Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Để có thể trở thành một nghệ nhân kim hoàn chuyên nghiệp thì điều đầu tiên bạn cần phải có đam mê, lòng nhiệt huyết, bên cạnh đó còn có kỹ năng, sự tỉ và cả kiến thức chuyên môn. Và câu hỏi đặt ra là học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Để trở thành một người thợ kim hoàn, cần những kỹ năng và kiến thức gì?

Và không giống như thợ điện tử, thợ sửa máy hay thợ sơn nhà, những người muốn theo nghề kim hoàn lâu dài cần phải có đam mê với nghề, họ là những người thực sự cần mẫn, tỉ mỉ, có con mắt thẩm mỹ tuyệt vời để có thể biến đổi những thanh kim loại, những viên đá quý thô sơ trở nên tỏa sáng, sắc sảo và tinh tế.

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Ngoài những điều kiện cần mang tính nền tảng ở trên, họ còn phải trải qua một khóa học làm thợ kim hoàn tại các trường nghề với sự dẫn dắt của chính các nghệ nhân trong lĩnh vực kim hoàn.

Một số thợ bạc hiện nay không trải qua trường học nghề nhưng họ lại được truyền đạt kinh nghiệm trực tiếp trong quá trình vừa học vừa làm tại các cơ sở sản xuất nữ trang hoặc các tiệm trang sức tư nhân.

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Thời gian lành nghề của một thợ bạc là khoảng 1 năm. Cũng có những người thợ bạc có năng khiếu từ nhỏ thì có thể lành nghề chỉ sau 3 – 5 tháng học cấp tốc.

Dạy nghề – Đào tạo thợ bạc

Những người thợ bạc có thể làm việc tại các xưởng chế tác của các công ty đá quý: Tại các cơ sở sản xuất nữ trang; Các tiệm vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, học cũng có thể làm việc tự do tại nhà theo các đơn hàng đặt riêng của khách hàng.

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Đương nhiên để trở thành thợ kim hoàn bạn nên theo học nghề kim hoàn rồi, tuy nhiên hiện nay chưa có

Tất nhiên, trước khi bạn đăng ký một khóa học hoặc bắt đầu học tập tự định hướng, nhiều người đang cố gắng tìm ra những gì nó cần để trở thành một thợ kim hoàn, và bao nhiêu nó sẽ chi phí tất cả các bạn cần. Nói chung, công việc kinh doanh đồ trang sức bao gồm ba lĩnh vực chính: việc tạo ra các bản phác thảo, 3D-mô hình và làm việc trực tiếp trên sản phẩm (đúc, gia công,…).

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Bản phác thảo chiếc nhẫn kim cương

Vì vậy, chúng ta phải nhớ rằng để sản xuất đồ trang sức đòi hỏi một phòng riêng biệt với ống xả. Hầu hết các công cụ tiêu chuẩn để bán tại các cửa hàng phần cứng thông thường: jig này đã thấy, vồ, kéo kim loại, tập tin và cưa, kìm, cắt dây, calipers… Tất nhiên, có trong kho vũ khí của wizard và các công cụ và các công cụ cụ thể, trong đó chủ yếu là cần thiết cho việc tạo ra và xử lý khuôn mẫu – thép tấm cho thẳng và sự liên kết, nấm mốc… Danh sách đầy đủ đòi hỏi bạn sẽ được học trực tiếp trong quá trình đào tạo.

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?Phần mềm học thiết kế trang sức 3D hiện nay

Sketching yêu cầu giấy, bút chì, màu nước, bột màu và bàn chải. Cũng sẽ có thích hợp dây, đất sét và keo. 3D-mô hình được thực hiện trên máy tính. Anh ta có thể có một hiệu suất trung bình và không có card đồ họa mạnh nhất, điều chính – để cài đặt nó chương trình chuyên ngành, chẳng hạn như Rhinoceros 3D và ZBrush. Bên cạnh đó, trang sức hữu ích Photoshop và CorelDRAW.

Một số chia sẻ của thợ kim hoàn lâu năm về nghề

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Trần Ngọc Ngân Vũ hiện là người thợ, cũng là thầy, người có biệt tài phác họa ra những sản phẩm nữ trang đầy tinh mỹ thuận, đẹp sắc sảo và khó lẫn với ai được.

Ông Vũ cho biết, trong suốt quá trình thực hành chế tác sản phẩm nữ trang, loại trang sức gắn đá quý ông đã làm được nhiều tác phẩm nữ trang có giá trị cao, mang tầm quốc tế. Để tạo ra được một tác phẩm nữ trang ưng ý, theo ông đó là cả một sự đầu tư lớn bằng trí tuệ, cảm xúc và sự say mê “điên cuồng” với công việc cả ngày lẫn đêm.

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Trong cuộc thi Bàn tay vàng nghề kim hoàn TP. Hồ Chí Minh năm 1997, tôi tham gia và tạo được một sản phẩm nhưng không dám nộp cho Ban tổ chức vì thấy nó chưa vừa ý. Khi trao giải nhìn những tác phẩm của người khác đoạt giải thì nghĩ mình đủ sức làm được, suy nghĩ đó thôi thúc tôi tìm tòi, học hỏi không ngừng và những giải thưởng sau đó liên tục đến như một sự thưởng công cho những cố gắng của mình”, ông Vũ nhớ lại.

Ông Vũ cho hay, chuyên môn của ông là phụ trách khâu chế tác bằng thủ công kết hợp với công nghệ máy móc hiện đại như công nghệ đúc, công nghệ 3D, công nghệ làm bóng bằng lắc bi, công nghệ bom sáp tự động, công nghệ cơ khí chế tạo khuôn mẫu, dập. Kỹ năng áp dụng công nghiệp đưa các máy móc thiết bị vào hỗ trợ cho chế tác nữ trang, kỹ thuật gắn đá microsetting, gắn đá ngàm, kỹ năng đọc các bản vẽ thiết kế sáng tạo…

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

Thành phẩm thể hiện trình độ chuyên môn của người thợ kim hoàn

Học nghề kim hoàn ở đâu mới có trở thành thợ chế tác chuyên nghiệp?

Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn là trung tâm đào tạo duy nhất trong cả nước về lĩnh vực đào tạo nghề Mỹ nghệ Kim hoàn. Trung tâm thường xuyên chiêu sinh các khóa đào tạo nghề kim hoàn.

Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?

 • Đối tượng đăng ký khóa học: Tất cả các cá nhân đã, đang và sẽ hoạt động trong lĩnh vực vàng bạc đá quý, từ các nhà quản lý, các chủ doanh nghiệp đến các cán bộ kỹ thuật, các thương gia… Những người yêu thích và đam mê đá quý cũng có thể tham dự khóa học này.
 • Mục tiêu khóa học: Trang bị cho học viên những kiến thức căn bản về trang sức và đá quý, bao gồm từ các khái niệm cơ bản về trang sức, đá quý, thành phần và cấu trúc của trang sức, đá quý, đến các tính chất của trang sức, đá quý (tính chất cơ lý, tính chất quang học và đặc điểm bên trong). Học viên sẽ được làm quen với các phương pháp giám định và nhận biết trang sức căn bản cũng như kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh trang sức.
 • Thời gian học: 3 tháng mỗi tuần 3 buổi. Thời lượng thực hành: 50 – 60% thời gian của khoá học.
 • Giáo viên giảng dạy: Giảng viên tham gia giảng dạy là các thợ kim hoàn chuyên nghiệp được đào tạo ở các Viện kim hoàn uy tín trên thế giới (GIA, D GemG,…), các chuyên gia của Tập đoàn Vàng bạc đá quý, các giáo sư tiến sĩ của các Trường đại học, các Viện nghiên cứu…
 • Chứng chỉ sau khóa học: Học viên sau khi kết thúc khóa học, hoàn thành bài kiểm tra kiến thức sẽ được cấp chứng chỉ đã hoàn thành khóa học.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Học nghề gì để trở thành nghệ nhân kim hoàn?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Chiêu sinh khóa đào tạo mài đá quý trang sức

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status