Học cách xác định tuổi vàng ở đâu ra nghề nhanh?

Vàng là loại trang sức vô cùng quan thuộc từ ngày xưa đến nay. Tuy nhiên, hiện nay có không ít trường hợp vàng kém chất lượng, vàng giả,… và nếu như những người thợ kim hoàn hay khách hàng không có kiến thức thì không thể nào nhận biết được. Để làm rõ vấn đề nhức nhối này, chủ để mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sẽ là Học cách xác định tuổi vàng ở đâu ra nghề nhanh?

Học cách xác định tuổi vàng ở đâu ra nghề nhanh?

Tuổi của vàng là gì?

Tuổi vàng là đơn vị dùng để đo độ tinh khiết của vàng. Theo đó, người ta quy ước tuổi của vàng tinh khiết (99,99%) là 10 tuổi. Như vậy 1 tuổi vàng sẽ bằng 1/10 độ tinh khiết, nếu vàng 5 tuổi là vàng tinh khiết 50%… Bên cạnh đó, để so sánh hàm lượng vàng nguyên chất, người ta còn sử dụng đơn vị là Karat.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Karat viết tắt là “KT” hoặc “K” là đơn vị dùng để xác định độ tinh khiết của vàng theo thang điểm từ 1 – 24k. Theo đó, vàng 24k là vàng 10 tuổi, là vàng tinh khiết nhất với hàm lượng đạt đến 99,99%.

Các loại tuổi vàng

 • Vàng 24k (hàm lượng vàng tinh khiết 99,99%): 10 tuổi
 • Vàng 22k (hàm lượng vàng tinh khiết 91,7%): 9 tuổi
 • Vàng 20k (hàm lượng vàng tinh khiết 83,3%): 8 tuổi
 • Vàng 18k (hàm lượng vàng tinh khiết 75%): 7 tuổi
 • Vàng 14k (hàm lượng vàng tinh khiết 58,3%): 5 tuổi
 • Vàng 12k (hàm lượng vàng tinh khiết 50%): 5 tuổi
 • Vàng 10k (hàm lượng vàng tinh khiết 41,7%): 4 tuổi
 • Vàng 9k (hàm lượng vàng tinh khiết 37,5%): 3 tuổi 75

Các phương pháp xác định tuổi vàng

Thử vàng bằng lửa

Chính từ phương pháp này mà dân gian vẫn hay có câu “lửa thử vàng” để xác định hàm lượng % vàng tinh khiết. Theo phương pháp này, người thợ dùng một ngọn lửa của đèn xì, nung chảy tập trung tại một vị trí bất kì trên món đồ trang sức.

Sau khi để nguội, nếu chỗ bị đốt cháy vẫn sáng bóng tức là vàng tinh khiết, không lẫn kim loại khác. Nếu sau khi để nguội mà phần bị đốt cháy bị gai, không nhẵn bóng thì tức là vàng có lẫn kim loại khác, có hàm lượng vàng tinh khiết thấp, người ta gọi đó là vàng sạn, có giá trị không cao.

Thử vàng bằng tiếng câm

Người ta gõ nhẹ vàng lên một chiếc đe thép mà nghe thấy tiếng “bịch”, không có âm ngân vang thì đây là vàng rất tốt. Đó là lý do vì sao mà dân gian có câu “vàng câm, bạc bạch” ý chỉ khi vàng có độ tinh khiết cao thì gõ sẽ không phát ra âm ngân vang. Nếu gõ mà nghe thấy tiếng “keng” ngân lên thì đây cũng là vàng thấp tuổi, hàm lượng tinh khiết không cao.

Cách xác định vàng thật

Thử vàng bằng đá thử và chùm vị

Đây là phương pháp được các thương lái, thợ kim hoàn kinh nghiệm sử dụng nhiều nhất. Theo đó dụng cụ để thử vàng gồm có một hòn đá màu đen, bề mặt nhẵn, có khả năng chịu acid, cùng với một chùm vị có nhiều thanh kim loại xâu lại với nhau, 2 chai acid nitric (HNO3), acid clohydric (HCl), bột soda.

Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp này chỉ mang tính chất tương đối khi xác định tuổi vàng. Hiện nay các phương pháp thử vàng theo kinh nghiệm dân gian chỉ để xác định nhanh, sơ bộ.

Xác định tuổi vàng bằng cân điện tử

Đây là phương pháp dựa trên phép đo tỷ trọng, áp dụng định luật áp suất trong lòng chất lỏng của Acsimet và khối lượng riêng của chất đó, từ đó xác định được thành phần của chất đó có trong vật chất. Dụng cụ để đo gồm có 1 cân điện tử dùng trong ngành vàng, phần mềm xác định tuổi vàng, lồng kính và lưới bạc.

Phương pháp này có nhược điểm là không xác định được tuổi vàng của những vật thử rỗng, hay có gắn đá, kim cương… Nếu muốn thử thì phải đem gỡ đá, hoặc nung chảy vật thử thành một khối thống nhất mới có thể xác định tuổi vàng được, vì vậy không được sử dụng để thử tuổi vàng của đồ trang sức.

Xác định tuổi vàng bằng phổ kế huỳnh quang tia X

Phổ kế huỳnh quang tia X là một thiết bị nguồn phát xa tia X và đầu thu có màng làm từ nguyên tố Bari. Theo đó, khi quét tia X lên bề mặt của vật thử, sự phản xạ ngược lại của kim loại từ mẫu thử sẽ được chuyển đến máy tính.

Tại đây hệ thống sẽ xử lý mật độ, tần số sóng… theo một chương trình đã được lập trình sẵn. Sau khi hệ thống phân tích xử lý xong sẽ cho ta kết quả hàm lượng % các kim loại có trong mẫu thử. Từ đó người ta dễ dàng xác định được tuổi vàng một cách chính xác.

Học cách xác định tuổi vàng ở đâu ra nghề nhanh?

Để trang bị cho mình đủ lượng kiến thức cũng như các kỹ thuật trong việc xác định tuổi vàng, bạn có thể chọn đăng ký các khóa học tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn.

Trung tâm dạy nghề uy tín

GIỚI THIỆU TRUNG TÂM DẠY NGHỀ KIM HOÀN

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

–  ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm: Học cầm cố vàng ở đâu?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status