhũng (Điểm b khoản 1 Điều 35 về “Tài sản, thu nhập phải kê khai”, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018).

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Băn khoăn thủ tục cấp phép kinh doanh tiệm vàng

Với hơn 10.000 đơn vị kinh doanh vàng trên cả nước, việc cấp phép kinh doanh lại không phải là điều dễ dàng.

Hiện các đơn vị kinh doanh vàng hoạt động dưới sự cấp phép của Sở Kế hoạch và đầu tư. Tuy nhiên, tới đây khi nghị định quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, các cơ sở kinh doanh vàng miếng, trang sức mỹ nghệ từ cấp hộ đến các công ty muốn kinh doanh phải được sự cấp phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Theo tinh thần của Nghị định, trước khi cấp phép NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ khảo sát địa điểm, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết phục vụ hoạt động sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ. Tuy nhiên theo tổng giám đốc một công ty đầu tư và kinh doanh vàng tại TP.HCM, mỗi tỉnh, thành phố có hàng ngàn đơn vị kinh doanh, liệu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có đủ nhân lực để làm việc này.

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Vốn mở tiệm vàng là bao nhiêu?

Cũng theo quy định tại dự thảo nghị định, trong thời hạn một năm kể từ khi nghị định này có hiệu lực, các đơn vị đang sản xuất, mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đăng ký lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo quy định mới. Thời hạn với hoạt động kinh doanh vàng miếng là ba tháng.

Nếu NHNN siết chặt việc ủy thác kinh doanh cũng như điều kiện cấp phép kinh doanh, người dân sẽ mua bán vàng miếng ở đâu nếu hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại không phủ sóng đến các vùng sâu vùng xa. Sẽ khó tránh khỏi việc người dân và tiệm vàng cùng bắt tay để lách luật. Trường hợp bị phát hiện, các tiệm vàng có thể viện lý do cho khách hàng đổi vàng miếng lấy nữ trang…

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Chưa kể nếu NHNN siết chặt việc cấp phép kinh doanh vàng miếng sẽ dễ dẫn đến biến tướng là các đơn vị kinh doanh bắt tay với phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng thông qua việc ký kết các hợp đồng hợp tác tay nghề, góp vốn để đứng ra kinh doanh với phòng giao dịch. Khi đó sẽ rất khó kiểm soát, thu thuế…

Cấp phép kinh doanh vàng

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Để kinh doanh vàng (vàng trang sức mỹ nghệ, vàng miếng,…) thì các chủ doanh nghiệp cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh, tuân thủ theo các điều kiện và quy tình, thủ tục đăng ký của nhà nước. Khi đã tuân thủ đúng luật và đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định thì chắc chắn việc kinh doanh vàng của bạn chắc chắn được nhà nước bảo vệ.

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Nhà nước chính thức độc quyền sản xuất vàng miếng

Ngày 3/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Theo nội dung Nghị định, quyền sở hữu vàng hợp pháp của tổ chức, cá nhân được công nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật. Ngân hàng Nhà nước là cơ quan thay mặt Chính phủ thống nhất quản lý các hoạt động kinh doanh vàng theo quy định. Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Nghị định quy định rõ, hành vi vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng bao gồm: Hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Ngân hàng Nhà nước cấp; Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu không có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp; mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh của cá nhân vượt mức quy định không có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp; Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán và các hoạt động sản xuất vàng miếng trái với quy định tại Nghị định này; hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép và Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép.

Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên; có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên; có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế) và có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng phải có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên; có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng và có mạng lưới chi nhánh tại Việt Nam từ 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ

Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về những kiến thức kinh doanh vàng hay là cách mở tiệm vàng hiệu quả thì bạn có thể đăng ký khóa học tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn.

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Kinh doanh vàng có được nhà nước bảo vệ không?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Kinh doanh vàng có nguy hiểm không?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status