Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì, chính sách quản lý hoạt động kinh doanh mua – bán vàng như thế nào? Đây là chủ đề chính của bài viết, đừng lướt qua vội, hãy tiếp tục theo dõi nhé, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích với bạn đấy!

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng ra đời, mạng lưới mua bán vàng miếng mới của các ngân hàng thương mại (NHTM) và các doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép đã đạt được những kết quả bước đầu. Ðiểm thành công rõ nét nhất của công tác triển khai mạng lưới mới là mức chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế đã giảm nhiệt nhanh chóng, từ gần 5 triệu đồng/lượng về khoảng 3 triệu đồng/lượng. Đặc biệt, đã không có cơn sốt giá hoặc tình trạng khan hiếm nào xảy ra. Theo các thông tin phản ánh, phản ứng của người dân đi mua bán vàng về cơ bản ủng hộ chủ trương quản lý tập trung, bài bản các điểm giao dịch tại các đơn vị kinh doanh có uy tín và năng lực tài chính tốt. Mặc dù có số lượng điểm giao dịch ít hơn so trước đây trong giai đoạn đầu có làm giảm phần nào sự thuận tiện về thời gian và địa điểm giao dịch nhưng người dân vẫn được bảo đảm những quyền lợi và lợi ích, trong đó một mặt quyền sở hữu hợp pháp của người dân đối với vàng như một loại tài sản tiếp tục được tôn trọng, mặt khác người dân được tiếp cận với một thị trường có tổ chức, chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn, uy tín hơn, bảo đảm an toàn và quyền lợi tốt hơn cho người dân trong quá trình mua bán.

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Để chính sách quản lý thị trường vàng phát huy hiệu quả cao hơn trong năm 2013 và để giá vàng trong nước và thế giới liên thông, thì cần lập sàn vàng quốc gia. Sàn vàng này phải do Nhà nước đứng ra quản lý, niêm yết mã vàng như niêm yết mã chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài và trong nước đều có thể tham gia. Như vậy, giá vàng sẽ chấm dứt sự chênh lệch, thị trường vàng cũng chấm dứt tình trạng buôn lậu, mà Nhà nước lại thu được thuế”.

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư

Theo lý thuyết của Harry Markowitz – người đạt giải Nobel Kinh tế năm 1990, danh mục đầu tư được đa dạng hóa và tối ưu khi nó giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận với mức rủi ro được giảm thiểu xuống mức thấp nhất.

Thay vì chỉ tập trung vào một loại tài sản, bạn nên xây dựng một danh mục đầu tư với các loại tài sản có mối quan hệ theo tỷ lệ nghịch với nhau về mức độ rủi ro và lợi nhuận (ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng,…).

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Nói một cách dễ hiểu, nếu bỏ ra một số vốn như nhau thì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể giúp bạn thu được lợi nhuận lớn hơn khi thị trường đi lên và chịu lỗ ít hơn khi thị trường đi xuống.

Quan sát biển động giá vàng trong lịch sử, người ta thấy vàng thường có xu hướng biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và các công cụ tài chính khác. Những thời điểm thị trường chứng khoán rơi vào trạng thái chao đảo nhất thì cũng là lúc người ta thấy sự hoạt động sôi nổi của thị trường vàng.

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Có thể nói, sự thoái lui của các hình thức khác càng mạnh thì tiềm năng của vàng càng tăng nhờ dòng vốn từ các nơi khác đổ về.

Vàng như một tài sản trú ẩn an toàn

Vàng còn được xem là một công cụ hữu hiệu để bảo toàn giá trị tài sản của người nắm giữ trước những yếu tố biến động. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, bất kể thời kì nào nền kinh tế, từ thị trường suy thoái, lạm phát, đồng tiền mất giá hay khi có xung đột chính trị, vàng luôn duy trì được sức mua lớn mà không hình thức đầu tư nào có thể thay thế được.

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Đó cũng là một phần lý do vì sao vàng luôn có vị trí đặc biệt trong kho bạc của Ngân hàng trung ương, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Theo Hội đồng vàng Thế giới (World Gold Council), các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua tới 272.9 tấn vàng thỏi trong năm 2020.

Trong đó Mỹ là quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất thế giới, theo số liệu tính tới quý I năm 2021, với hơn 8.000 tấn.

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Kinh doanh vàng có điều kiện 

Đảm bảo cho tương lai

Vàng vật chất (vàng thỏi, vàng miếng, trang sức vàng,…) được xem như một loại tài sản thuần túy. Tuy nhiên, khác với những tài sản khác, từ lâu trong lịch sử, vàng đã được xem như những hàng hóa đặc biệt vì 2 lý do:

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

 • Mặc dù được mua bán tại khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng lượng vàng thực tế là có hạn.
 • Nhờ các đặc tính vật lý của mình (dễ bị nung chảy, không bị ăn mòn theo thời gian,…) vàng còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghệ, lắp đặt linh kiện máy tính, nha khoa.

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Vì vậy, trái ngược với khuynh hướng giảm giá của các loại hàng hóa thông dụng, vàng luôn có xu hướng chung là tăng giá trong dài hạn. Nhiều nhà kinh tế còn cho rằng, giá vàng có thể thay đổi nhưng điều đó không hoàn toàn phản ánh giá trị của vàng.

Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Hoạt động mua bán vàng nhằm mục đích gì?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

 

Xem thêm: Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính hoạt động kinh doanh vàng

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status